Người đàn ông khiếm thị là "người bố tuyệt vời nhất" của con gái

Người đàn ông khiếm thị là “người bố tuyệt vời nhất” của con gái

VOV.VN - Là người khiếm thị, ông Phạm Hữu Tấn, ở Krông Ana, Đắk Lắk rất giàu nghị lực, với tâm huyết tương trợ người cùng cảnh ngộ.

Ông không chỉ tự vươn lên mà còn tích cực tham gia công tác Hội Người mù, giúp đỡ những mảnh đời cùng cảnh ngộ vượt qua tự ti, mặc cảm, hòa nhập tốt với cộng đồng.

Với ông Y Côn Bkrông, ở xã Drai Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, thì ông Phạm Hữu Tấn vừa là ân nhân vừa là thân nhân. Ông Y Côn cho biết, mình bị khiếm thị bẩm sinh, lại phải nuôi mẹ già và người anh trai cũng bị khiếm thị, nên cuộc sống rất chật vật.

nguoi dan ong khiem thi la "nguoi bo tuyet voi nhat" cua con gai hinh 1
Ông Phạm Hữu Tấn (bìa trái) trò chuyện với các hội viên (ảnh Báo Đắk Lắk).

Nhưng Được Hội người mù huyện Krông Ana giới thiệu cho đi học chữ nổi rồi học nghề xoa bóp bấm huyệt và tham gia một chương trình từ thiện trên truyền hình, ông Y Côn đã có được một số tiền để mua sắm vật dụng và mở cơ sở xoa bóp bấm huyệt. Ông Y Côn chia sẻ, nhờ có Hội người mù, nhất là sự giúp đỡ từ ông Phạm Hữu Tấn, ông đã có được công việc ổn định, có thu nhập trang trải cho bản thân và nuôi gia đình.

"Hội người mù huyện Krông Ana có 2 lãnh đạo, trong đó có anh Tấn - Phó Chủ tịch, làm việc rất tốt và đã giúp đỡ cho tôi rất nhiều. Họ đã vận động cho tôi đi học chữ nổi rồi cung cấp sách vở, tài liệu cho tôi và động viên tôi rất nhiều. Khi tôi học được nghề xoa bóp và tự mở được một cơ sở nhỏ cho riêng mình thì Hội cũng thường xuyên đến thăm, động viên".

Ở Krông Ana còn có nhiều người khiếm thị khác có được sinh kế ổn định như ông Y Côn. Hơn 6 năm làm Phó Chủ tịch Hội người mù huyện Krông Ana, ông Phạm Hữu Tấn đã quen với việc lặn lội đến nhà hội viên để vận động họ tham gia các hoạt động của hội hay đi học chữ, học nghề. Tuy mắt trái chỉ còn 1/10 thị lực, mắt phải thì mù hoàn toàn, nhưng ông vẫn luôn lạc quan, nhiệt tình với công việc. Ông tích cực tham gia các phong trào do Hội cấp trên phát động, cùng với Ban Chấp hành Hội đưa ra những định hướng giúp Hội phát triển. Ông cũng thường xuyên quan tâm sâu sát hội viên, vận động họ tham gia các lớp học chữ, học nghề phù hợp với bản thân, mạnh dạn vay vốn làm ăn, sản xuất hoặc buôn bán nhỏ… để tạo nguồn thu nhập tự nuôi sống bản thân và giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Thời gian qua, ông Tấn đã vận động được 14 hội viên tham gia học chữ nổi và học nghề xoa bóp. Sau khi học xong các hội viên đều biết đọc, viết và có việc làm ổn định. Thông qua hoạt động của Hội người mù huyện Krông Ana, ông đã vận động xây dựng, sửa chữa 3 căn nhà Đại đoàn kết cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; kêu gọi các tổ chức, cá nhân thăm hỏi và tặng quà cho hội viên vào các dịp lễ, Tết. 

Ông Phạm Hữu Tấn tâm sự: "Tôi cũng là người khuyết tật, cố gắng làm sao mà vươn lên trong cuộc sống, có tự tin. Về tiềm lực gia đình cũng chưa có nên chưa thể giúp được về mặt vật chất nhưng những hỗ trợ về tinh thần là vô giá. Tôi lên kế hoạch hằng tháng đi vận động hội viên, chỗ nào có người mù thì đến vận động. Ví dụ, như dạy nghề, tôi phải đích thân đưa họ đi tận Nha Trang, bắt xe, lo chỗ ăn dọc đường. Khi đến trung tâm mới bàn giao hồ sơ cho trung tâm, bàn giao người, xong yên tâm rồi đi về. Đối với đơn vị tài trợ, tôi tìm hiểu trước để khi họ làm từ thiện để đến vận động".

Không chỉ là cán bộ Hội năng nổ, nhiệt tình, ông Tấn còn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Năm 2015, với số tiền 10 triệu đồng được vay từ nguồn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, ông đã cần mẫn cải tạo, chăm sóc vườn cà phê 1 ha. Mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Krông Ana để chăn nuôi gà, vịt và trồng tiêu, điều giúp gia đình có nguồn thu nhập ổn định.

"Như người bình thường, người đàn ông là người trụ cột gia đình thì phải lo toan tất cả công việc trong gia đình. Tôi là người khuyết tật thì chẳng dễ gì. Tôi đã rất cố gắng làm việc gì hữu ích cho bản thân, cho gia đình và xã hội. Cả vườn tiêu tôi tự mò mẫm làm, để tạo động lực cuộc sống của chính mình và cho cả con cái sau này nữa", ông Tấn chia sẻ thêm.

Niềm hạnh phúc với ông Phạm Hữu Tấn là có một gia đình hạnh phúc với người vợ hiền và 2 cô con gái ngoan ngoãn. Ông Tấn tâm sự, trong giai đoạn bị mất đi ánh sáng, chính vợ ông là người đã gánh vác kinh tế gia đình và chạy ngược xuôi đưa ông đi chữa trị. Hai con gái cũng rất hiểu chuyện và biết bảo ban nhau giúp đỡ bố mẹ. Em Phạm Vân Thư, con gái út ông Tấn bộc bạch, bố rất yêu thương và chăm sóc cho em. Hai bố con cũng rất thân thiết, giống như hai người bạn: "Mặc dù bố không nhìn thấy nhưng bố vẫn dẫn con đi chơi, đưa con đi học. Con còn nhớ một chút là hồi nhỏ bố cõng con trên lưng dẫn đi chơi khắp làng và đút cho con ăn. Bố là một người bố tuyệt vời".

Vượt lên những khó khăn khi mất đi ánh sáng đôi mắt, ông Phạm Hữu Tấn vẫn lạc quan, vui vẻ, sống có ích cho gia đình và xã hội. Những nỗ lực của ông trong cuộc sống và công việc đã tiếp thêm nghị lực cho nhiều mảnh đời cùng cảnh ngộ quanh ông, nhất là người mù có thêm nghị lực vượt qua hoàn cảnh, tự lập bằng sức lao động của chính mình, hòa nhập tốt với cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close