Nhiều trạm trộn bê tông hoạt động không phép ở thủ đô

VOV.VN - Vấn đề được dư luận đặt ra là vì sao, các trạm trộn bê tông không có giấy phép này vẫn ngang nhiên tồn tại năm này qua năm khác

Cùng với thực trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường, xây nhà trên đất nông nghiệp, các trạm trộn bê tông hoạt động không phép trên một số địa bàn quận, huyện ở Hà Nội đang gây bức xúc dư luận. Điều đáng chú ý là thực trạng này đã tồn tại nhiều năm, nhưng ngành chức năng thành phố Hà Nội vẫn chưa ra tay xử lý.

ha noi nhieu tram tron be tong hoat dong khong phep hinh 1
Trạm trộn bê tông tại khu vực bãi sông Hồng.

Theo báo cáo ngày 23/9/2016 của UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội, trên địa bàn huyện có 9 trạm trộn bê tông thì có đến 6 trạm hoạt động không phép, tập trung ở xã Thanh Liệt, Tả Thanh Oai, Vĩnh Quỳnh… Một số trạm tồn tại từ nhiều năm trước, nhưng cũng có trạm đang trong quá trình xây dựng.

Ông Hồ Văn Quy, trú tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì cho biết, hoạt động của các trạm trộn bê tông trên địa bàn xã gây rất nhiều bức xúc trong nhân dân. Người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị, nhất là qua các cuộc tiếp xúc cử tri hội đồng nhân dân huyện, thành phố về sự bất hợp lý của các trạm trộn bê tông này, nhưng đến nay vẫn không có gì thay đổi.

Ông Hồ Văn Quy nói: “Xe ầm ầm suốt cả ngày cả đêm, đất đá mù mịt, dân sống rất khổ. Dân chỉ biết búc xúc và trông chờ vào cơ quan chức năng thôi, chứ chúng tôi cũng chẳng biết làm sao được, doanh nghiệp thì họ vẫn hoạt động ở đây. Tôi thấy trạm ở đây là không phù hợp và cũng không biết có giấy phép không”.

Báo cáo của UBND huyện Thanh Trì khẳng định, các trạm trộn bê tông trên địa bàn xã Thanh Liệt như Công ty TNHH bê tông Sông Đà, Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng thương mại Việt Nhật không có giấy phép. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Đài TNVN, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì lại phủ nhận thông tin này. Bởi, theo ông Nguyễn Văn Hưởng, các trạm trộn bê tông trên địa bàn xã đã được UBND thành phố cũng như huyện Thanh Trì đồng ý về mặt chủ trương:

“Các trạm trộn bê tông này phục vụ cho dự án khu tưởng niệm Chu Văn An 54 ha và Dự án của Tập đoàn Bitexco khoảng 98,5ha. Các trạm trộn bê tông này đều có văn bản của thành phố, đồng ý về chủ trương cho dựng trạm và có quyết định của huyện Thanh Trì đồng ý về mặt chủ trương cho dựng trạm bê tông để phục vụ các dự án”.

ha noi nhieu tram tron be tong hoat dong khong phep hinh 2
Những trạm trộn bê tông này đã tồn tại nhiều năm nay.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Vũ Quốc Phan, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì cho rằng, các ngành chức năng của huyện Thanh Trì đã vào cuộc, nhưng kết quả vẫn chưa triệt để: “Chúng tôi cũng yêu cầu các chủ đầu tư phải lập đề án xin Sở Tài nguyên và Môi trường để đánh giá tác động về môi trường, để đảm bảo khi hoạt động không gây ô nhiễm môi trường. Đối với những trạm bê tông xây dựng không có giấy phép, chỉ đạo UBND  xã để xử lý. Ví dụ như trạm trộn bê tông Việt-Ý, chúng tôi đã tham mưu cho xã Tả Thanh Oai ban hành quyết định cưỡng chế”.

Một “điểm nóng” nữa về thực trạng các trạm trộn bê tông không phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh là khu vực ngoài bãi sông Hồng tại các phường Thanh Trì, Lĩnh Nam, Trần Phú, quận Hoàng Mai. Hơn 10 trạm trộn bê tông ở đây đã tồn tại hàng chục năm nay trên đất “cho thuê trái thẩm quyền, sử dụng sai mục đích”, theo Kết luận Thanh tra ngày 4/10/2013 của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội. Sự tồn tại của các trạm trộn bê tông này đã biến khu vực ngoài bãi sông Hồng tại các phường Thanh Trì, Lĩnh Nam, Trần Phú thành đại công trường xây dựng, xe cộ, máy móc hoạt động suốt ngày đêm.

Ông Lê Hải Quang, Chủ tịch UBND phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội thừa nhận, đây là vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân: “Hiện nay các trạm trộn bê tông trên địa bàn phường, phường cũng đang phối hợp với việc thanh kiểm tra của Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường và Thanh tra của Bộ xây dựng để thực hiện thanh tra. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng, cùng với phường rà soát các trạm không đủ điều kiện về các mặt, nhất là về môi trường, sử dụng đất thì cần có biện pháp để giải tỏa”.

Chỉ trên 2 địa bàn quận, huyện là Thanh Trì và Hoàng Mai nhưng đã có hàng chục trạm trộn bê tông được dựng lên không phép. Điều đó đã nói lên thực trạng quản lý xây dựng, quản lý đô thị lỏng lẻo của ngành chức năng thành phố Hà Nội đối với lĩnh vực được coi là tác động lớn đến môi trường sinh thái. Vấn đề được dư luận đặt ra là vì sao, các trạm trộn bê tông không có giấy phép này vẫn ngang nhiên tồn tại năm này, qua năm khác, mặc cho nhiều lần các ban, ngành liên quan của thành phố Hà Nội thanh tra, kết luận sai phạm?./.

Huy Nam/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x