Nhiều người dân Hạ Long (Quảng Ninh) chưa nắm rõ về Nghị định 100

Nhiều người dân Hạ Long (Quảng Ninh) chưa nắm rõ về Nghị định 100

VOV.VN -Hầu hết những vi phạm nồng độ cồn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) là người điều khiển xe mô tô 2 bánh, ngưỡng vi phạm ở mức trung bình tới cao.

Lực lượng chức năng công an thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đang ra quân thực hiện Nghị định số 100 của Chính phủ. Nghị định chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, có một số thay đổi đáng quan tâm đối với người lái ô tô.

Trong đó, đáng chú ý nhất là những quy định mới về tốc độ, nồng độ cồn, đi đường ngược chiều... Sau 2 ngày ra quân, rất nhiều trường hợp vi phạm bị xử lý và nhắc nhở. Đáng chú ý nhiều người dân còn chưa nắm rõ về Nghị định này.

nhieu nguoi dan ha long (quang ninh) chua nam ro ve nghi dinh 100 hinh 1
Tại chốt kiểm tra nồng độ cồn của Công an thành phố Hạ Long trên đường Cái Dăm, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, rất nhiều phương tiện giao thông cơ giới bị tạm giữ phương tiện do vi phạm nồng độ cồn.

8h tối, tại chốt kiểm tra nồng độ cồn của Công an thành phố Hạ Long trên đường Cái Dăm, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, rất nhiều phương tiện giao thông cơ giới bị tạm giữ phương tiện do vi phạm nồng độ cồn.

Hầu hết những vi phạm là người điều khiển xe mô tô 2 bánh với ngưỡng vi phạm nồng độ cồn ở  mức trung bình tới cao.

"Thực ra là cuối năm thì uống chưa nổi 1 cốc là bia nhưng nhiều khi nó vui, cũng biết sai phạm nhưng vui khó tránh, khó kiềm chế bản thân nên mình cũng bị vi phạm. Quá sức răn đe luôn, xe đạp còn bị phạt tận 600.000 đấy. Dân mình để mà triệt để hoàn toàn được thì hơi khó, nhưng chắc chắn sẽ hạn chế được nhiều theo luật mới này", anh Nguyễn Thanh Long, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long cho hay.

nhieu nguoi dan ha long (quang ninh) chua nam ro ve nghi dinh 100 hinh 2
Mặc dù đã được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhưng nhiều người dân thành phố Hạ Long vẫn chưa nắm rõ những quy định mới được ban hành nhất là việc thay đổi các mức phạt tăng gấp nhiều lần so với trước.

Mặc dù đã được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhưng người dân thành phố Hạ Long vẫn chưa nắm rõ những quy định mới được ban hành nhất là việc thay đổi các mức phạt tăng gấp nhiều lần so với trước.

 Anh Nguyễn Quang Hùng, người dân phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, một người vi phạm, cho biết: "Hôm nay sau quá trình giữ xe thì mình nắm bắt được nghị định mới này, vì mấy hôm nay cuối năm cũng nhiều việc bận rộn nên chưa để ý. Mình nghĩ thấy cũng hợp lý thôi. Hình phạt trước đây mình nhớ nhẹ hơn nhiều so với cả hình phạt bây giờ. Phạt cao thế này thì cũng là hợp lý, cảnh báo cho mọi người nên phòng tránh rượu bia khi lái xe".

Chỉ 2 ngày đầu ra quân kiểm tra nồng độ cồn áp dụng theo nghị định mới, lực lượng CSGT Công an thành phố Hạ Long đã xử lý hành chính và nhắc nhở hàng trăm trường hợp lái xe mô tô vi phạm.

nhieu nguoi dan ha long (quang ninh) chua nam ro ve nghi dinh 100 hinh 3
Việc lập chốt kiểm tra của CSGT là biện pháp cần thiết, tuy nhiên để đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân điều quan trọng vẫn là ý thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông nhất là thực hiện đúng quy định đã uống rượu bia là không lái xe.

Trung tá Nguyễn Văn Năng, Đội phó Đội CSGT Công an thành phố Hạ Long cho biết do nhiều người dân vẫn chưa nắm rõ được quy định mới, lực lượng chức năng cũng thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở đối với nhiều trường hợp vi phạm.

"Việc lập chốt khu vực có nhiều nhà hàng quán ăn để kiểm tra các lái xe đã sử dụng rượu bia và điều khiển xe là rất có hiệu quả. Hôm nay là ngày thứ hai ra quân thực hiện nhiệm vụ,chủ yếu là công tác tuyên truyền nội dung tinh thần của nghị định 100 mới cho bà con nhân dân và những người tham gia giao thông nắm được. Theo tôi nghị định 100 của chính phủ đã có hiệu lực với mức xử phạt đủ sức răn đe với người tham gia giao thông", Trung tá Nguyễn Văn Năng nói.

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ra quân, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, đặc biệt là hành vi vi phạm nồng độ cồn, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Việc lập chốt kiểm tra của CSGT là biện pháp cần thiết, tuy nhiên để đảm bảo tính mạng, tài sản, điều quan trọng vẫn là ý thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông nhất là thực hiện đúng quy định đã uống rượu bia là không lái xe./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close