Người dân Việt Nam ăn nhiều muối so với khuyến cáo của bác sỹ

VOV.VN -Người dân Việt Nam ăn nhiều muối gấp đôi so với khuyến cáo của bác sỹ. Đại đa số người dân chưa ý thức được tác hại của việc ăn nhiều muối.

Sáng 27/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức Hội thảo về truyền thông vận động giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác. Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên giảm ăn muối bằng cách giảm từ từ trong khoảng 1 tháng.

nguoi dan viet nam an nhieu muoi so voi khuyen cao cua bac sy hinh 1
Người dân Việt Nam ăn nhiều muối so với khuyến cáo của bác sỹ (ảnh: sức khỏe gia đình)

Trong khi Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối mỗi ngày thì trung bình mỗi người trưởng thành ở nước ta lại ăn 9,4 gam muối mỗi ngày, tức là gấp đôi mức khuyến cáo. Ăn nhiều muối làm tăng tính thẩm thấu của thành mạch.

Dịch từ gian bào sẽ vào trong lòng mạch và lòng động mạch bị thu hẹp lại do mất nước, dẫn đến áp suất thành mạch tăng, gây bệnh tăng huyết áp và tim mạch, có thể dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Trong các sản phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng đều chứa Natri, nếu ăn thêm muối thì làm nồng độ chất này trong máu càng tăng. Lượng muối khuyến cáo sử dụng đối với mỗi người là dưới một thìa cà phê muối một ngày.

Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng:

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Đại đa số người dân chưa ý thức được tác hại của việc ăn nhiều muối. Theo tôi thói quen ăn uống này có thể thay đổi được. Nếu chúng ta giảm dần lượng muối trong thực phẩm chế biến hàng ngày thì cơ thể chúng ta sẽ đáp ứng quen dần và vẫn cảm thấy vị ngon, không thấy nhạt nhẽo”.

Cùng với việc khuyến cáo người dân giảm ăn muối, Bộ Y tế đã có kế hoạch yêu cầu các cơ sở sản xuất muối, nước mắm, bột nêm giảm hàm lượng Natri trong sản phẩm hoặc khuyến cáo người dân bổ sung Kali để tăng đào thải muối ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó sẽ tiến tới quy định ghi rõ hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm chế biến sẵn để người dân sử dụng phù hợp.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mục tiêu mà Bộ Y tế đưa ra là đến năm 2030 sẽ giảm được 30% lượng muối tiêu thụ trong ngày của mỗi người dân.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, nếu mọi người giảm tiêu thụ muối như khuyến cáo thì sẽ cứu sống được khoảng 2,5 triệu người trên toàn cầu mỗi năm./.

Văn Hải/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds