Người dân phản đối cơ sở điều trị cai nghiện chuyển về gần trường học

VOV.VN - Từ khi biết thông tin cơ sở cai nghiện được chuyển về gần trường học, khu dân cư và bắt đầu đi vào hoạt động, người dân càng thêm lo lắng.

Thời gian gần đây, người dân khu phố 1, phường Đông Giang, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bức xúc việc cơ sở điều trị Methadone cho người nghiện heroin được chuyển về nằm giữa khu dân cư và gần trường học. Khi biết chủ trương này, người dân đã nhiều lần phản đối vì lo sợ mất an ninh trật tự và ảnh hưởng tới việc học ở trường THCS Hiếu Giang gần đó. Tuy nhiên, đến nay cơ sở này vẫn chuyển về gần trường và bắt đầu hoạt động, người dân càng thêm lo lắng. 

Từ khi biết thông tin cơ sở điều trị Methadone được chuyển về gần trường THCS Hiếu Giang, bà Hồ Thị Lệ, 42 tuổi, trú tại Khu phố 1, Phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, có 2 con đang theo học tại đây hết sức lo ngại. Bà Lệ sợ rằng những người nghiện heroin thường xuyên lui tới cơ sở Methadone để điều trị sẽ ảnh hưởng tới an ninh trật tự khu vực này, ảnh hưởng tới việc học của con em. 

nguoi dan phan doi co so dieu tri cai nghien chuyen ve gan truong hoc hinh 1
Cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone được chuyển về hoạt động giữa khu dân cư và gần trường học.
"Nghe nói có cơ sở cai nghiện được đưa về gần trường, tôi lo lắng lắm, con mình học đó cũng sợ chứ. Cả khu phố phán đối nhiều lần rồi" - bà Hồ Thị Lệ lo lắng nói.

Ông Hoàng Hữu Khiêm, Trưởng khu phố 1, phường Đông Giang cho biết, khu phố này hiện có 320 hộ dân với 1.400 nhân khẩu. Tệ nạn ma túy ở địa phương đang gia tăng nên việc đưa cơ sở điều trị cai nghiện Methadone về đây khiến người dân trên địa bàn bất an. Bà con nhiều lần kiến nghị di dời cơ sở này đến địa điểm phù hợp hơn. 

Ông Khiêm cho biết thêm, Sở Y tế về làm việc với dân vào giữa tháng 8 vừa qua. Đại diện khu phố đã nêu ý kiến phản đối việc đưa cơ sở điều trị Methadone về khu vực này vì sợ ảnh hưởng đến an ninh, học hành của con em. Lãnh đạo Sở Y tế đã tiếp thu ý kiến người dân và hứa duy trì điều trị Methadone tại cơ sở cũ ở số 309 - đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, chờ ý kiến của tỉnh. 

Tuy nhiên, biên bản họp dân không được lập tại cuộc họp. Ngày hôm sau, nội dung biên bản được thay đổi và thêm nội dung đưa cơ sở điều trị Methadone về đường Hoàng Diệu (Khu phố 1, Phường Đông Giang), vị trí mà người dân đã phản đối. Nội dung được ghi thêm trong biên bản không hề có trong cuộc họp trước đó. Ông Khiêm không chịu ký biên bản vì nội dung ghi không đúng tinh thần cuộc họp với dân vào ngày 10/8. Đến ngày 14/8, ông Khiêm đề nghị thu hồi văn bản thì đại diện Sở Y tế nói rằng văn bản này đã xé rồi. 

Ông Hoàng Hữu Khiêm khẳng định: "Văn bản vừa rồi làm sai nội dung, không đúng theo cuộc họp. Chúng tôi đã lập một văn bản phản ánh qua lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế, cho đến nay không được trả lời. Địa bàn ở Khu phố 1 đây rất là nhạy cảm về vấn đề an ninh, lực lượng công an phường ở đây rất mỏng. Kiến nghị với Sở Y tế, các cấp có xem xét cơ sở này không nên bố trí ở đây".

Mặc dù người dân địa phương phản ứng gay gắt nhưng ngày 12/9, cơ sở điều trị Methadone đã được chuyển về khu vực đường Hoàng Diệu thuộc Khu phố 1, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, nằm sát trường THCS Hiếu Giang.

Theo ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, việc chuyển cơ sở này để thuận tiện cho việc điều trị cai nghiện tự nguyện bằng thuốc Methadone cho 130 đối tượng nghiện heroin trên địa bàn. Trước khi đưa cơ sở điều trị Methadone về đó, lãnh đạo Sở đã đi tìm hiểu ở nhiều tỉnh khác và thấy rằng có nhiều cơ sở cai nghiện bằng thuốc Methadone nằm ở trong khu dân cư, gần trường học nhưng vẫn đảm bảo an ninh trật tự./.

CTV Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh máy bay cường kích sát thủ AC-130 khét tiếng của Mỹ
VOV.VN - Chiếc AC-130 là phiên bản cường kích của phi cơ vận tải C-130 của không quân Mỹ. Máy bay cánh cố định này được trang bị nhiều vũ khí hạng nặng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x