Nhật Bản đồng hành cùng Dự án bữa ăn học đường và mô hình bếp ăn mẫu ​

Nhật Bản đồng hành Dự án bữa ăn học đường và mô hình bếp ăn mẫu ​

VOV.VN - Nội dung quan trọng của Dự án là công tác tổ chức bếp ăn bán trú, hỗ trợ quá trình chế biến và đảm bảo an toàn VSTP thực phẩm cho bữa ăn.

Ngày 1/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng viện trợ của Chính phủ Nhật Bản về việc hỗ trợ xây dựng căn bếp mẫu tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

nhat ban dong hanh cung du an bua an hoc duong va mo hinh bep an mau  ​ hinh 1

Kết hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam và Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đại diện ký kết tài trợ 2,3 tỷ đồng để xây dựng bếp ăn một chiều kiểu mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chủ trì của Ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng sự tham dự của ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và đại diện Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn.

Tại buổi lễ, ông Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã ký kết trao số tiền 74.294 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho đơn vị nhận tài trợ là Trường tiểu Học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Bên cạnh Chính phủ Nhật Bản, Công ty Ajinomoto Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đóng góp kinh phí, nâng mức tài trợ lên gần 2,3 tỷ đồng.

Dự án bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế được triển khai trên quy mô toàn quốc.

nhat ban dong hanh cung du an bua an hoc duong va mo hinh bep an mau  ​ hinh 2

Dự án Bữa ăn học đường nhằm cung cấp bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú ở lứa tuổi tiểu học.

Đây là dự án hướng theo và đóng góp thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030 đã được Chính phủ phê duyệt.

Dự án nhằm cung cấp những bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú ở lứa tuổi tiểu học.

Một trong những nội dung quan trọng của Dự án là công tác tổ chức bếp ăn bán trú, hỗ trợ quá trình chế biến và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn.

Căn bếp mẫu do Chính phủ Nhật bản tài trợ thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến giai đoạn chế biến và thành phẩm là những khẩu phần ăn hoàn chỉnh.

Nhờ đó, toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như phòng tránh tối đa các nguồn lây nhiễm bởi các khu vực chức năng khác.

Đồng thời các khu vực trong bếp ăn được bố trí hợp lý để tận dụng tối đa nguồn không gian, giảm bớt một số thao tác công việc cho các nhân viên cấp dưỡng.

Đặc biệt, căn bếp mới sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại nhằm kết hợp với mô hình một chiều để tối ưu hóa năng suất lao động của bếp ăn.

nhat ban dong hanh cung du an bua an hoc duong va mo hinh bep an mau  ​ hinh 3

Bếp ăn một chiều đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên được xây dựng tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM).

Hiện tại, mô hình bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đang được vận hành tại Tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM).

Năm 2014, bếp ăn một chiều đầu tiên được công ty Ajinomoto Việt Nam tài trợ xây dựng ở trong khuôn khổ triển khai Dự án Bữa ăn học đường.

Tính đến tháng 10 năm 2017, Dự án đã có 2,236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đang áp dụng phần mềm mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường trong công tác chuẩn bị thực đơn.

Sự đồng hành của Chính phủ Nhật Bản đối với Dự án Bữa ăn học đường, một dự án tầm quốc gia tại Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ của chính phủ Nhật bản nói chung và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng nhằm góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close