Nhọc nhằn khắc phục hậu quả mưa lũ tại Phù Yên, Sơn La

VOV.VN - Đã gần 1 tháng qua, người dân vùng lũ Phù Yên, tỉnh Sơn La vẫn đang nỗ lực giúp nhau dựng lại nhà cửa, chia sẻ với nhau từng bát cơm, từng tấm áo.

Đã gần 1 tháng qua, người dân vùng lũ Phù Yên, tỉnh Sơn La vẫn đang nỗ lực giúp nhau dựng lại nhà cửa, chia sẻ với nhau từng bát cơm, từng tấm áo.
Tuy nhiên, lương thực thực phẩm của rất nhiều hộ gia đình đã bị cuốn trôi, hoa màu đã bị vùi lấp, việc bố trí quỹ đất ở là một bài toán khó.
Chính quyền địa phương và người dân vùng lũ đang vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất để ổn định cuộc sống.

nhoc nhan khac phuc hau qua mua lu tai phu yen son la hinh 1
(Ảnh minh họa)

Lũ đã qua hơn 20 ngày, cứ mỗi chiều, bế con ra ven suối, nhìn vào khoảng đất trống hoác trước mắt, chị Phùng Thị Tơ ở bản Bang, xã Mường Bang vẫn không thể tin được tổ ấm của mình đã bị dòng lũ dữ mang đi tất cả, không còn lại dấu vết.
Hai vợ chồng vừa mới ở riêng, dựng được căn nhà nhỏ với chút ít tài sản, sau 1 đêm mưa lũ đã trở thành tay trắng.
Chị Phùng Thị Tơ nghẹn ngào nói: “Bao nhiêu công sức của 2 vợ chồng làm được căn nhà để ở, nhưng chỉ sau 1 đêm lũ trôi đi hết không còn gì. Những ngày tới gia đình chưa biết ở đâu, đồ ăn, thức ăn thức uống cũng không có nữa”.
Bà con vùng Thái, vùng Mường với tập quán ở ven những con suối, ở dưới thung lũng, đã không thể ngờ được rằng con suối hiền hòa ngày nào đã trở nên hung dữ, cuốn phăng tất cả. Mất hết nhà cửa, tài sản, ruộng nương, người dân vùng lũ Phù Yên xót xa bới nhặt trong bùn đất những hạt thóc mà họ đã tốn bao công sức chăm bón, mong vớt vát lại được chút gạo nấu cơm. Tới đây sẽ ở đâu, làm gì để sinh nhai là mối âu lo thường trực của những người dân nơi đây.
Sau khi nước rút, cấp ủy chính quyền xã Mường Bang đã chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, với phương châm “4 tại chỗ”; tuyên truyền, vận động trong bản sẻ chia khó khăn, nhường cơm, sẻ áo, nhường đất, chung tay giúp nhau dựng tạm lều lán để ở tạm.
Giữa ngổn ngang, bề bộn, tình người trong lũ càng thêm gắn bó, những căn lều tạm trú mưa trú nắng đã được dựng lên bằng tình làng, nghĩa xóm, bằng sự sẻ chia ấm áp của bà con.
Ông Hà Văn Bao, Chỉ huy Phó Ban chỉ huy quân sự xã Mường Bang, huyện Phù Yên cho biết: “Chúng tôi huy động hết toàn bộ lực lượng, di chuyển những nhà có nguy cơ sạt lở, dân bản rất nhiệt tình, tập trung giúp đỡ bà con hàng xóm”.
Trước những thiệt hại to lớn của bà con, trước mắt, huyện Phù Yên hỗ trợ các hộ có nhà bị sập đổ hoàn toàn, bị lũ cuốn trôi mỗi hộ 20 triệu đồng để dựng lại nhà cửa, hỗ trợ mỗi hộ 2 thùng mỳ tôm, mỗi nhân khẩu 15 kg gạo trong tháng đầu.
Hội chữ thập đỏ tỉnh và Hội chữ thập đỏ huyện Phù Yên cũng kịp thời cứu trợ lần đầu đối với các hộ không còn nhà cửa, tài sản, hoa màu để bà con tạm thời ổn định đời sống.
Trước mắt, huyện đã vận động bà con trong bản nhường đất cho các hộ bị trôi hết nhà dựng tạm lều, lán. Còn về lâu dài, huyện cũng xây dựng phương án tái định cư cho các hộ mất đất, mất nhà.
Ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBDN huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: “Đến hôm nay chúng tôi đã cơ bản chuyển xong những nhà phải di chuyển khẩn cấp, có nguy cơ bị cuốn trôi trong thời gian tới. Bố trí nguồn đất để sắp xếp cho dân cư có vị trí dựng lại nhà ở của mình”.
Trên địa bàn những xã, bản vùng lũ, bà con đang nỗ lực giúp nhau ổn định đời sống. Khó khăn còn bộn bề trước mắt, khi lương thực cho những vụ mùa tới đã bị cuốn trôi và vùi lấp, việc khôi phục sản xuất cần thời gian và công sức rất lớn. Rất cần có thêm những nguồn lực và sự chung tay, để Phù Yên có thể đứng dậy vững vàng sau mưa lũ./.

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Người phụ nữ rơi từ tầng 27 xuống đất do mải chụp selfie trên lan can
VOV.VN - Chỉ vì quá mải mê chụp selfie, mong có bức ảnh ưng ý, người phụ nữ này đã liều mình leo lên lan can rồi bất ngờ ngã ngửa xuống dưới từ tầng 27.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x