Người Hà Nội trắng đêm luộc bánh chưng trên vỉa hè

VOV.VN - Một hình ảnh đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền là những người trong gia đình quây quần bên nồi bánh chưng đỏ lửa.

Nhiều gia đình dù ở Thủ đô Hà Nội vẫn giữ gìn truyền thống gói và nấu bánh chưng vào dịp giáp Tết. Những tiếc cười nói, tâm sự suốt đêm giữa các thành viên trong gia đình hoặc hàng xóm trở thành một hình ảnh bình dị nhưng vô cùng đẹp.

Ông Huynh (sống tại Phố Giáp Nhất, quận Thanh Xuân - TP Hà Nội) chia sẻ: "Truyền thống gói bánh chưng có từ thời cụ của tôi. Cứ đến 28 Tết hàng năm, tôi vẫn cùng con cháu quây quần làm bánh và luộc bánh chưng. Năm nay cả gia đình gói 30 cái bánh, mỗi một lần luộc cũng phải hết 12 tiếng - 14 tiếng để bánh chưng rền hơn".
Xã hội ngày càng phát triển, con người càng trở nên bận rộn, đặc biệt vào dịp lễ, Tết. Những hình ảnh truyền thống như các thành viên trong gia đình quây quần gói bánh chưng và trông bếp đỏ lửa cho đến tận sáng không còn nhiều.

Gia đình chú Tuấn (sống tại Phố Giáp Nhất, quận Thanh Xuân - TP Hà Nội) đã "hoàn thành" nồi bánh chưng được nổi lửa từ cuối giờ sáng.

Những chiếc bánh chưng chín được vớt ra khỏi nồi và được rửa sạch lớp nhựa bánh sinh ra trong quá trình luộc nhiều giờ, rồi sẽ được để cho khô nước.

Những chiếc bánh chưng được cô Xuân (vợ chú Tuấn) xếp vào xô đưa về nhà.
Trên đường Nguyễn Trãi, "nồi" bánh chưng "khổng lồ" của chú Dũng gây ấn tượng với những người đi qua đây.
Có gần 100 chiếc được luộc liên tục trong 14 tiếng đồng hồ. Đó cũng là quãng thời gian, chú Dũng phải thức để liên tục thêm nước, thêm lửa.
Trong khí đó, cô Huyền đang tất bật với những chiếc bánh chưng gói dở được làm theo dịch vụ. Cô cho biết: "năm nay tôi gói hơn 100 chiếc phục vụ cho gia đình và họ hàng vào dịp Tết còn đâu sẽ làm để bán cho khách đã đặt". Giữa đêm khuya cô Huyền vẫn phải gói bánh chưng để cho kịp "mẻ" bánh chưng tiếp theo.
Đến rạng sáng, những mẻ bánh chưng chín đầu tiên được vớt ra.

Hàng trăm chiếc bánh đang được xếp ngay ngắn chuẩn bị để ép, công đoạn này sẽ kéo dài đến sáng giúp bánh chắc và lâu "lại gạo", cũng là để tạo hình cho chiếc bánh chưng trở nên vuông vắn hơn.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ảnh: Vật vờ ngủ vỉa hè, thức đêm trông đào quất Tết ở Hà Nội
Ảnh: Vật vờ ngủ vỉa hè, thức đêm trông đào quất Tết ở Hà Nội

VOV.VN - Giữa thời tiết lạnh buốt của những đêm giáp Tết, nhiều người dân mang đào quất lên Hà Nội phải thức trắng hoặc ngủ vỉa hè trông coi thành quả.

Ảnh: Vật vờ ngủ vỉa hè, thức đêm trông đào quất Tết ở Hà Nội

Ảnh: Vật vờ ngủ vỉa hè, thức đêm trông đào quất Tết ở Hà Nội

VOV.VN - Giữa thời tiết lạnh buốt của những đêm giáp Tết, nhiều người dân mang đào quất lên Hà Nội phải thức trắng hoặc ngủ vỉa hè trông coi thành quả.

Những hữu ích của quả quất đối với sức khỏe
Những hữu ích của quả quất đối với sức khỏe

VOV.VN - Ngoài mục đích trang trí nhà cửa vào dịp Tết, quả quất còn có công dụng như một vị thuốc hữu ích với sức khỏe.

Những hữu ích của quả quất đối với sức khỏe

Những hữu ích của quả quất đối với sức khỏe

VOV.VN - Ngoài mục đích trang trí nhà cửa vào dịp Tết, quả quất còn có công dụng như một vị thuốc hữu ích với sức khỏe.