Người dân tất bật thu hoạch dâu tằm chín mọng ở vùng ven Hà Nội
VOV.VN - Những ngày tháng Tư, mùa dâu tằm nở rộ, người nông dân tất bật trảy bán, đưa những trái dâu chín đỏ rong ruổi trên nhiều tuyến phố Hà Nội.
Vào thời gian này, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội không khó để bắt gặp những gánh hàng rong chở đầy những quả dâu tằm đỏ mọng. |
Từ trung tâm thành phố, di chuyển theo hướng đại lộ Thăng Long, qua chùa Thầy, chúng tôi đến làng Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, một trong những địa điểm gần Hà Nội nhất. |
Dâu tằm có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm sirô nước ép, ngâm đường... để uống, phục vụ những ngày nóng bức. Tùy theo khẩu vị của người ăn, những quả dâu tằm chín đỏ thẫm hay đỏ tươi. Quả dâu càng sẫm màu, vị càng ngọt. |
Không chỉ đẹp mắt, dâu tằm là loại quả mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người: tăng sức đề kháng, cải thiện giấc ngủ, điều hòa khí huyết… |
Theo chủ vườn, giá cả dao động từ khoảng 18.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, đến cuối vụ giá tăng lên đến 25.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá bán lẻ dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. |
Khi hái dâu tằm, người nông dân thường đeo bao tay để không làm dập nát dâu cũng như không bị nhuốm đen tay bởi nước dâu. Mỗi ngày, trung bình một người dân có thể thu hoạch được 30 kg. |
Mỗi cây dâu tằm có thể cho ra đến 1 tạ quả. |
Những ngày dâu tằm chín rộ, các chủ vườn sẽ huy động cả nhà đi trảy, hạn chế loại quả này rơi rụng. |
Dâu chín đỏ và mọng nước khiến nhiều người thích thú. Một số bạn trẻ tìm đến khu vườn để ghi lại những hình ảnh về mùa dâu tằm tháng Tư. |
Những quả dâu sau khi được bất tại vườn thường có ngay thương lái đến mua. |
Người đến mua tại vườn có thể tự trảy dâu vừa ăn thử để nhấm nháp vị ngọt nhẹ nhàng của loại quả này. |
Chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết mùa dâu tằm nên không chỉ người nông dân mà người thu mua đều rất nâng niu, trân trọng. |