Người dân Quảng Ngãi vứt xác lợn nhiễm bệnh tràn lan

Người dân Quảng Ngãi vứt xác lợn nhiễm bệnh tràn lan

VOV.VN - Tình trạng lợn chết trôi nổi trên sông, kênh mương đã xuất hiện khoảng nửa tháng nay, ai cũng lo sợ dịch bệnh lây lan.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, tình trạng người dân ở một số địa phương xảy ra dịch bệnh tả lợn Châu Phi vứt xác lợn bệnh ra đường, thả xuống kênh mương trong thời gian gần đây ở khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh thêm nghiêm trọng.

nguoi dan quang ngai vut xac lon nhiem benh tran lan hinh 1
Ảnh minh họa.

Mấy ngày qua, trên sông Thoa, đoạn qua xã Đức Thạnh và kênh mương dọc Quốc lộ 1A, qua địa bàn huyện Mộ Đức xuất hiện nhiều xác lợn bệnh thối rữa, phân huỷ, bốc mùi hôi thối. Ông Trần Như Sáu, người dân ở đây cho biết, tình trạng lợn chết trôi nổi trên sông, kênh mương đã xuất hiện khoảng nửa tháng nay, ai cũng lo sợ dịch bệnh lây lan. 

Tình trạng lợn chết bị vứt ra sông suối, kênh mương xảy ra hầu hết tại các địa phương xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, nhiều nhất là tại các huyện Mộ Đức, Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Trong lúc đó, chính quyền địa phương lý giải xảy ra tình trạng này do không có đất để chôn lấp lợn chết, nhất là các xã, thị trấn có mật độ đô thị hóa cao.

Ông Lê Trung Thành, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết: "Một số địa phương hiện nay tìm chỗ chôn là rất khó. Ví dụ như thị trấn Sông Vệ và thị trấn La Hà không tìm ra chỗ chôn. Mà chôn qua xã khác thì người dân họ không chịu".

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất  hiện ở 56 xã của 9 huyện, thành phố của tỉnh này. Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tiến  hành tiêu hủy hơn 7.500 con lợn nhiễm bệnh. Tuy nhiên, số lợn nhiễm bệnh chết mà người dân lén lút vứt ra sông suối, kênh mương không thể kiểm soát được. Từ đó không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.

Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: "Tình hình chôn lấp, tiêu hủy lợn bệnh rất khó khăn. Trong khi việc tìm các cái điểm chôn lấp lúng túng, dân họ yêu cầu thì không có chỗ chôn. Tôi thấy nhiều địa phương lúng túng. Không có chỗ chôn thì nói chỗ nào dân cũng không cho chôn hết"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close