Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Bình Chánh

Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Bình Chánh

VOV.VN - Huyện Bình Chánh, TP HCM từ lâu được xem là điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng.

Ngoài hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) đang được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, tình trạng xây dựng không phép, sai phép cũng đang diễn ra nhiều ở xã Tân Quý Tây nhưng chưa được xử lý dứt điểm. 

Bà Nguyễn Thị Hồng, quê Bắc Ninh hiện đang ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM. Bà đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, với đồng lương công nhân eo hẹp, bà Hồng phải chắt chiu để xây dựng một căn nhà cấp 4. Tuy nhiên, căn nhà của bà xây dựng không phép và đã bị lực lượng chức năng cưỡng chế, phá dỡ.

nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung tai huyen binh chanh hinh 1
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra nhiều tại huyện Bình Chánh.

Bà Hồng cho biết: "Do làm công nhân, lương không được nhiều, biết là xây dựng trái phép nhưng tôi không còn cách nào khác. Tôi mong muốn có nhà ở hợp pháp, địa phương cấp giấy phép cho những người nghèo, không phải đi thuê nhà ở”.

Việc vi phạm trật tự xây dựng không được xử lý dứt điểm sẽ gây nên tình trạng nhờn pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra mất an ninh trật tự tại địa phương, khiến cho việc quản lý của chính quyền trở nên khó khăn.

Theo UBND xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, từ tháng 9/2018 đến tháng 6/2019, tại địa phương có 45 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, quản lý đất đai. Xã đã xử lý xong 47 trường hợp, trong đó 16 trường hợp phải tổ chức cưỡng chế, 23 trường hợp người dân tự khắc phục, tháo dỡ công trình vi phạm. Những trường hợp còn lại, chính quyền đại phương đang trong quá trình giải quyết, dự kiến cưỡng chế trong tháng 8/2019.

nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung tai huyen binh chanh hinh 2
Chính quyền xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh phải cắm bảng cảnh báo người dân.

Ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, thời gian qua, huyện đã xử lý 48 cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra vi phạm trong việc chậm cưỡng chế công trình vi phạm, lập hồ sơ xử lý vi phạm… Huyện Bình Chánh cũng củng cố hồ sơ chuyển cơ quan điều tra đối với 5 trường hợp tái phạm. Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi của cán bộ, công chức, huyện cũng tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện các hành vi bao che, tiếp tay của cán bộ. Nếu phát hiện được thì sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

"Hiện chúng tôi đã triển khai phần mềm “Bình Chánh trực tuyến” để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, giúp lãnh đạo theo dõi diễn biến tình hình, kịp thời phát hiện và có chấn chỉnh, xử lý”- ông Lữ cho biết.

nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung tai huyen binh chanh hinh 3
Một công trình dang dở xây dựng trên đất nông nghiệp.

Rõ ràng để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng công khai, tràn lan như hiện nay tại xã Tân Quý Tây cũng như hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B thuộc huyện Bình Chánh, ngoài việc nhu cầu về chỗ ở tăng cao khi người dân nhập cư đổ về TP HCM ngày một nhiều, thì còn có dấu hiệu của các cán bộ, công chức quản lý thoái hoá, biến chất tiếp tay để sai phạm tồn tại.

Lãnh đạo thành phố và các địa phương cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt để chấm dứt tình trạng này, không để vi phạm kéo dài, khiến người dân bức xúc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close