Người dân Thủ Thiêm mong TPHCM thực tâm giải quyết các vấn đề

VOV.VN - Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thanh Phong cho biết thành phố sẽ làm hết sức mình để làm sao giải quyết thoả đáng quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm.

“Chính quyền thành phố thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm”. Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong với người dân Thủ Thiêm tại buổi gặp gỡ sáng nay (7/11). Cùng dự buổi tiếp xúc có ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương.

Người dân quay phim và livestream buổi làm việc

Đây là buổi gặp dân lần thứ 2 của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong sau khi có Thông báo kết luận số 1483 ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị này. Tại buổi gặp với khoảng 50 hộ dân nằm trong ranh quy hoạch, phần đông người dân chưa đồng tình với nội dung kết luận thanh tra. Ông Cao Thanh Ca, ngụ phường Bình Khánh cho rằng TP đã quá vội vàng khi nhanh chóng căn cứ vào Kết luận 1483 để đưa ra phương án mà chưa hỏi ý kiến người dân.

Nhiều người dân cho rằng họ khiếu nại việc thu hồi đất tràn lan nhưng Thanh tra chỉ mới xác định khu vực 4,3 ha. Người dân Thủ Thiêm khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý để chứng minh 5 khu phố là Khu phố 5, 6 (phường An Khánh), Khu phố 1, 2 (Bình Khánh), khu phố 1 (Bình An) cũng nằm ngoài ranh quy hoạch.

Ông Hiệp, một người dân tham dự buổi đối thoại cho rằng, để giải quyết bài toán Thủ Thiêm thì cần phải có đoàn Thanh tra Chính phủ đủ mạnh và quyết tâm làm tới cùng: "Trước sau như một chúng tôi đề nghị Chính phủ có đoàn thanh tra đủ mạnh thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết luận khách quan, toàn diện nhất và làm rõ những nội dung chúng tôi đang khiếu nại tố cao. Phải có phương pháp giải quyết căn cơ".

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hà, phường Bình An cũng đề nghị lãnh đạo TP muốn giải quyết câu chuyện Thủ Thiêm phải “thực sự” một lần lắng nghe ý kiến của người dân. Bà Hà cho rằng người dân sẵn lòng hiến kế, sẵn sàng đồng lòng giải quyết dứt điểm để TP tiếp tục thực hiện dự án, còn bà con cũng có nơi ăn chốn ở ổn định.

Ông Nguyễn Hồng Quang (khu phố 1, phường Bình Khánh) cho biết lâu nay ông đã thu thập tài liệu và khẳng định đến nay, ông và người dân ở đây có đầy đủ cơ sở pháp lý khi đòi hỏi quyền lợi. Trước đây có hơn 11.000 đơn thư khiếu nại về dự án Thủ Thiêm, nay còn 115 hộ và nội dung khiếu kiện dai dẳng nhất là 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Phi Thường cho rằng TP cần phải sòng phẳng đối thoại với dân. Nếu làm cho người dân tâm phục khẩu phục thì đồng ý giao đất, còn nếu người dân cung cấp thông tin, chứng cứ thể hiện 5 khu phố ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm thì TP phải trả lại đất cho người dân.

Sau khi lắng nghe ý kiến người dân Thủ Thiêm, Trưởng Ban Tiếp công dân Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án và khẳng định mọi ý kiến, thông tin phản ánh của người dân đều được báo cáo công khai.

Về nội dung ý kiến 5 khu phố thuộc 3 phường không nằm trong ranh quy hoạch như phản ánh của người dân, ông Điệp cho rằng cần phải dựa vào nhiều tài liệu bản đồ và Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ. Việc này ông Điệp đề nghị Chủ tịch UBND TP làm việc cụ thể với Thanh tra Chính phủ.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc và để trả lời câu hỏi của đông đảo bà con nhân dân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Nếu không thực tâm giải quyết cho người dân thì đã không tổ chức buổi gặp gỡ này. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến bà con, UBND thành phố sẽ hoàn chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; giải quyết vấn đề liên quan đến 160ha đất tái định cư, trong đó có phần đất giao cho doanh nghiệp làm dự án. TP cũng thành lập tổ công tác, đề xuất 11 vấn đề và xin ý kiến người dân. Về vấn đề 5 khu phố nằm ngoài ranh, ông Phong cho biết do ngoài thẩm quyền của TP nên sẽ ghi nhận lại và đề nghị Thanh tra Chính phủ nghiên cứu. Đồng thời TP cũng sẽ làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên – Môi trường và sẽ báo cáo kết quả với người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói: "Giải quyết được vấn đề Thủ Thiêm sẽ giải quyết cuộc sống của người dân Thủ Thiêm và cũng góp phần cho sự phát triển của thành phố. Tuần tới, tôi sẽ sẽ tiếp xúc các hộ dân 3 phường còn lại để lắng nghe ý kiến của bà con. Tôi cũng xin nói rõ sau Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ thì Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, giao UBND TP triển khai kết luận đó. Chấp hành ý kiến của Thủ tướng, chúng tôi lập tức ban hành ngay Kế hoạch 821 để thực hiện hết sức khẩn trương, bởi vì không thể kéo dài thêm nữa."

Một số hình ảnh tại buổi gặp gỡ:

Viết bình luận

Tin liên quan

“Cá nhân nào sai phạm trong dự án Thủ Thiêm sẽ phải kiểm điểm“

VOV.VN - Đó là lời khẳng định của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trước người dân quận 2 tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 20/10.

Chủ tịch TPHCM tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm lần 2

VOV.VN - Sáng nay (7/11) tại TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong có buổi gặp gỡ với người dân Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TPHCM: “Chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm”

VOV.VN -Người đứng đầu TPHCM chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai sót trong thực hiện quy hoạch đô thị Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: “Tháng 11, HĐND TPHCM sẽ họp giải quyết vấn đề Thủ Thiêm“

VOV.VN - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết điều này tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 20/10.

Xác định được ranh quy hoạch 4,3ha trong Khu đô thị Thủ Thiêm, TP HCM

VOV.VN - TP HCM đã lấy ý kiến bà con đại diện ở khu đô thị Thủ Thiêm và tuần sau Chủ tịch UBND thành phố sẽ tiếp tục làm việc với người dân đang khiếu nại.

Tin cùng chuyên mục