Người dân TP HCM phải tìm người “chạy” thủ tục giấy tờ

VOV.VN -Người dân TP HCM phải tìm người để lo “chạy” thủ tục giấy tờ vì không đủ thông tin hướng dẫn.

Sáng nay (2/12), HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình thành phố tổ chức chương trình Lắng nghe vào trao đổi tháng 12 với chủ đề “Công dân TPHCM – Tự hào và trách nhiệm”.

9 tháng năm 2018, TPHCM có thêm gần 400 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 60 dịch vụ cấp độ 4 so với năm 2017.

nguoi dan tp hcm phai tim nguoi "chay" thu tuc giay to  hinh 1
Diện mạo TP HCM khang trang, đời sống người dân ngày càng được nâng lên Ảnh: Hoàng Triều

Tại thành phố, dân số mỗi năm tăng thêm 1 triệu người, trong khi yêu cầu về chất lượng dịch vụ công của người dân ngày một tăng lên, đây là áp lực lớn buộc các nhà quản lý phải có biện pháp cải cách hành chính hiệu quả.

Tại chương trình, ông Trương Lâm Danh, trưởng Ban Pháp chế, HĐND TPHCM cho rằng, một điển hình của việc cải cách thủ tục hành chính là trong lĩnh vực xây dựng, việc cấp giấy phép xây dựng được rút ngắn từ hơn 100 ngày còn 40 ngày đã thể hiện rõ quyết tâm của lãnh đạo thành phố.

Một vấn đề còn tồn tại, theo ông Danh là việc công khai, minh bạch thủ tục hành chính: ”Hiện nay ở cấp quận, huyện đều có kiốt điện tử, nhưng các phường, xã nơi người dân trực tiếp hàng ngày chỉ có những tấm bảng cũ, không đầy đủ, thiếu người hướng dẫn. Người dân phải tìm người “chạy” thủ tục giấy tờ vì không đủ thông tin”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Trung Sơn, Chủ tịch UBND phường 4, quận Tân Bình cho biết, tại địa phương mình có khoảng 6.500 cơ sở, doanh nghiệp, do đó công chức phải thực hiện thủ tục hành chính nhanh, đáp ứng được yêu cầu. Liên quan đến việc tiếp cận thông tin, các phường trong quận Tân Bình đã được áp dụng dịch vụ công trực tuyến nhưng công tác truyền thông chưa được quan tâm đầy đủ, cần phải làm tốt hơn để vận động được các thành phần trong xã hội tham gia xây dựng chính quyền.

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, về cải cách thủ tục hành chính, trong năm 2017 thành phố phải giải quyết khoảng 14 triệu hồ sơ, trung bình một ngày giải quyết 45.000 hồ sơ, cao hơn số lượng hồ sơ của một tỉnh. Điều này gây áp lực lớn cho đội ngũ cán bộ công chức, trong bối cảnh tinh giản biên chế như hiện nay thì yêu cầu bắt buộc là phải ứng dụng công nghệ thông tin.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin là vấn đề cốt lõi. Chính quyền thành phố mong muốn giảm dần sự tiếp xúc giữa cán bộ với người dân, từ đó giảm phiền hà tiêu cực và có thể giám sát được từ xa”-ông Tuyến nói./.

Duy Phương/VOV-TP.HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

chạy thủ tục ở TP.HCM cải cách thủ tục hành chính Trách nhiệm người đứng đầu Lắng nghe vào trao đổi tháng 12 công dân TPHCM – Tự hào và trách nhiệm

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thầy Park “soi” U23 Việt Nam tập luyện, sắp gạch tên 6 người nữa
VOV.VN - HLV Park Hang Seo quan sát các học trò tập luyện, ông chuẩn bị phải đưa ra quyết định loại 6 cầu thủ nữa để bước vào vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds