Người dân sống thấp thỏm vì tránh lở sông lại lo lở núi

VOV.VN -Không chỉ đối mặt với nỗi lo lở núi, sập nhà, người dân khu tái định cư Gò Hiu, xã Đại Lãnh, tỉnh Quảng Nam còn sống cảnh nước sinh hoạt bị nhiễm phèn.

Hơn 1 năm di dời đến nơi ở mới nhưng 28 hộ dân vùng sạt lở ven sông Vu Gia, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa thể an cư. Khu tái định cư Gò Hiu, xã Đại Lãnh được chính quyền chọn bố trí tái định cư cho người dân cũng sạt lở không khác gì nơi ở cũ. Hạ tầng không đảm bảo nên dù đã nhận đất, xây nhà nhưng nhiều gia đình không đến ở.

tanh lo song gap lo nui hinh 1
Sợ núi lở nên người dân khu tái định cư Gò Hiu bỏ nhà mới xây trở về nơi ở cũ

Những ngôi nhà bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; Hệ thống điện, nước sinh hoạt, đường nội bộ trong khu tái định cư vẫn còn nham nhở; Quả đồi phía sau nhà dân chực đổ sập xuống… Thực tế này đang diễn ra tại khu tái định cư Gò Hiu, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Nơi đây được kỳ vọng trở thành khu dân cư sầm uất nhưng hiện chỉ có vài hộ sinh sống, hiu hắt như chính cái tên “Gò Hiu” vậy.

Gia đình ông Trương Văn Tàu dọn đến ở tại khu tái định cư này được gần 1 năm, tưởng chừng sẽ thoát khỏi nỗi ám ảnh sạt lở, nhưng gia đình ông lại đối mặt với nỗi lo sập nhà do sạt lở vách núi Cao Lanh. Nơi sạt lở hiện chỉ còn cách mép nhà ông chừng 2m.

Ông Trương Văn Tàu, khu tái định cư Gò Hiu, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bày tỏ: “Hoàn toàn những điều kiện so với nơi ở cũ là không bằng. Thứ nhất là tôi đi làm xa (3 km), thứ 2 là nước không có uống, thứ 3 là sạt lở ở sau hè, thứ 4 là chăn nuôi không có chỗ làm chuồng trại cho trâu, bò. Một ngày nào đó nếu mưa lớn bị vùi lấp, chuyện đó xảy ra ai là người chịu trách nhiệm?”.

Không chỉ đối mặt với nỗi lo lở núi, sập nhà, người dân khu tái định cư Gò Hiu, xã Đại Lãnh còn sống cảnh nước sinh hoạt bị nhiễm phèn. Mỗi tháng, các hộ dân ở đây phải chi trả thêm 250 nghìn đồng để mua nước đóng bình về uống.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi vùng sạt lở ăn sâu vào sát mép nhà dân, khiến các hộ dân trong khu tái định cư không còn đất để sản xuất. An cư không được, lập nghiệp cũng không xong, giờ đây, nhiều hộ dân trong khu tái định cư Gò Hiu lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi không còn chỗ để quay về.

Chị Đỗ Thị Hoài Thu, người dân ở khu tái định cư Gò Hiu trăn trở: “Đất của gia đình tôi ở chỗ cũ sạt hết xuống sông, không còn chỗ để ở thành ra phải lên đây. Nhưng ở đây cuộc sống không đảm bảo như: nguồn nước, đất đai… Mong cơ quan chức năng làm thế nào để người dân an tâm làm ăn”.

tanh lo song gap lo nui hinh 2
Đến nơi ở mới nhưng cuộc sống vẫn tạm bợ
Khu tái định cư Gò Hiu được xây dựng vào đầu năm 2016. Những hộ dân vùng sạt lở ở ven sông Vu Gia, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam được di dời đến đây. Trong số 28 hộ dân đã nhận đất, xây nhà tại khu tái định cư này hiện chỉ còn 8 hộ bám trụ.

Những ngôi nhà xây mới trong khu tái định cư bị bỏ hoang đang xuống cấp trầm trọng. Chính quyền địa phương lại phải cử người ứng trực tại đây đề phòng sạt lở xảy ra trong mùa mưa lũ; đồng thời lên phương án tiếp tục di dời dân tái định cư đến một nơi khác.

Ông Phan Xuân Quang, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, do việc đầu tư thiếu đồng bộ nên đến bây giờ vẫn còn một số mặt chưa đáp ứng được nhu cầu định cư của người dân.

Mong muốn của lãnh đạo huyện là tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư để chống tình trạng sạt lở phía sau khu dân cư, cũng như đầu tư nguồn nước đảm bảo chất lượng./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x