Người dân ở Khánh Hòa bất bình về hỗ trợ thiệt hại do bão số 12

VOV.VN -Người dân bất bình khi danh sách niêm yết hỗ trợ thiệt hại do bão số 12 có tên nhiều cán bộ, người nhà cán bộ, mà nhiều người dân lại không có.

Mấy ngày nay, người nuôi trồng thủy sản tại huyện Vạn Ninh  kéo lên trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Vạn Thạnh, Uỷ ban nhân dân huyện để phản ứng về những khuất tất trong việc hỗ trợ thiệt hại do bão số 12 năm 2017. Người dân bất bình khi trong danh sách niêm yết có tên nhiều cán bộ, người nhà cán bộ, mà nhiều người dân lại không có.

nguoi dan o khanh hoa bat binh ve ho tro thiet hai do bao so 12 hinh 1
Đến trưa, nhiều người dân vẫn tập trung tại sân trụ sở UBND huyện Vạn Ninh

Xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, có hàng ngàn hộ dân nuôi tôm hùm lồng trên vịnh Vân Phong. Cơn bão số 12 cuối năm ngoái, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng, nhiều hộ dân mất tiền tỷ, lâm cảnh trắng tay. Sáng 10/4, khi danh sách hỗ trợ thiệt hại do bão được niêm yết, hàng trăm hộ dân đã tập trung tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Vạn Thạnh để phản đối. Họ cho rằng trong danh sách 24 hộ được hỗ trợ thì có đến 4 cán bộ xã cùng 8 người thân khác, có hộ đã nghỉ nuôi tôm vẫn nằm trong danh sách này. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân trắng tay sau bão lại không được hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu, ở thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa chỉ rõ những trường hợp cán bộ, người nhà cán bộ nằm trong danh sách được niêm yết.

“Danh sách này toàn người nhà. Rất là bất công, nhà tôi ở gần đó mà trại, tôm, ghe đều chìm hết. Mấy nhà người đây, bão xong vẫn còn ghe, tôm, bè, còn trại. Không có thông báo rộng rãi nên mình không có biết kê khai. Nếu mà nói kê khai trước bão tại sao mấy người trong xã được kê khai còn người dân không biết không kê khai”, bà Ngọc Giàu nói.

nguoi dan o khanh hoa bat binh ve ho tro thiet hai do bao so 12 hinh 2
Đến trưa, nhiều người dân vẫn chưa thỏa mãn với giải thích của lãnh đạo UBND huyện Vạn Ninh

Sự việc tại xã Vạn Thạnh chưa kịp lắng xuống thì ngày 11/4, hàng trăm người dân lại tập trung tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Vạn Hưng và trụ sở Uỷ ban nhân dân huyện Vạn Ninh để phản ứng về những khuất tất trong việc hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 12. 

Thực tế, nghề nuôi thủy sản bằng lồng bè trên vịnh Vân Phong hình thành tự phát hàng chục năm nay và việc quản lý của chính quyền địa phương cũng rất lỏng lẻo. Theo Nghị định 02 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh có hiệu lực từ tháng 2/2017, việc hỗ trợ chỉ giải quyết cho các đối tượng thực hiện kê khai ban đầu. Tuy nhiên, rất nhiều hộ dân không thực hiện kê khai ban đầu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Ngọc Ý, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, việc lập danh sách cụ thể là do các xã, thôn đưa lên.

“Xã có thông báo trên Đài truyền thanh nhưng thông tin chưa đến được với bà con thì cũng có nhiều lý do. Theo quy định thì từ đầu năm có hiệu lực, khi triển khai thì theo thời gian nó cũng chậm đi cho nên thông tin đến dân nó trễ. Đó cũng là lỗi chủ quan của mình. Mọi hồ sơ từ cơ sở ở dưới đó lập”, ông Ngọc Ý nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

nguoi dan o khanh hoa bat binh ve ho tro thiet hai do bao so 12 hinh 3
Những người này cho rằng thiếu minh bạch trong hỗ trợ khắc phục bão số 12

Sau bão số 12, gần 3000 hộ nuôi trồng thủy sản ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa bị thiệt hại. Danh sách đã được cấp xã lập, gửi lên huyện và báo cáo tỉnh. Theo Lãnh đạo huyện Vạn Ninh, sau khi rà soát toàn bộ số hồ sơ, có 170 hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện hỗ trợ theo các quy định của Nhà nước. Rất nhiều trường hợp không được hỗ trợ vì không bảo đảm các điều kiện theo quy định hiện hành.

Trước phản ứng gay gắt của người dân, huyện Vạn Ninh đã tạm dừng thực hiện hỗ trợ, đồng thời thành lập các tổ công tác, rà soát, kiểm tra lại quá trình lập danh sách, kê khai thiệt hại ở các địa phương. Qua đó, sẽ loại bỏ những trường hợp không đúng thực tế, bổ sung các đối tượng đúng quy định và xử lý các cán bộ cố tình sai phạm.

“Sau khi xảy ra trường hợp đó thì huyện tạm dừng công bố danh sách đó, để mà bà con phản ánh lên tình tiết nào, nội dung bất hợp lý để tiến hành chỉ đạo rà soát, kiểm tra lại chặt chẽ hơn, coi thử có đúng không? Nhưng tôi nói lập danh sách ngay ban đầu cũng công khai nhưng người ta không có đá động gì khi liên quan đến hỗ trợ tiền thì người ta bắt đầu phản đối”, ông Trần Ngọc Khiêm, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khoảng lặng trên sân Mỹ Đình trước trận đấu U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN - Sân vận động Mỹ Đình vắng vẻ trước trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Brunei trong khuôn khổ vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds