Nhớ Tết Độc lập đầu tiên trên quê hương đất mỏ

VOV.VN - Đối với những người con của quê hương Quảng Ninh- Đất mỏ anh hùng, ký ức về Tết độc lập đầu tiên rợp bóng cờ hoa vẫn tươi mới, vẹn nguyên.

70 năm đã trôi qua, lời thề của thế hệ ông cha trong ngày Độc lập 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trở thành động lực, tiếp lửa cho những thế hệ thanh niên hôm nay tiếp tục xây dựng đất nước. 

nho tet doc lap dau tien tren que huong dat mo anh hung hinh 1
Thiếu tướng Lê Mai, vị tướng đầu tiên của Công an Quảng Ninh nhớ lại thời khắc lịch sử ngày Tết độc lập đầu tiên.

Đối với những người con của quê hương Quảng Ninh- Đất mỏ anh hùng, ký ức về Tết độc lập đầu tiên rợp bóng cờ hoa vẫn tươi mới, vẹn nguyên. Họ đang tiếp lửa cho lớp trẻ tự hào về truyền thống của cha anh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thiếu tướng Lê Mai, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), nguyên Giám đốc Công an Quảng Ninh vẫn nhớ như in niềm tự hào, lời thề quyết giữ vững nền độc lập qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của người chiến sĩ công an đi lên từ thợ mỏ. 

Điều ông nhớ rõ nhất là nhiệm vụ phổ biến cho nhân dân về Bản Tuyên Ngôn độc lập ngay sau khi nó ra đời. Khi đến từng gia đình để vận động thì người dân ai nấy đều hăng hái hưởng ứng, thậm chí còn hô: “Việt Nam độc lập!”. Gia đình nào cũng có cờ Tổ quốc để treo mà hầu hết đều tự may. 

“Nhiệm vụ của chúng tôi lúc bấy giờ là phổ biến rộng cho nhân dân biết, chi bộ, huyện bộ phân công cho Đảng viên và các thành viên trong hội là đi xuống các cơ sở phổ biến cho dân. Có thể nói lúc bấy giờ rất sôi động và nhân dân chỉ mong chờ cán bộ xuống để phổ biến thật kĩ, thật đầy đủ cho dân hiểu về ý nghĩa những câu nói trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Bác Hồ với dân như thế nào”, Thiếu tướng Lê Mai cho biết.

nho tet doc lap dau tien tren que huong dat mo anh hung hinh 2
Trên khắp các ngả đường của hầu hết các tỉnh, thành, người dân hân hoan vui ca trong ngày Lễ Độc lập ( ảnh tư liệu).

Bản Tuyên ngôn độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trên quảng trường Ba Đình đánh dấu thắng lợi của gần một thế kỷ dân tộc Việt Nam kiên cường chống thực dân và phong kiến, là thắng lợi của khát vọng tự do, độc lập. 

Nhớ về ngày Tết Độc lập đầu tiên trên đất Mỏ, ông Vũ Chiến Ngoan, 83 tuổi, một người dân khu Hòn Gai, xúc động nhớ lại: “Lúc bấy giờ tôi còn nhỏ, đang tuổi chăn trâu ngoài đồng. Ngày 2/9/1945 tất cả những người già, những người lớn tuổi háo hức chờ đón ngày ấy vì có thời gian Nhật chiếm đóng nên ngày 2/9 thì nhân dân biết là Nhà nước mới ra đời, biết là quân Nhật sẽ phải về nước. Dân làng túm năm tụm ba mỗi người một chỗ nói rất phấn khởi”.

Cùng với cả nước, sau khi giành chính quyền bằng nhiều hình thức sáng tạo, linh hoạt, công nhân và nhân dân vùng mỏ Quảng Ninh bấy giờ hân hoan đón chào sự ra đời của nước Việt Nam độc lập. Thợ mỏ và nhân dân Quảng Ninh phải sống trong cảnh nô lệ, lầm than, nhất là dưới sự cai trị riêng biệt của chủ mỏ, cảm nhận rõ hơn ai hết niềm hạnh phúc tột cùng của những người dân độc lập được sống trên đất nước của mình, được làm chủ cuộc đời mình.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Tô Thị Tân, năm nay đã 92 tuổi dù trí nhớ không còn được minh mẫn như trước, song khi nhắc đến không khí của Tết độc lập đầu tiên, mẹ Tân lại kể trong niềm xúc động, tự hào khi được các đồng chí Đảng viên phổ biến nội dung của Bản Tuyên Ngôn độc lập và đặc biệt khi lần đầu tiên nghe toàn văn qua tiếng loa của Đài Tiếng Nói Việt Nam.

“Dưới sự áp bức chúng tôi rất khổ cực. Được tin Bác Hồ ngày 2/9 đọc bản Tuyên ngôn độc lập dân chúng tôi rất phấn khởi, nô nức chờ đón. Bấy giờ, nghe được tiếng loa của Đài TNVN vang vọng lời tuyên ngôn của Bác Hồ, được thoả sức ngắm nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay chúng tôi vui sướng tột độ, ôm nhau reo hò", Mẹ Tân nhớ lại.

70 mùa thu đi qua, đất mỏ Quảng Ninh chuyển mình mạnh mẽ cùng Đất nước với những bước đột phá ấn tượng trên nhiều lĩnh vực và đang tiếp tục vạch ra những kế hoạch phát triển trong tương lai. 

Phát huy truyền thống cách mạng của Vùng mỏ, khơi dậy tiềm năng đa dạng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Quảng Ninh đang đồng lòng vì mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành địa bàn động lực, xứng đáng là “đầu tàu” phát triển của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế, đảm bảo vững chắc an ninh quốc phòng.

nho tet doc lap dau tien tren que huong dat mo anh hung hinh 3
Cờ Tổ quốc tung bay trên cột cờ đảo tiền tiêu  ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

Thiếu tướng Lê Mai, vị tướng đầu tiên của Công an Quảng Ninh mong muốn: “Nhờ có Bác Hồ huấn thị lên anh em cán bộ mới hiểu được đầy đủ ý nghĩa của ngày lịch sử ấy đối với toàn dân ta và chi bộ, huyện bộ huyện binh Đông Triều lúc bấy giờ. Mong mỏi nhất là đất nước mình được hoà bình, độc lập, ngày một thịnh vượng; nhân dân mình được ấm no, hạnh phúc, những cán bộ, đảng viên sống trong tỉnh, mỏ than Quảng Ninh rất vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu tỉnh Quảng Ninh đã đạt được sau 70 năm.”

Những ngày này khắp các nẻo đường trên đất mỏ Quảng Ninh nhà nào cũng treo cờ Tổ quốc; băng rôn, khẩu hiệu chào mừng 70 năm kỷ niệm Ngày Quốc khánh. Các thế hệ người dân vùng mỏ càng thêm tự hào khi quê hương đang cùng cả nước vững bước đi lên./.

Phạm Phong/VOV- Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh máy bay trực thăng MH-53 của đặc nhiệm không quân Mỹ
VOV.VN - Sau đây là chùm ảnh khá ấn tượng về máy bay trực thăng MH-53 mà lực lượng đặc nhiệm không quân Mỹ sử dụng trong huấn luyện và tác chiến.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x