Người dân Thủ Thiêm mong TPHCM thực tâm giải quyết các vấn đề

Người dân Thủ Thiêm mong TPHCM thực tâm giải quyết các vấn đề

VOV.VN - Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thanh Phong cho biết thành phố sẽ làm hết sức mình để làm sao giải quyết thoả đáng quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm.

“Chính quyền thành phố thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm”. Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong với người dân Thủ Thiêm tại buổi gặp gỡ sáng nay (7/11). Cùng dự buổi tiếp xúc có ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương.

nguoi dan thu thiem mong tphcm thuc tam giai quyet cac van de hinh 1
Người dân quay phim và livestream buổi làm việc

Đây là buổi gặp dân lần thứ 2 của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong sau khi có Thông báo kết luận số 1483 ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị này. Tại buổi gặp với khoảng 50 hộ dân nằm trong ranh quy hoạch, phần đông người dân chưa đồng tình với nội dung kết luận thanh tra. Ông Cao Thanh Ca, ngụ phường Bình Khánh cho rằng TP đã quá vội vàng khi nhanh chóng căn cứ vào Kết luận 1483 để đưa ra phương án mà chưa hỏi ý kiến người dân.

Nhiều người dân cho rằng họ khiếu nại việc thu hồi đất tràn lan nhưng Thanh tra chỉ mới xác định khu vực 4,3 ha. Người dân Thủ Thiêm khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý để chứng minh 5 khu phố là Khu phố 5, 6 (phường An Khánh), Khu phố 1, 2 (Bình Khánh), khu phố 1 (Bình An) cũng nằm ngoài ranh quy hoạch.

Ông Hiệp, một người dân tham dự buổi đối thoại cho rằng, để giải quyết bài toán Thủ Thiêm thì cần phải có đoàn Thanh tra Chính phủ đủ mạnh và quyết tâm làm tới cùng: "Trước sau như một chúng tôi đề nghị Chính phủ có đoàn thanh tra đủ mạnh thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết luận khách quan, toàn diện nhất và làm rõ những nội dung chúng tôi đang khiếu nại tố cao. Phải có phương pháp giải quyết căn cơ".

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hà, phường Bình An cũng đề nghị lãnh đạo TP muốn giải quyết câu chuyện Thủ Thiêm phải “thực sự” một lần lắng nghe ý kiến của người dân. Bà Hà cho rằng người dân sẵn lòng hiến kế, sẵn sàng đồng lòng giải quyết dứt điểm để TP tiếp tục thực hiện dự án, còn bà con cũng có nơi ăn chốn ở ổn định.

Ông Nguyễn Hồng Quang (khu phố 1, phường Bình Khánh) cho biết lâu nay ông đã thu thập tài liệu và khẳng định đến nay, ông và người dân ở đây có đầy đủ cơ sở pháp lý khi đòi hỏi quyền lợi. Trước đây có hơn 11.000 đơn thư khiếu nại về dự án Thủ Thiêm, nay còn 115 hộ và nội dung khiếu kiện dai dẳng nhất là 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Phi Thường cho rằng TP cần phải sòng phẳng đối thoại với dân. Nếu làm cho người dân tâm phục khẩu phục thì đồng ý giao đất, còn nếu người dân cung cấp thông tin, chứng cứ thể hiện 5 khu phố ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm thì TP phải trả lại đất cho người dân.

Sau khi lắng nghe ý kiến người dân Thủ Thiêm, Trưởng Ban Tiếp công dân Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án và khẳng định mọi ý kiến, thông tin phản ánh của người dân đều được báo cáo công khai.

Về nội dung ý kiến 5 khu phố thuộc 3 phường không nằm trong ranh quy hoạch như phản ánh của người dân, ông Điệp cho rằng cần phải dựa vào nhiều tài liệu bản đồ và Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ. Việc này ông Điệp đề nghị Chủ tịch UBND TP làm việc cụ thể với Thanh tra Chính phủ.

nguoi dan thu thiem mong tphcm thuc tam giai quyet cac van de hinh 2
Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc và để trả lời câu hỏi của đông đảo bà con nhân dân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Nếu không thực tâm giải quyết cho người dân thì đã không tổ chức buổi gặp gỡ này. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến bà con, UBND thành phố sẽ hoàn chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; giải quyết vấn đề liên quan đến 160ha đất tái định cư, trong đó có phần đất giao cho doanh nghiệp làm dự án. TP cũng thành lập tổ công tác, đề xuất 11 vấn đề và xin ý kiến người dân. Về vấn đề 5 khu phố nằm ngoài ranh, ông Phong cho biết do ngoài thẩm quyền của TP nên sẽ ghi nhận lại và đề nghị Thanh tra Chính phủ nghiên cứu. Đồng thời TP cũng sẽ làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên – Môi trường và sẽ báo cáo kết quả với người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói: "Giải quyết được vấn đề Thủ Thiêm sẽ giải quyết cuộc sống của người dân Thủ Thiêm và cũng góp phần cho sự phát triển của thành phố. Tuần tới, tôi sẽ sẽ tiếp xúc các hộ dân 3 phường còn lại để lắng nghe ý kiến của bà con. Tôi cũng xin nói rõ sau Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ thì Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, giao UBND TP triển khai kết luận đó. Chấp hành ý kiến của Thủ tướng, chúng tôi lập tức ban hành ngay Kế hoạch 821 để thực hiện hết sức khẩn trương, bởi vì không thể kéo dài thêm nữa."

Một số hình ảnh tại buổi gặp gỡ:

nguoi dan thu thiem mong tphcm thuc tam giai quyet cac van de hinh 3
nguoi dan thu thiem mong tphcm thuc tam giai quyet cac van de hinh 4
nguoi dan thu thiem mong tphcm thuc tam giai quyet cac van de hinh 5
nguoi dan thu thiem mong tphcm thuc tam giai quyet cac van de hinh 6
nguoi dan thu thiem mong tphcm thuc tam giai quyet cac van de hinh 7
nguoi dan thu thiem mong tphcm thuc tam giai quyet cac van de hinh 8
nguoi dan thu thiem mong tphcm thuc tam giai quyet cac van de hinh 9

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close