Nhiều bất cập trong quy định xử lý chất cấm trong chăn nuôi

VOV.VN - Chi cục Thú y TP HCM đã gửi công văn đề nghị Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai phối hợp kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Sau khi Chi cục Thú y Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 1 số lô heo của Đồng Nai  đưa về thành phố giết mổ có tồn dư chất cấm saltutamol (chất tạo nạc, tăng trọng), Chi cục gửi công văn đề nghị Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai phối hợp kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Hiện Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai  đang phối hợp với lực lượng công an, Phòng Kinh tế, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện Thống  Nhất, Định Quán và Vĩnh Cửu để truy nguồn gốc những lô hàng này.  Tuy nhiên, việc xử phạt các trường hợp này thì rất khó.  
 nhieu bat cap trong quy dinh xu ly chat cam trong chan nuoi hinh 1

Vì hiện nay, theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy trình kiểm dịch hoàn toàn không có nói về vấn đề chất cấm mà chỉ nói về phòng chống dịch bệnh.

Theo quy định trong thời gian 1 hoặc 2 ngày làm việc, khi chủ hàng có đầy đủ giấy tờ như: giấy chứng nhận tiêm phòng, giấy chứng nhận cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh…kiểm dịch viên phải có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận vận chuyển lô hàng đó theo yêu cầu của khách hàng.

Đây là những bất cập lớn trong việc xử lý các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thời gian vừa qua.  

Ông Trần Văn Quang, Chi Cục trưởng chi Cục Thú y tỉnh Đồng Nai nói: “Công văn của Chi cục Thú y thành phố phối hợp truy nguồn gốc đúng. Nhưng căn cứ vào công văn của Chi cục Thú y thành phố yêu của cầu xử phạt doanh nghiệp không đủ cơ sở pháp lý. Đó là lý do mà thời gian vừa qua, ngành thú y gặp khó khăn trong xử lý vấn đề chất cấm. Hiện nay, chúng tôi đang làm theo cách là phối hợp với phòng kinh tế, phòng nông nghiệp, phối hợp với công an lập biên bản lấy mẫu kiểm tra. Khi có đầy đủ cơ sở chúng tôi chuyển toàn bộ hồ sơ cho công an truy nguồn gốc"./.

Lệ Hằng/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x