Người dân vui mừng khánh thành cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

VOV.VN - Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện có tổng mức đầu tư dự án là gần 12.000 tỷ đồng.

Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện chuẩn bị được thông xe và đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á hiện nay sẽ không những phá thế đảo "ba không" Cát Hải mà còn mở ra cơ hội lớn cho TP Hải Phòng và cả các tỉnh Đông Bắc bộ khai thác tối đa lợi thế biển phát triển kinh tế xã hội.

hai phong niem vui cua nguoi dan huyen dao khanh thanh cau nghin ty hinh 1
Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện.

Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện có tổng mức đầu tư dự án là gần 12.000 tỷ đồng. Khổ thông thuyền hai khoang dưới cầu rộng 100 m, cao 12 m, đảm bảo tàu trọng tải lớn đi qua. Cầu có tốc độ thiết kế 80 km/giờ với quy mô 4 làn xe. Theo thiết kế, dự án có 2 nút giao là nút giao Tân Vũ kết nối vào đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Nút giao số 1 kết nối với đường trục chính Tây - Nam khu công nghiệp Đình Vũ.

Cây cầu được sớm hoàn thành không chỉ là nhờ công sức của các kĩ sư, công nhân mà còn từ sự ủng hộ của rất nhiều người dân Cát Hải, trong đó có gia đình ông Phạm Minh Tuyết tại xã Nghĩa Lộ. Ông Tuyết đã sớm bàn giao toàn bộ nhà ở, đất sản xuất để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Ông Minh Tuyết cho biết: "Gia đình chúng tôi có tổng số diện tích đất là 1.228 m2. Bây giờ được sự đồng thuận của địa phương, của Đảng, của Nhà nước thì gia đình chúng tôi hoàn toàn ủng hộ mà bàn giao mặt bằng".

Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện sau khi đưa vào hoạt động sẽ góp phần giảm chi phí và thời gian đi lại cũng như giảm tai nạn, rủi ro do vận chuyển bằng phà, sà lan. Đồng thời kích thích phát triển công nghiệp ở ven biển Hải Phòng, thúc đẩy các hoạt động du lịch tại khu vực dự trữ sinh quyển trên đảo Cát Bà và các khu vực lân cận. Nhờ đó tạo công ăn việc làm, sinh kế bền vững cho người dần huyện đảo Cát Hải. Ông Chu Nguyên Cậy, năm nay đã trên 70 tuồi là một người con sinh ra và lớn lên tại đảo. Ông bày tỏ niềm vui mừng khi hiện tại đang được đi trên con cầu là mơ ước của biết bao thế hệ người dân đảo.

hai phong niem vui cua nguoi dan huyen dao khanh thanh cau nghin ty hinh 2
Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện tạo đòn bẩy đột phá phát triển vùng Đông Bắc.

"Tôi là người con của Cát Hải. Việc đi lại giữa thành phố và huyện đảo thì cực kì khó khăn, mà không chỉ khó khăn của riêng tôi mà là khó khăn của toàn nhân dân của Cát Hải. Nhờ chính sách của Đảng đổi mới thì đã ưu tiên cho Cát Hải có cái dự án thu hẹp khoảng cách từ Cát Hải đến trung tâm thành phố Hải Phòng. Đây có thể nói là công trình thế kỷ của huyện Cát Hải cũng như thành phố Hải Phòng", ông Chu Nguyên cho biết.

Đối với thành phố Hải Phòng, dự án hoàn thành sẽ kết nối và phát triển kinh tế ven biển của thành phố, góp phần làm tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cho những dự án nằm trong chương trình phát triển khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Nổi bật là các dự án trọng điểm đang được triển khai trên địa bàn huyện Cát Hải như cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, các dự án của tập đoàn Vingroup, Sungroup. Với những tiềm năng lớn về phát triển kinh tế - xã hội, cây cầu chính là giấc mơ nay trở thành hiện thực đối với những người dân huyện đảo Cát Hải./. 

PV/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x