Nha Trang có nhiều khu dân cư gặp nguy hiểm khi mưa lớn

Nha Trang có nhiều khu dân cư gặp nguy hiểm khi mưa lớn

VOV.VN -Hiện nay, tại TP Nha Trang đang có nhiều khu dân cư gặp nguy hiểm khi mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao.

Mưa lớn ngày 18/11 ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh đã làm 17 người chết và 3 mất tích, hàng chục người bị thương. Nguyên nhân nào dẫn đến hậu quả đau lòng như vậy?

Chiều 19/11, người thân và bà con lối xóm ở phường Vĩnh Hòa tiễn đưa 4 thành viên trong gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong về nơi an nghỉ cuối cùng. Trận mưa ngày 18/11 khiến hồ nhân tạo của Khu dân cư Hoàng Phú vỡ, làm tất cả 4 thành viên trong gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong tử vong và một số người khác bị thương. Hồ chứa nước lớn trong Khu dân cư mới được xây dựng hơn 1 năm nằm phía trên khu dân cư, mưa lớn, hồ đã vỡ và hậu quả đau lòng đã xảy ra.

nha trang co nhieu khu dan cu gap nguy hiem khi mua lon hinh 1
Tỉnh Khánh Hòa tập trung cứu chữa người bị thương và tìm kiếm người mất tích.
“Quá oan, người chết hoàn toàn là do con người làm chứ không phải do thiên tai. Đừng đổ cho mưa. Nếu mình gia cố từ trước thì không bao giờ xảy ra”- ông Trương Đức Sơn, một nạn nhân bị thương, thoát chết nói.

Từ sáng 18/11, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở Nha Trang đã có mưa rất to, lượng mưa đo được trong 6 giờ đạt tới hơn 310 mm, đây là lượng mưa to nhất đo được trong thời gian ngắn tại Nha Trang trong nhiều năm gần đây. Theo ông Trần Ngọc Anh, ở phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang, mưa to trong thời gian ngắn tạo ra dòng chảy mạnh và độ dốc lớn dẫn đến tình trạng xói lở, sạt đất.

“Trước kia bão vào thì người dân sơ tán, mưa như này không sơ tán vì nghĩ mưa ít quá. Họ nghĩ không bao giờ núi sạt lở xuống nên hậu quả xảy ra như này. 4h sáng mưa bình thường, 5h mưa quá to, 8h15 mưa to, gió mạnh quá, tốc độ rất nhanh, sạt lở nhanh, người dân không kịp trở tay”- ông Trần Ngọc Anh cho biết.

Trong khi đó, mấy năm qua, thành phố Nha Trang diễn ra quá trình đô thị hóa quá nhanh, giá cả đất đai tăng vọt. Nhiều hộ gia đình vì hoàn cảnh khó khăn đã “nhảy dù” lên các vùng sườn đồi, thung lũng để lấn chiếm, xây  dựng nhà cửa. Thiệt hại nặng nề nhất là tại xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, đây là khu dân cư tự phát, người dân là ngư dân đi biển, lao động nghèo. 

Hiện nay, tại thành phố Nha Trang đang có nhiều khu dân cư gặp nguy hiểm khi gặp mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao. Để ứng phó với thời tiết phức tạp sắp đến, thành phố Nha Trang sẽ cho rà soát lại để dời dân đến nơi an toàn. Thực tế cho thấy trong những năm qua, công tác quản lý xây dựng tại các địa bàn bị buông lỏng, người dân xây dựng nhà trái phép tại những khu vực nguy hiểm. Khu dân cư xóm Núi, xã Phước Đồng có khoảng 400 hộ dân, đa phần trước đây ở trung tâm thành phố Nha Trang được đền bù, tái định cư nhưng vì khó khăn đã bán đất để lên núi “nhảy dù”. Tuy biết là nguy hiểm nhưng thành phố Nha Trang vẫn chưa có giải pháp.  

“Khó khăn hiện nay khi di dời người dân là tái định cư cho họ như thế nào? Đa số họ sống bằng nghề biển, di dời rất khó. Dân đã được cấp tái định cư rồi nhưng không chịu ở, họ bán khu đất đi để xây trái phép. Chính quyền không quản lý được. Thành phố sẽ tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo thêm của UBND tỉnh để giải quyết hài hòa, để bà con sống được nghề biển mà có chỗ ở thế nào cho hợp lý”- ông Lê Hữu Thọ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close