Nhiều ngày mưa lớn, hàng trăm tấn cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị cuốn trôi

VOV.VN - Nước mưa đổ vào các khu dân cư, vườn cây và ao nuôi cá gây thất thoát hàng chục tấn cá lóc của người dân.

Những ngày đầu tháng 10 này, mưa lớn liên tục diễn ra trên diện rộng ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại huyện Tân Thành, mưa liên tục đã làm cho một số khu vực bị ngập lụt. Trong đó tại ấp 6, xã Tóc Tiên, nước mưa đổ vào các khu dân cư, vườn cây và ao nuôi cá gây thất thoát hàng chục tấn cá lóc của người dân.

nhieu ngay mua lon hang tram tan ca o ba ria – vung tau bi cuon troi hinh 1
Mưa lớn làm nước dâng cao các ao nuôi cá lóc bị cuốn trôi.

Gia đình ông Trần Văn Nghĩa ở ấp 6, xã Tóc Tiên bị mất hàng trăm triệu đồng vì 2 ao nuôi cá lóc bị cuốn trôi do nước chảy mạnh bị vỡ bờ bao. Khoảng 100.000 con cá lóc 3 tháng tuổi đã bị cuốn theo dòng nước. 

Để cứu ao cá, ông Nghĩa đã huy động máy xúc và 5 lao động kè lại bờ ao và giăng lưới để ngăn cá theo dòng nước chảy ra Suối Lội và Suối Nhum (thuộc ấp 6, xã Tóc Tiên). Đây là năm thứ 2 gia đình ông Nghĩa đầu tư nuôi cá lóc.

Tiền vốn bỏ ra hàng trăm triệu đồng, gặp thiên tai bất ngờ, gia đình ông đang có nguy cơ mất trắng: “Hàng năm mình nuôi từ con giống đến cho ăn khoảng 2 tỷ đồng. Còn vụ cá năm nay mới đến tháng thứ 7 bị vỡ bờ bao. Bây giờ thiệt hại hết rồi, 10 phần giờ chỉ còn 1.

Nuôi mấy năm nay không có gì hết nhưng năm nay lại vỡ bờ bao thế này. Thật sự không lường trước lượng nước, chảy mạnh đến nỗi ba bốn người xuống nắm tay lại mà đứng không nổi”.

Đồng cảnh ngộ, gia đình bà Nguyễn Thị Dậu ở ấp 6, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành có 3 ao nuôi cá lóc, với tổng diện tích 11 ngàn m2. Xung quanh các ao nuôi được gia đình bà làm bờ bao kiên cố. Tại các ao nuôi đều lắp đặt 3 cống bằng bê tông để thoát nước. Nhưng mưa to kèm theo gió lớn, lượng nước đổ về ao nhiều, hệ thống cống thoát nước trong ao không kịp. Nước xối xả làm vỡ bờ bao, cuốn theo cả các cống thoát nước. Do thời điểm nước cuốn vào ban đêm nên gia đình bà Dậu đã trở tay không kịp.

nhieu ngay mua lon hang tram tan ca o ba ria – vung tau bi cuon troi hinh 2
Một hồ nuôi cá lóc của người dân.

Theo thống kê của gia đình, khoảng 50 tấn cá lóc bông chuẩn bị xuất bán bị nước cuốn đi. Thiệt hại ước tính khoảng 5 tỷ đồng.

Thống kê sơ bộ của xã Tóc Tiên, trên địa bàn ấp 6, tổng cộng có hơn 2 hecta ao nuôi cá lóc của các hộ dân bị vỡ bờ bao, ngập nước, thiệt hại khoảng 7 tỷ 300 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Hiền, cán bộ nông nghiệp xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành nói: “Cán bộ xã đã xuống nắm tình hình thiệt hại của bà con, hầu hết các hộ dân nuôi cá lóc. Sẽ báo cáo UBND huyện để có hướng hỗ trợ cho bà con nông dân nuôi cá ở đây, để người ta cải tạo lại ao nuôi lại lứa khác”.

Theo các hộ dân, do mưa lớn thất thường, không lường hết được lượng nước đổ về nên bà con không có sự chuẩn bị, dẫn đến thiệt hại kinh tế quá lớn. Hiện chính quyền xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành đang tiếp tục thống kê thiệt hại để tìm cách khắc phục, hỗ trợ cho người dân./.

Lưu Sơn/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x