Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày Thày thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2010) đang diễn ra sôi nổi tại nhiều địa phương trên cả nước

** Ngày 25/2, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Hiện, toàn tỉnh có 202 trong tổng số 230 xã, phường, thị trấn đã đạt chuẩn quốc gia về y tế; có 1 Thầy thuốc nhân dân và 72 Thầy thuốc ưu tú. Riêng năm 2009, có 17 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế và ngành y tế tỉnh được Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc.

Thời gian tới, ngành y tế Bắc Giang tiếp tục tập trung phát triển mạng lưới y tế dự phòng để giám sát, dự báo, phát hiện và xử lý kịp thời dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ ban đầu cho nhân dân; làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phát triển hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh để người dân có điều kiện thuận lợi hơn tiếp cận các dịch vụ y tế.

Dịp này, 8 bác sĩ của tỉnh vinh dự được tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; Bộ trưởng Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân cho hơn 600 cá nhân và tặng bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân.

** Tỉnh Phú Yên cũng vừa tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Sở Y tế tỉnh đã trao quyết định công nhận danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cho 9 bác sĩ; trao quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện xuất sắc toàn diện cho 5/14 cơ sở điều trị trong tỉnh; trao Bằng khen của Bộ Y tế cho 16 tập thể và 27 cá nhân; trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp y tế cho 52 cá nhân. Phú Yên hiện có 154 cơ sở y tế với 1.680 giường bệnh.

** Nhân dịp này, các đại biểu và cán bộ y tế, đội ngũ thầy thuốc tỉnh Hà Tĩnh đã cùng nhau ôn lại chặng đường hình thành phát triển của ngành y tế 55 năm qua. Hòa chung với thành tích của ngành y tế toàn quốc, y tế Hà Tĩnh đã có những bước phát triển mạnh mẽ chăm sóc tốt cho đời sống sức khỏe cho nhân dân. Bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn xã hội hoá, ngành y tế Hà Tĩnh đã lắp đặt nhiều thiết bị y tế công nghệ cao, hệ thống mổ nội soi, máy tán sỏi ngoài cơ thể, cộng hưởng từ MRI và nhiều trang thiệt bị tiến tiến khác. Công tác khám chữa bệnh hàng năm ngày càng được nâng cao. Hiện đã có 12/13 bệnh viện đa khoa huyện, thị xã, thành phố được đầu tư cơ sở vật chất khang trang đáp ứng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

** UBND các địa phương tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất việc bàn giao186 trạm y tế xã, phường, thị trấn về ngành Y tế quản lý. Các Trạm y tế có chức năng thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế...

Từ tháng 9/2005, toàn bộ các Trạm y tế tuyến xã trên địa bàn tỉnh được chuyển từ ngành Y tế về UBND các địa phương quản lý và đạt nhiều kết quả tích cực với 142 trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế xã.

Việc bàn giao các Trạm y tế tuyến xã về cho ngành Y tế lần này nhằm tạo điều kiện tốt hơn trong công tác hỗ trợ chuyên môn, trang thiết bị ở tuyến y tế cơ sở, từ đó từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên