Người dân “bao vây” Nhà máy cồn vì ô nhiễm

Người dân “bao vây” nhà máy cồn vì ô nhiễm

VOV.VN - Người dân sống cạnh Nhà máy cồn Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tụ tập trước cửa nhà máy để phản đối doanh nghiệp này gây ô nhiễm môi trường.

Hôm nay (19/9), hàng chục người dân sống cạnh Nhà máy cồn Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tụ tập trước cửa nhà máy để phản đối doanh nghiệp này gây ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo Nhà máy đề nghị chính quyền xã Đại Tân cùng đối thoại với người dân nhưng địa phương không thống nhất.

nguoi dan "bao vay" nha may con vi o nhiem  hinh 1
Khu sản xuất của Nhà máy cồn Đại Tân.

Theo phản ánh của người dân xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, bắt đầu từ khuya hôm qua (18/9), trong lúc mọi người đang yên giấc thì nghe mùi rất khó chịu bốc ra từ khu vực Nhà máy cồn. Mùi hôi thối càng lúc càng nồng nặc làm cho trẻ em thức giấc, nôn ọe. Nhiều người không chịu nổi phải đến gõ cửa nhà máy để hỏi rõ sự việc. Nhưng giữa đêm khuya, mọi người chỉ gặp được bảo vệ nhà máy.

Anh Nguyễn Xuân Hoa, ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc cho biết: "Phòng nào cũng bấm chuông hết, cửa nào cũng gọi hết để gặp những người có trách nhiệm hỏi mùi gì mà khó chịu đến mức độ dân không ngủ được. Lúc đó bảo vệ nói là có sự cố, đang khắc phục. Bà con mới đến trước cửa bảo vệ đứng chờ câu trả lời. Lúc đó là chịu không nổi nữa".

nguoi dan "bao vay" nha may con vi o nhiem  hinh 2
Người dân muốn biết nguyên nhân gây ô nhiễm.

Qua tìm hiểu được biết, vào khuya ngày 18/9, trong quá trình sản xuất tại Nhà máy cồn Đại Tân, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel chiết xuất trong quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra, dẫn đến phát tán mùi hôi thối.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, cán bộ, nhân viên nhà máy đã tiến hành cô lập, đóng các cống xả, chặn những vị trí không cho dầu tràn ra môi trường. Đồng thời tiến hành các biện pháp để thu hồi toàn bộ dầu tràn ra tại khu vực kho cồn và theo nước mưa xuống hồ sinh thái.

Đến trưa nay (19/9), công tác khắc phục môi trường sau sự cố đã cơ bản hoàn thành. Lãnh đạo Nhà máy cũng đã có buổi đối thoại với người dân địa phương, cam kết không tái diễn sự cố tương tự.

nguoi dan "bao vay" nha may con vi o nhiem  hinh 3
Chất thải của Nhà máy cồn Đại Tân chất quanh khu vực nhà điều hành.

Ông Đoàn Kim Bình, Chủ tịch UBND xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, đây không phải là lần đầu tiên nhà máy cồn Đại Tân gây ô nhiễm môi trường. Trước đó, người dân khu vực này cũng nhiều lần phản đối tình trạng nước thải từ nhà máy xả thẳng ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước.

Ông Bình cho biết, thôn Nam Phước có 200 hộ dân. Trong đó, có 50 hộ ở gần nhà máy: "Chính quyền cấp xã thì không đủ năng lực để thẩm định mức độ ô nhiễm. Công an huyện đã mời một đơn vị kiểm định độc lập để lấy mẫu khí thải và nước thải. Kiến nghị thì đã nhiều lần. Trước đây là xả thải, còn hôm nay là sự cố tràn dầu fusel. Dầu này không biết nguy hại, độc hại như thế nào".

Ngày hôm nay, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, Công an tỉnh và các cấp chính quyền, ngành chức năng huyện Đại Lộc tiến hành lấy mẫu gởi đi kiểm nghiệm. Lãnh đạo huyện Đại Lộc cho biết, nếu ô nhiễm vượt mức cho phép thì đề nghị đóng cửa nhà máy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close