Nhiều hộ gia đình “cùng sở thích” rủ nhau thoát nghèo

VOV.VN - Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc thành công trong việc phát triển sinh kế cho người dân cùng sở thích.

Trong nhiều năm qua, mục tiêu giảm nghèo là chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước, những chính sách để giảm nghèo đã tác động trực tiếp tới các vùng, địa bàn và tới từng hộ dân ở các huyện, xã nghèo.

Từ năm 2010 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 được triển khai thực hiện tại 6 tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là vùng có tỷ lệ nghèo cao nhất cả nước với trên 20 nhóm dân tộc thiểu số.

Với những tâm huyết của các ban quản lý dự án các cấp cùng với những nỗ lực của người dân, Dự án đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Một trong những điểm nhấn của Dự án là thực hiện việc phát triển sinh kế cho người dân trong vùng thông qua hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhóm cùng sở thích (CIG - Common Interest Groups).

Một nhóm CIG gồm những hộ nghèo và hộ khá cùng tham gia một cách tự nguyện, có cùng mục đích và chung mối quan tâm về lợi ích phát triển kinh tế, sinh hoạt theo những nguyên tắc, tiêu chuẩn đề ra và có vai trò nhất định trong nhóm.

Để ghi nhận những nỗ lực vươn lên thoát nghèo của các nhóm CIG, hôm nay (5/12), Vụ Kinh tế Nông nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Ban Điều phối Trung ương Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 tổ chức hoạt động “Ngày hội CIG kết hợp Toạ đàm Vai trò của Phụ nữa trong Giảm nghèo bền vững”.

nhieu ho gia dinh cung so thich ru nhau thoat ngheo hinh 1
Ông Nguyễn Đình Thắng, đại diện của Ban Điều phối Dự án Trung ương
Phát biểu tại sự kiện này, ông Nguyễn Đình Thắng, đại diện của Ban Điều phối Dự án Trung ương cho biết: “Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung hỗ trợ xoá đói giảm nghèo cho người dân thông qua các khía cạnh như hỗ trợ phát triển sinh kế theo nhóm, hỗ trợ xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, lập kế hoạch có sự tham gia của người dân, nâng cao năng lực quản lý sản xuất, huy động hiệu quả các nguồn lực và kết nối sản xuất với thị trường”.

PC_Article_Middle

Mô hình hoạt động phát triển sinh kế theo tổ nhóm là một điểm mới được triển khai tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Qua nhiều năm hoạt động và nhiều chu kỳ sản xuất, các kết quả đạt được đã chứng minh sự thành công của mô hình các CIG này.

Theo khảo sát mới nhất của Dự án, khoảng 60% số nhóm đã duy trì hoạt động đến chu kỳ sản xuất thứ 4 trở lên; trên 85% số nhóm có sự gia tăng về sinh kế, trong đó, gần 50% nhóm gia tăng từ 50 triệu đồng trở lên.

Hiện nay, Dự án đã thành lập được 11 hợp tác xã đa ngành, trong đó có 121 tổ hợp tác (đa ngành, trồng trọt, chăn nuôi, nghề thủ công, chế biến) với 1.782 thành viên.

nhieu ho gia dinh cung so thich ru nhau thoat ngheo hinh 2
Chị Nông Thị Luận, thành viên CIG của tỉnh Yên Bái
Chị Nông Thị Luận (Yên Bái), thành viên của dự án cho biết kinh tế gia đình đã được cải thiện đáng kể sau khi tham gia nhóm CIG: “Tôi tự nguyện tham gia vào nhóm cùng sở thích chăn nuôi lợn nái sinh sản vào tháng 5/2013. Trước đây gia đình làm ruộng, một tháng thu nhập chỉ được khoảng 800.000 đồng, nhưng khi tham gia vào dự án, vợ chồng tôi biết cách phát triển sản xuất hơn. Đến nay, mỗi tháng thu nhập của gia đình được 1.500.000 đồng”./.

Hải Yến/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam “rối loạn” vì trò chơi tốc độ của HLV Park Hang Seo
VOV.VN - Các cầu thủ ĐT Việt Nam đã có những phút bối rối trước bài tập chạy biến tốc tưởng chừng đơn giản như một trò chơi của HLV Park Hang Seo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x