Nhiều khu tái định cư tiền tỷ ở Bình Định bị bỏ hoang hơn 10 năm

Nhiều khu tái định cư tiền tỷ ở Bình Định bị bỏ hoang hơn 10 năm

VOV.VN -Theo Quy hoạch, các khu tái định cư này sẽ bố trí khoảng 400 hộ dân đến ở, nhưng hiện mới có khoảng 10 hộ xây nhà cửa, còn lại là đất trống

Nhiều khu tái định cư ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định bỏ hoang hơn 10 năm qua. Các khu tái định cư này đã xây dựng đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, nước sạch sinh hoạt. Theo Quy hoạch, các khu tái định cư này sẽ bố trí khoảng 400 hộ dân đến ở, nhưng hiện mới có khoảng 10 hộ xây nhà cửa, còn lại là đất trống. Vì sao xảy ra tình trạng lãng phí này?

nhieu khu tai dinh cu tien ty o binh dinh bi bo hoang hon 10 nam hinh 1
Ông Tuấn chỉ về khu tập kết cát xây dựng.

Năm 2010, tỉnh Bình Định đầu tư xây dựng 2 khu tái định cư tại xã Cát Tiến, huyện Phù Cát với tổng diện tích 24 héc ta, bố trí tái định cư cho người dân ở xã Cát Hải bị ảnh hưởng bởi các dự án du lịch. Tại đây, hệ thống điện thắp sáng, giao thông nội bộ, nước sạch, nước thải… được xây dựng tương đối bài bản. Thế nhưng, sau gần 10 năm, mới có khoảng 10 hộ xây dựng nhà ở tại 2 khu tái định cư này.

Hiện nay, 2 khu tái định cư rộng hàng chục héc ta được nhiều doanh nghiệp thuê làm nơi tập kết, buôn bán cát, nguyên vật liệu xây dựng...Riêng khu tái định cư thôn Phú Hậu trở thành bãi tập kết rác; nhiều người dân lén lút mang các loại rác thải, xác xúc vật chết tới vứt khắp nơi, ô nhiễm môi trường.

nhieu khu tai dinh cu tien ty o binh dinh bi bo hoang hon 10 nam hinh 2
Người dân đổ rác ở khu tái định cư Phú Hậu.

Ông Đoàn Văn Tuấn, 1 trong 3 hộ tái định cư ở thôn Phương Phi cho biết: “ Đất để đó rất phí, từ hồi 2010 đến giờ cứ để đất trống vậy. Rồi có 1 công trình đến đóng doanh trại để xe tải. Khu tái định cư Phú Hậu thì thấy không có nhà gì hết. Đổ rác, xà bần rồi để cho công trình làm sắt đá rồi đường xá lở hết”.

Ông Hà Trọng Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết, 2 khu tái đinh cư Phương Phi và Phú Hậu dùng để bố trí tái định cư tại chỗ các các hộ dân ở xã Cát Hải.

Đây là những gia đình bị giải tỏa để làm Dự án Khu du lịch - khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội. Tuy nhiên, do dự án này bị treo nhiều năm nên dân cư chưa chuyển vào. Ông Hà Trọng Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định giải thích: “2 khu tái định cư ở Cát Tiến (gồm khu 1 và khu 2) ưu tiên cho tái định cư các dự án phát triển kinh tế xã hội của Khu Kinh tế Nhơn Hội trên địa bàn Cát Tiến và Cát Hải. Hiện nay chưa lấp đầy do vấn đề đầu tư, tốc độ đầu tư và tốc độ giải phóng mặt bằng. Khi mà các dự án du lịch và các dự án chỉnh trang đô thị phát triển thì sẽ có bố trí”.

nhieu khu tai dinh cu tien ty o binh dinh bi bo hoang hon 10 nam hinh 3
Khu Tái định cư Phú Hậu được xây dựng hạ tầng hoàn thiện nhưng không có ai ở.

Ngoài 2 khu tái định cư này, khu tái định cư Hòa Hội ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát cũng trong tình trạng trống vắng người ở. Khu tái định cư này được xây dựng để bố trí cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu công nghiệp Hòa Hội. Thế nhưng, hiện khu đất rộng hàng ngàn mét vuông, có đầy đủ cơ sở hạ tầng cũng chỉ có vài hộ vào ở. Khu vực đất còn lại được nhiều người dân chăn thả gia súc.

Thực tế là vậy nhưng ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định lại bảo rằng không có chuyện bỏ hoang: “Khu tái định cư, đâu có còn khu nào bỏ hoang. Hiện nay khép kín hết rồi mà. Dân cư ở đông hết rồi mà”.

nhieu khu tai dinh cu tien ty o binh dinh bi bo hoang hon 10 nam hinh 4
_Hạ tầng hoàn thiện nhưng chỉ có doanh nghiệp thuê tập kết cát và sắt xây dựng.

Ông Phan Viết Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cho biết, việc bỏ hoang các khu tái định cư do các nhà thầu Dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng Vĩnh Hội không có năng lực, không triển khai kéo dài. Hiện, đã thu hồi và cấp phép dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Vĩnh Hội cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng cũng đang kiện cáo nên chưa thể triển khai.

Ông Phan Viết Hùng khẳng định, sắp tới sẽ tiếp tục bố trí cho người dân vào ở trong các khu tái định cư: “Định hướng trong thời gian tới chúng tôi cũng đang làm các dự án ven biển ngay Cát Tiến, Trung Lương và Tân sẽ di dời vào đấy những hộ triều cường, bị biểm xâm lấn. Nếu di dời chưa hết thì khả năng sẽ đấu giá lấy tiền làm việc khác”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close