Người dân Bắc Kạn khốn đốn vì ô nhiễm môi trường từ mỏ đá

Người dân Bắc Kạn khốn đốn vì ô nhiễm môi trường từ mỏ đá

VOV.VN - Từ khi mỏ khai thác đá Kẹm Trình (Chợ Đồn, Bắc Kạn) đi vào hoạt động, những hộ dân gần đó liên tục phải hứng chịu tình trạng bụi bay mù mịt.

Nhiều hộ dân tại thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đang hết sức lo lắng cho sức khỏe của mình khi hàng ngày phải hứng chịu tình trạng bụi và tiếng ồn từ một mỏ khai thác đá gần đó.

nguoi dan bac kan khon don vi o nhiem moi truong tu mo da hinh 1
Mỏ khai thác đá Kẹm Trình chỉ cách khu dân cư khoảng 200m và thường xuyên tạo nên những lớp bụi đá mù mịt.

Theo phản ánh của người dân tổ 13, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, nhiều năm qua, từ khi mỏ khai thác đá Kẹm Trình đi vào hoạt động, những hộ dân gần đó liên tục phải hứng chịu tình trạng bụi đá bay mù mịt. Chỉ sau một vài ngày không mưa, các mái nhà, bụi cây đều phủ một lớp bột đá màu trắng; khi mìn nổ cũng tạo dư chấn rung lắc khiến dân bất an.

Ông Lường Văn Quân, Bí thư Chi bộ tổ 13, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn cho biết: "Cứ nổ mìn với nghiền đá là bụi lại mù mịt. Khi có gió hướng Nam, bụi đá sẽ bay sang khu dân cư còn khi không có gió bụi cứ luẩn quẩn quanh khu dân cư gần đây. Mỏ muốn khai thác phải phun nước hay làm thế nào cho giảm bụi, nhưng ở đây tôi chưa thấy họ làm bao giờ. Khi nổ mìn thì rung cả nhà, người già trẻ con thường bị giật mình..."

Phóng viên VOV đã trực tiếp có mặt tại khu vực mỏ đá Kẹm Trình (tổ 13, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn) và không khó khăn để ghi nhận những lớp bụi đá dày theo chiều gió bay vào khu vực dân cư cách vị trí khai thác chỉ khoảng 200m. Khu vực máy nghiền đá không có bất cứ hệ thống phun nước hay các biện pháp ngăn bụi, tiếng ồn nào. Ông Lý Văn Dụng, một người dân tổ 13, thị trấn Bằng Lũng cho biết, người dân đã nhiều lần có ý kiến lên chính quyền các cấp nhưng đến nay tình trạng này vẫn không được khắc phục.

nguoi dan bac kan khon don vi o nhiem moi truong tu mo da hinh 2
Không có bất cứ hệ thống phun nước hay phương pháp hạn chế bụi đá nào khi hệ thống máy nghiền và băng chuyền hoạt động.

Mỏ đá Kẹm Trình được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp phép cho Công ty TNHH Hải Nam từ năm 2011 với thời hạn lên đến 18,5 năm, nhưng phương án bảo vệ môi trường của mỏ đá này lại do huyện Chợ Đồn trực tiếp thẩm định. Vì vậy, ông Nông Đức Di, Trưởng phòng Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn cho biết, khi xảy ra tình trạng bụi đá, tiếng ồn trong quá trình khai thác của mỏ, cơ quan chuyên môn địa phương phải trực tiếp kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp khắc phục kịp thời./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close