Người vùng cao nghe Đài như thế nào?

VOV.VN - Chiếc đài nhỏ đeo bên hông mỗi khi lên nương, xuống chợ là thói quen không thể thay đổi, để Tiếng nói Việt Nam luôn bên bà con vùng cao.

Trong điều kiện phát triển mạnh mẽ của các loại hình phương tiện truyền thông, song với đồng bào các dân tộc vùng cao Sơn La, Đài TNVN vẫn luôn là người bạn thân thiết.

Đối với ông Cà Văn Em, dân tộc Thái ở bản Phiêng Bủng 2, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, thói quen nghe đài mỗi khi làm việc đã có từ rất lâu. Chiếc đài nhỏ ông thường mang bên mình để cập nhật mọi thông tin trong và ngoài nước rất hữu ích. Đặc biệt chương trình tiếng Thái của Đài TNVN làm cho ông Em rất thích thú bởi sự phong phú, đổi mới từng ngày của chương trình.

“Tôi rất thích nghe Đài TNVN, bởi mình đi đâu cũng có thể nghe được mọi thông tin trên thế giới cũng như ở trong nước. Tôi thấy Đài ngày càng có nhiều chương trình hay, cả chương trình tiếng dân tộc thái cũng rất hay” – ông Em chia sẻ.

Nghe khắp Thái là niềm vui mỗi ngày của các bà, các chị. Với bà con, nghe những bài hát Thái trên Đài TNVN, bà con học được nhiều điều, trong đó là tình yêu quê hương, đất nước bản làng mình. Bà con tự nhủ phải cùng nhau lưu giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc, lưu giữ tiếng nói và chữ của đồng bào mình.

Trong các chương trình tiếng dân tộc của Đài TNVN, đồng bào dân tộc vùng cao Sơn La rất yêu thích chuyên mục khuyến nông, gương người tốt việc tốt, chuyên mục y tế… Bà con cho biết, họ đã học và áp dụng được nhiều mô hình phát triển sản xuất nhờ nghe Đài. Đặc biệt là ở các bản tái định cư như bản Phiêng Bủng này.

Chị Cà Thị Hoa, bản Phiêng Bủng nói: “Nghe Đài, bà con học được nhiều thứ lắm. Những bài hát Thái rất hay. Càng nghe càng yêu quê hương, bản làng mình hơn. Chúng tôi mong Đài ngày càng có nhiều chương trình hay để bà con cùng nghe”.

Tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La, việc đầu tư các trạm tiếp sóng phát thanh và mở rộng mô hình loa không dây tại các xã, bản được quan tâm. Toàn huyện hiện có 11/16 xã có trạm phát sóng FM, 98% số hộ được nghe Đài TNVN.

Bà Mùa Thị Sinh, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường La cho biết: “Chương trình đổi mới công tác tuyên truyền của Đài TNVN rất phù hợp và kịp thời, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Thái và các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn cũng đã được nghe Đài TNVN. Qua nghe Đài, bà con cũng đã có những câu hỏi để tìm hiểu về khoa học kỹ thuật để phục vụ cho sản xuất”.

Làn sóng của Đài TNVN vẫn mỗi ngày vươn xa trên các bản làng vùng cao Sơn La. Với họ đây là món ăn tinh thần không thể thiếu và qua đó bà con áp dụng được nhiều cách làm hay để cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa ở bản làng mình./.

Thanh Thủy-Việt Anh/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x