Người dân ở Bắc Kạn mất ngủ vì mưa đêm

VOV.VN -Cứ đến đêm mà mưa lớn, nhiều hộ dân ở Bắc Kạn không dám ngủ vì cứ nơm nớp nỗi lo

PC_Article_AfterShare_1

Con đường dẫn vào khu vực lòng hồ Nặm Cắt (xã Dương Quang, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) những ngày mưa trở nên lầy lộ, đường đi lại khó khăn. Tuy nhiên đây chưa phải vấn đề đáng ngại với cuộc sống bà con nơi đây. Điều họ lo lắng nhất là tình trạng ngập lụt có thể xảy ra mỗi khi mưa lớn.

Chị Bùi Thị Thu, một trong số hàng chục hộ gia đình chưa thể di chuyển ra nơi ở mới cho biết: “Bây giờ đổ đất hết sông kia nó dồn lại, nước to về, mưa to bọn em không dám ngủ, chờ nước lên xem có tràn qua đây không, nước qua đây đầy lên, suối lở là coi như bị cô lập khu này luôn. Trẻ con đi học không có chỗ qua thì trẻ con phải nghỉ học thôi. Nếu được phép chuyển em cũng muốn chuyển đi sớm, ở đây sợ lắm”.

nguoi dan long ho nam cat mat ngu vi mua dem hinh 1
Ngôi nhà mới xây của ông Ma Hoàng Nhì

Hồ chứa nước Nặm Cắt là Dự án do Bộ NN&PTNT đầu tư tại xã Dương Quang, TP Bắc Kạn từ năm 2015. Tổng mức đầu tư của dự án gần 475 tỷ đồng. Với công suất thiết kế khoảng 12 triệu m3, khi hoàn thành sẽ có vai trò quan trọng trong điều tiết lũ sông Cầu, phục vụ nước sinh hoạt, tưới tiêu đồng thời tạo cảnh quan môi trường cho thành phố Bắc Kạn.

Để thực hiện dự án, 155 hộ dân đã phải di dời, hơn 200 hộ dân khác bị ảnh hưởng. Mặc dù, TP Bắc Kạn đã bố trí 2 khu để cho người dân tái định cư, nhưng do thiếu nguồn kinh phí nên mới chỉ có 1 khu tái định cư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, điện lưới, nước sạch…đón 39 hộ gia đình chuyển đến.

Ông Ma Hoàng Nhì, gia đình trong diện di dời cho biết, dù ở mới tuy gần trung tâm thành phố, đi lại thuận tiện hơn nhưng người dân chưa thể yên tâm do nguy cơ sạt lở rất cao. 

nguoi dan long ho nam cat mat ngu vi mua dem hinh 2
 Nhà của chị Bùi Thị Thu 

Ngay phía sau căn nhà của ông Nhì, mái taluy cũng cao đến hơn 20m, một số lô có mái taluy cao đến 70m-80m và tình trạng sạt lở liên tục xảy ra sau mỗi trận mưa lớn.

Ông Ma Hoàng Nhì nói: “Tình trạng sạt lở suốt từ năm ngoái rồi, cứ mưa to là đùn đất ra lấn chiếm dần về khu vực mặt bằng về đất ở”.

PC_Article_Middle

Không chỉ thiếu mặt bằng, việc điều chỉnh mức giá đền bù khiến tổng mức đầu tư tăng cao cũng khiến nhiều hộ chưa được nhận đủ số tiền hỗ trợ theo quy định. Bởi từ 143 tỷ đồng theo phê duyệt năm 2009, sau điều chỉnh, hiện tổng mức đầu tư của hợp phần này đã lên đến gần 448 tỷ đồng.

Ông Đinh Quang Tuyên, Chủ tịch UBND TP Bắc Kạn cho biết, địa phương đã phải ứng kinh phí để hỗ trợ di dời một số hộ có nguy cơ ngập lụt cao. Tuy nhiên, để di dời toàn bộ 155 hộ dân thì nguồn ngân sách địa phương không thể đáp ứng.

nguoi dan long ho nam cat mat ngu vi mua dem hinh 3
Công trình Hồ chứa nước Nặm Cắt đang dần hoàn thành

“Chúng tôi mới đáp ứng sơ bộ hộ ban đầu, hộ phần đập chính, cửa xả và một số hộ nguy cơ ngập úng trước mắt, Nguyên nhân chính, gốc rễ ở đây là nguồn vốn dự án. Hiện nguồn dự án đang trong quá trình được Trung ương và các ngành xem xét để trình duyệt lại tổng mức đầu tư và xác định lại nguồn vốn bổ sung cho dự án. Có như vậy mới có dự án mới có thể triển khai tiếp và giải quyết thấu đáo hết nhu cầu tái định cư của nhân dân”, ông Tuyên lý giải.

Năm nay không phải là năm đầu tiên người dân vùng lòng hồ Nặm Cắt sống trong nơm nớp lo sợ, đến mức không dám ngủ đêm mỗi khi mưa lớn.

Nguy cơ ngập lụt xảy ra bất cứ lúc nào nên cuộc sống của những người dân nơi đây vô cùng tạm bợ. Và chị Thu, ông Nhì cùng hàng trăm hộ dân khác cũng chưa biết, liệu mùa lũ năm sau, họ có còn phải thức đêm để trông chừng mưa lớn nữa hay không? Câu hỏi này, rất mong các cấp, các ngành sớm trả lời bằng hành động thiết thực./.

CTV Lưu Văn/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
VOV.VN - Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x