Nhà máy thức ăn chăn nuôi khắc phục khói thải sau khi VOV phản ánh

VOV.VN - Hằng trăm hộ dân ở thôn Đông Tân, xã Đông Hà (Đức Linh, Bình Thuận) hoang mang vì bị ô nhiễm do khói thải từ nhà máy gần đó xả thải.

Những ngày qua, câu chuyện xả khói của nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Japfa Comfeed ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận được dư luận đặc biệt quan tâm. Vùng quê yên bình, bấy lâu nay không khí trong lành, bỗng dưng lại hứng chịu những đợt khói đen ngùn ngụt tỏa xuống, gây bất an cho hằng trăm hộ dân.

nha may nha khoi  ca lang kho tho  ​ hinh 1

Khói đen xả ra từ ống khói lò hơi 3 tấn của nhà máy Japfa Comfeed do tăng công suất vượt mức để sản xuất thức ăn chăn nuôi trong những ngày trước đó.

Sau Tết nguyên đán, hằng trăm hộ dân ở thôn Đông Tân, xã Đông Hà, huyện Đức Linh vô cùng hoang mang bởi môi trường trong khu dân cư bị ô nhiễm do khói thải từ nhà máy thức ăn chăn nuôi Japfa Comfeed gần đó.

Ống khói của lò đun hơi của nhà máy hằng ngày xả ra từng đợt khói đen cuồn cuộn, sau đó phát tán xuống khu dân cư thôn Đông Tân. Khói đen kèm mùi nồng nặc tỏa ra khiến cho ai nấy đều lo lắng cho sức khỏe của gia đình. Người lớn cũng như trẻ nhỏ đứng trước nguy cơ mắc các chứng bệnh về hô hấp vì hít nhiều khói đen kèm mùi nồng khó chịu.

“Khói nó tỏa thấp xuống nhiều, người dân gần đây đôi khi ngột ngạt, khó chịu. Cái mùi cám đã hẳn, nhưng cái mùi khói độc, mỗi người dân, trẻ con, cháu chắt ở gần đây, tôi sợ ô nhiễm, viêm phổi các thứ”, bà Hoàng Thị Thanh sống gần nhà máy cho biết.

Sau khi VOV phản ánh tình trạng này, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo kiểm tra ngay hoạt động của nhà máy này. Sáng 4/3, mặc dù ngày nghỉ, nhưng lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã cử cán bộ môi trường của Sở xuống nắm nhanh tình hình. Ủy ban nhân dân xã Đông Hà cũng đã ghi nhận ý kiến người dân và đề nghị công ty Japfa Comfeed có hướng khắc phục.

Sáng 8/3, Đoàn kiểm tra do Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp cùng Công an tỉnh Bình Thuận, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đức Linh và UBND xã Đông Hà đã vào nhà máy làm việc với ban lãnh đạo Công ty Japfa Comfeed Việt Nam chi nhánh Bình Thuận. Công ty này thừa nhận đã để xảy ra sự cố xả khói đen gây hoang mang cho người dân.

nha may nha khoi  ca lang kho tho  ​ hinh 2
Đến nay, nhà máy đã khắc phục sự cố. Nhưng người dân mong chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận tiếp tục giám sát để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Theo lãnh đạo công ty, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Japfa Comfeed có công suất 1.400 tấn sản phẩm mỗi ngày. Để hấp nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi, nhà máy cần đến 2 lò hơi chạy một lúc. Tuần trước, lò hơi công suất 5 tấn hơi trên giờ bị sự cố hỏng dây xích băng truyền cấp liệu, phải dừng hoạt động để bảo trì.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, công ty đã cho tăng công suất ở lò 3 tấn còn lại. Do quá tải, dẫn đến hệ thống xử lý khí thải của lò hơi không đủ công suất thiết kế dẫn đến khói đen phát tán ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

“Vừa qua, công ty chúng tôi có bảo trì bộ phận lò hơi. Trong quá trình bảo trì, để đảm bảo hoạt động thì có xảy ra sự cố xả khói đen hơi bất thường ra môi trường. Hiện tại, chúng tôi đã khắc phục, đưa vào hoạt động bình thường”, ông Hồ Trọng Khoa, Giám đốc sản xuất của Công ty Japfa Comfeed Việt Nam chi nhánh Bình Thuận nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mặc dù phát hiện sự cố, nhưng phía công ty lại không báo cáo kịp thời với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để thông tin cho người dân, tránh gây hoang mang, bức xúc dư luận. Đến nay, công ty đã cho giảm công suất của lò hơi 3 tấn để tránh thải khói đen ra môi trường, đồng thời tiếp tục sửa chữa lò hơi bị hỏng. Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của tỉnh, lãnh đạo nhà máy cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc quy định về xả thải tránh gây ô nhiễm môi trường.

Người dân xã Đông Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận hy vọng tới đây sự cố không còn lập lại để đảm bảo môi trường sống của họ.

“Nói chung, ống khói mấy hôm nay đã được công ty khắc phục, không thải ra khói đen nữa. Đối với người dân chúng tôi ở đây, mong muốn công ty, trong quá trình xả khói, khi thải ra môi trường đều đúng với quy định của pháp luật, của Bộ quy định, để người dân an tâm sinh sống làm việc”, anh Phạm Thái Hà, người dân thôn Đông Tân nói. 

Japfa Comfeed là nhà máy duy nhất đóng chân trên địa bàn xã Đông Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Thời gian qua, doanh nghiệp này có nhiều đóng góp trong việc giải quyết công ăn việc làm cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bộ mặt nong thôn của xã Đông Hà. Tuy nhiên, cùng với phát triển kinh tế, vấn đề bảo vệ môi trường cũng cần được xem trọng, tránh gây bức xúc trong cộng đồng dân cư./.

Việt Quốc/VOV – TP. HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds