"Nguy cơ dịch bệnh từ nhóm có thu nhập cao, công chức tự ý mua thuốc"

“Nguy cơ dịch bệnh từ nhóm có thu nhập cao, công chức tự ý mua thuốc“

VOV.VN-Ông Nguyễn Đức Chung cảnh báo nguy cơ từ nhóm người thu nhập cao và cán bộ, công chức tự đi mua thuốc hay thấy không có biểu hiện thì không đi xét nghiệm

Ổ dịch Hạ Lôi là phong tỏa nên thực hiện như thiết quân luật 

Kết luận phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, sáng 13/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đặc biệt lưu ý, ở ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Thành phố quyết định phong tỏa chứ không phải là cách ly vì vậy phải: “Thực hiện như thiết quân luật, nhà nào ở nhà đó. Trong nhà cũng phải tổ chức cách ly; khi ăn cũng cố gắng phân ra thời gian để người ăn trước người ăn sau. Không nên giao tiếp với nhau nhiều. Những trường hợp nào ra ngoài phải xử phạt nghiêm”.

"nguy co dich benh tu nhom co thu nhap cao, cong chuc tu y mua thuoc" hinh 1
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội.

”Ưu tiến số 1 hiện nay là cần tập trung xác minh tất cả những người có quan hệ tiếp xúc với bệnh nhân 243; sau đó là điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca dương tính còn lại”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, ở Hạ Lôi những trường hợp công nhân đi làm về, hay những người về đây ăn giỗ, ăn cưới, thanh minh… là không ít, cần xác minh làm rõ, đặc biệt là những người liên quan đến buôn bán hoa. “Gần 700 người đã xác minh có liên quan đến chợ hoa, về ăn giỗ, cưới, công nhân từ nơi khác về thăm thân từ 15/3 đến 10/4 thì phải tổ chức cách ly ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Âm tính cũng phải cách ly đủ 14 ngày”.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu thống kê các trường hợp liên quan đến Hạ Lôi ở các chợ hoa trên điện bàn thành phố. Tất cả người ở các điểm bán hoa tại các nhà tang lễ phải được xác minh, yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến các ý kiến lo lắng về tình hình dịch bệnh ở cộng đồng, Chủ tịch UBND TP nói rõ quan điểm: Cá nhân tôi cho rằng, trước mắt cứ trung thành việc xác minh, làm rõ, khoanh vùng các trường hợp liên quan từ Bạch Mai cho đến Mê Linh, và nếu cần chỉ mở rộng trong xã Mê Linh chưa cần đến các vùng khác, bởi 10 ca dương tính ở Hạ Lôi hiện nay vẫn liên quan đến bệnh nhân 243, chưa có ổ dịch khác.

Lý giải tại sao Hà Nội lại phân tích các trường hợp F1 đến F3 trong khi các nước khác tập trung vào người tiếp xúc đầu tiên với ca bệnh, Chủ tịch UBND TP cho biết: "Bởi khi xác định rõ và cách ly từ F1 đến F3 tại nhà, chính là chúng ta "chặt nguồn lây nhiễm". Nếu như tất cả những người có yếu tố Hạ Lôi, Mê Linh mà chỉ ở nhà, lấy mẫu xét nghiệm, chờ 14 ngày thì tôi tin là sẽ đứt "chân" lây nhiễm".

Cảnh báo nguy cơ từ nhóm tự ý đi mua thuốc

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, vừa qua việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là rất đúng nhưng cách làm không được như mong muốn. Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 nêu rõ: "Nhà nào ở nhà nấy, xã nào ở xã ấy, gia đình nào ở gia đình đấy"... nhưng thực tế thì lại không phải như vậy trong khi đó nhiều chuyên gia y tế thế giới cảnh báo việc không thực hiện cách ly sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND TP cũng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh từ nhóm người thu nhập cao và cán bộ, công chức khi có tình trạng tự đi mua thuốc hay thấy mình không có biểu hiện thì vẫn ở nhà.... và yêu cầu các đơn vị cần khuyến khích các trường hợp trên tự giác đi xét nghiệm để ngăn chặn.

"Cộng thêm các trường hợp khác như cơ sở bán thuốc, y tá, bác sĩ tư nhân, các bệnh viện.... nếu chúng ta cảnh giác quyết liệt, tôi tin sẽ kiểm soát được lây nhiễm. Tập trung các nguồn nguy cơ cao chứ không phải bỏ sót các nguy cơ khác", Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế phải rà soát, thông tin cho tất cả các hiệu thuốc với các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt… phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức; thông tin kịp thời cho trạm y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm. “Nếu hiệu thuốc nào để sót trường hợp này phải xử lý theo đúng quy định pháp luật, tước giấy phép hoạt động vĩnh viễn”, ông Chung nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close