Nhật Bản hỗ trợ phát triển “Cộng đồng thông minh”

Đây là sáng kiến của Nhật Bản nhằm ứng dụng công nghệ cao và kỹ thuật hiện đại để kiểm soát các hoạt động sử dụng năng lượng

Ngày 11/8, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Việt Nam-Nhật Bản về cộng đồng thông minh”.

Phát triển “Cộng đồng thông minh” là sáng kiến của Nhật Bản, nhằm ứng dụng công nghệ cao và kỹ thuật hiện đại để kiểm soát các hoạt động sử dụng năng lượng và liên kết các hệ thống cung cấp năng lượng gồm nhiều lưới điện thông minh với các hệ thống giao thông, xử lý nước thải. Sự liên kết đó sẽ tạo ra và duy trì một không gian sống an toàn, tiện nghi cho người dân, đồng thời giảm lượng khí thải carbon.

Tại Việt Nam, việc sử dụng năng lượng chưa hiệu quả và còn lãng phí. Nhiều năm qua,  tốc độ tiêu thụ điện năng gấp 2 lần tốc độ tăng trưởng GDP, nghĩa là cứ tăng trưởng 1% GDP thì cần tăng trưởng 2% về điện năng, hệ số đàn hồi này cao gần gấp đôi so với các nước đang phát triển. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, xây dựng “cộng đồng thông minh”, trong đó, các giải pháp kiểm soát năng lượng sẽ giúp các khu công nghiệp, khu đô thị lớn ở Việt Nam sử dụng điện năng hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: Cộng đồng thông minh không chỉ nói đến lưới điện thông minh với hệ thống côngnghẹ thông tin tiên tiến tạo ra sự tương tác 2 chiều giữa các nhà cung ứng điện và ngươi tiêu thụ, mà còn xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thông minh khác như: giao thông, cung ứng nước, phát triển dạng năng lượng mới,năng lượng tái tạo, cùng với năng lượng truyền thống cung ứng năng lượng cho xã hội 1 cách hiệu quả hơn, góp phần giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, khan hiếm tài nguyên sơ cấp trong thời gian tới. 

Để thành công trong việc phát triển cộng đồng thông minh, ông Yoshinao Ogawa, Trưởng ban Hợp tác quốc tế - Cơ quan quản lý năng lượng và tài nguyên môi trường (Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản) cho rằng, cần phải có chính sách cũng như nguồn tài chính rất lớn: từ vốn ODA, vốn Chính phủ và của tư nhân. Trong đó, nguồn vốn của tư nhân là quan trọng. Muốn huy động được nguồn vốn này cần phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin. Đặc biệt, những vấn đề liên quan đến pháp luật, chính sách phải minh bạch, dễ hiểu.

Ông Yoshinao Ogawa cho biết, hiện nay, các chuyên gia Nhật Bản đang khảo sát và sẽ hỗ trợ để Việt Nam phát triển “Cộng đồng thông minh” trong thời gian tới: “Nhật Bản sẽ hỗ trợ về chính sách, tài chính, kỹ thuật và thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp. Từ phía chính phủ sẽ có hỗ trợ hạ tầng thông qua tổ chức JICA, hoặc hỗ trợ về kỹ thuật thông qua tổ chức NEDO. Chúng tôi hướng tới những khu vực tập trung đông dân cư như Hà Nội, TP HCM, có dự án thực hiện tại khu đô thị hoặc các khu công nghiệp. Hiện nay vẫn đang trong quá trình lựa chọn địa điểm thực hiện”.

Trong khuôn khổ hội thảo, các thành viên của JSCA đã thể hiện thiện chí của mình trong việc hỗ trợ và trình bày các công nghệ liên quan đến Cộng đồng thông minh tại Việt Nam. Sự hỗ trợ này góp phần vào ổn định nguồn cung năng lượng, hiệu quả sử dụng năng lượng, năng lượng tái tạo và bảo tồn nguồn tài nguyên tại Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên