Người khuyết tật còn bị kỳ thị khi đi xe buýt

Nhân viên xe buýt vẫn còn luống cuống khi phục vụ người khuyết tật

VOV.VN -Người khuyết tật phản ánh hiện nay vẫn khó tiếp cận xe buýt do lòng đường bị lấn chiếm, nhiều nhân viên phục vụ còn có thái độ kỳ thị.

Sáng 21/11, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm khuyết tật và phát triển (DRD) tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập xã hội thông qua việc đầu tư hệ thống xe buýt thân thiện và nhân văn”, để lắng nghe ý kiến từ người khuyết tật nhằm cải thiện, tìm giải pháp cho người khuyết tật tham gia giao thông bằng xe buýt.

nguoi khuyet tat con bi ky thi khi di xe buyt hinh 1
Nâng cấp, cải tạo các nhà chờ xe buýt phù hợp với người khuyết tật là giải pháp mà ngành giao thông TPHCM đang triển khai

Thời gian qua, ngành giao thông thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật đi xe buýt như: đầu tư xe buýt sàn thấp, cải tạo và lắp đặt thiết bị nâng hạ tự động.

Tất cả xe buýt đều dành 2 hàng ghế đầu ưu tiên người khuyết tật, có 263 trong số hơn 2.500 xe buýt lắp thiết bị nâng hạ hoặc sàn thấp, phần lớn các nhà chờ được cải tạo lối lên xuống thuận lợi cho người khuyết tật sử dụng xe lăn tiếp cận, các trung tâm, trạm điều hành đều bố trí nhân viên hướng dẫn hỗ trợ người khuyết tật…

Sở Giao thông Vận tải cũng đang triển khai đưa vào sử dụng 300 xe buýt sàn thấp. Thế nhưng, đại diện người khuyết tật phản ánh hiện nay vẫn khó tiếp cận xe buýt do lòng đường bị lấn chiếm, nhiều nhân viên phục vụ còn có thái độ kỳ thị, không chấp nhận thẻ miễn phí, nhiều xe bỏ trạm không đón, hệ thống chuông và loa trên xe cũng chưa tốt.

Thêm vào đó, khả năng phục vụ người khuyết tật của đa số tiếp viên chưa đúng cách như: khiêng xe lăn, đỡ người yếu chân còn luống cuống...

Ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi thấy, việc đầu tiên là phải hướng dẫn đội ngũ lái xe, tiếp viên biết cách hỗ trợ người khuyết tật; phối hợp với Trung tâm khuyết tật và phát triển tổ chức việc xây dựng các thông tin và hướng dẫn để cộng đồng cùng tham gia hỗ trợ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close