Nhọc nhằn vượt sóng đến trường mùa nước lớn

Nhọc nhằn “vượt sóng” đến trường mùa nước lớn

VOV.VN -Mùa nước này, hàng ngàn học sinh tại tỉnh Đồng Tháp lại phải “lụy đò”, gian nan “vượt sóng” để đến được các điểm trường, tìm con chữ.

Năm học mới lại đến với học sinh vùng đầu nguồn vùng ĐBSCL. Năm nay, mùa nước về sớm, nước lên nhanh và có nhiều diễn biến phức tạp. Vì thế, việc học hành, đi lại của các em thêm nỗi vất vả, nhọc nhằn. Mùa nước lớn này, hàng ngàn học sinh tại các huyện đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp lại phải “lụy đò”, gian nan “vượt sóng” để đến được các điểm trường, tìm con chữ.

Vừa sang cấp trung học cơ sở, đến thời điểm tựu trường cũng là lúc nước bắt đầu lên, cô học trò nghèo Trần Thị Ngọc lớp 6/5 Trường THCS Thường Phước 1 chưa biết phải đến trường bằng cách nào.

nhoc nhan vuot song den truong mua nuoc lon hinh 1

Học sinh vùng đầu nguồn Hồng Ngự (Đồng Tháp) vất vả đến trường mùa nước lớn.

Đoạn đường gần 5 km từ nhà đến trường giờ là một màu nước trắng xóa. Mùa nước lớn chia cắt tại nhiều đoạn, con đường làng đến trường cũng đã ngập chìm trong nước đã khiến cho em không thể đến trường như bình thường.

May thay, nhà trường và chính quyền xã đã vận động mạnh thường quân tổ chức đò đưa rước các bạn học sinh. Mỗi ngày 4 lượt, gần 20 em học sinh tại ấp Giồng Bàng có thể ngày ngày cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

“Con cũng chưa từng nghĩ con được đưa rước thế này. Nếu không được đưa rước thì con không đi học được, con sẽ rất buồn. Vì nhà con không thể đưa con đi được. Ông bà ngoại bận nuôi lươn, bắt ốc, ba mẹ thì đi làm mướn trên Sài Gòn”, em Trần Thị Ngọc nói.

Mỗi ngày 4 lượt, sáng chiều, chiếc đò nhỏ đưa các em học sinh vùng lũ Hồng Ngự đi tìm con chữ. Đón con nước đổ từ đầu nguồn, khu vực ấp Giồng Bàng được xem là nơi xung yếu bị chia cắt hoàn toàn khi nước lên. Nước chảy xiếc, việc đảm bảo an toàn cho các em cũng luôn được chủ đò chú trọng tuyết đối.

“Trước tiên là đảm bảo cho các em di chuyển, không để bị đuối nước; có trang bị áo phao, liên hệ với phụ huynh sắp xếp các em tại 1 điểm để đưa đón cho đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mùa lũ”, ông Nguyễn Văn Lịch, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Phước 1 cho biết.

Theo Phòng Giáo dục và đạo tào huyện Hồng Ngự, trên địa bàn toàn huyện có 2 điểm trường Giồng Bàng và Thường Thới Hậu A học sinh đi học bị nước lũ chia cắt cần phải được đưa rước. Hầu hết các em đều thuộc cấp trung học cơ sở, số còn lại cấp tiểu học.

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Trưởng Phòng GD và ĐT huyện Hồng Ngự cho biết: “Mục tiêu của phòng là đảm bảo đến trường 100%, mục tiêu thứ 2 là đảm bảo tính mạng cho các em khi đến trường. Phòng cũng tuyên truyền vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm, để có thể đưa rước các em đến trường một cách an toàn”.

Đến trường đầu năm học mới trong mùa nước lớn luôn tiềm ẩn nhiều hiểm nguy cho các em học sinh, nhất là với các em nhỏ, chưa biết bơi. Tuy nhiên, với các em học sinh vùng sâu vùng xa, khu vực biên giới còn lắm khó khăn, dẫu có gian nan, vất vả thì vượt khó khăn để đến trường vẫn là niềm vui và hạnh phúc lớn lao./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close