Nhiều người còn lơ là phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh

Nhiều người còn lơ là phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh

VOV.VN - Không khó để bắt gặp hình ảnh người dân không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh ở TPHCM.

Chợ dân sinh là nơi tập trung đông người, rất dễ dẫn đến nguy lây lan dịch Covid-19. Để phòng chống dịch bệnh, nhiều tiểu thương cũng như khách hàng đã có ý thức trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang kháng khuẩn. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người chủ quan trong việc bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

nhieu nguoi con lo la phong, chong dich covid-19 tai cho dan sinh hinh 1
Người dân đi chợ Thị Nghè vẫn còn chủ quan, không đeo khẩu trang

Vào đợt cao điểm trong phòng chống dịch Covid-19, nhưng chợ truyền thống vẫn là nơi tập trung đông người, bởi thói quen mua sắm hàng ngày của người dân. Ngay từ sáng, chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh đã khá đông đúc.

Chị Nguyễn Hồng Lê, một người dân thường đi chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết, dù rất sợ lây nhiễm dịch bệnh, nhưng vẫn đi chợ truyền thống mỗi ngày, bởi ở đây, chị luôn chọn được những thực phẩm tươi sống.

nhieu nguoi con lo la phong, chong dich covid-19 tai cho dan sinh hinh 2
Một người đàn ông vô tư không đeo khẩu trang khi đi vào chợ

Còn tại chợ dân sinh Phú Xuân (huyện Nhà Bè, TPHCM), thời điểm 9 giờ sáng nay (31/3), theo phóng viên ghi nhận, chợ không tấp nập như lúc trước, song vẫn có khá nhiều người ra vào mua bán. Tiểu thương trong chợ đều chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang phòng dịch và thường xuyên rửa tay sau khi tiếp xúc gần với khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Ban Quản lý chợ cho biết, ở mỗi cổng vào chợ đều có đặt nước rửa tay khô. Ngoài ra, chợ cũng tiến hành vệ sinh, rửa khử trùng 2 ngày 1 lần. Theo ông Nguyễn Văn Tiến, mặc dù đã khuyến cáo việc phòng dịch Covid-19, nhưng vẫn còn một số người dân đi chợ chủ quan và phải nhắc nhở hàng ngày.

“Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, phát tờ rơi trong chợ yêu cầu tiểu thương phải đeo khẩu trang hàng ngày. Đồng thời nhắc nhở người đi chợ đeo khẩu trang. Hai đến ba ngày, chúng tôi rửa chợ 1 lần”, ông Tiến nói.

nhieu nguoi con lo la phong, chong dich covid-19 tai cho dan sinh hinh 3
Hầu hết các tiểu thương tại chợ dân sinh trên đường Cao Thị Chính, quận 7 đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Khi hầu hết quán hàng đều đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19 thì các quầy thực phẩm trong chợ dân sinh trên đường Cao Thị Chính (quận 7, TPHCM) vẫn mở để phục vụ nhu cầu của người dân. Buổi sáng khi chúng tôi có mặt tại chợ, hầu hết người dân ra vào chợ đều tuân thủ biện pháp an toàn phòng dịch.

Tiểu thương Hoàng Thị Yến cho biết, ban quản lý chợ quy định, những người bán hàng sẽ bị phạt tiền và bị khuyến cáo khách không đến mua hàng nếu không đeo khẩu trang.

“Người nào không đeo thì bị ban quản lý nhắc liền. Không đeo khẩu trang khách hàng sẽ không mua đồ và còn bị phạt 300.000 đồng. Chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở người mua hàng phải đeo khẩu trang. Không đeo khẩu trang không biết thế nào, không biết ai bệnh ai không”, chị Yến nói.

nhieu nguoi con lo la phong, chong dich covid-19 tai cho dan sinh hinh 4
Tuy nhiên, vẫn còn một vài tiểu thương tại chợ này chủ quan, ý thức chưa tốt

Sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, hầu hết mọi người dân đều tuân thủ và thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, tình trạng chủ quan, lơ là vẫn còn xảy ra ở một vài nơi như chợ tạm dân sinh, chợ truyền thống. Vì sức khoẻ của chính bản thân, gia đình và cộng đồng, hơn lúc nào hết, mỗi người dân chúng ta phải thực sự ý thức hơn nữa và nên thay đổi thói quen tiêu dùng để cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19./.

Thúy Mai-Lệ Hằng/VOV-TPHCM

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close