Niềm vui lớn trên công trình thủy điện Lai Châu

VOV.VN -Niềm vui trên đại công trình thủy điện Lai Châu đang đưa xuân về sớm hơn trên vùng cực Tây Bắc của Tổ quốc.

Ngày mai (20/12) tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra lễ khánh thành công trình thủy điện Lai Châu. Theo đánh giá của các chuyên gia, thủy điện Lai Châu là một trong số ít công trình hoàn chỉnh về nhiều mặt, bởi được thừa kế những kinh nghiệm từ các công trình thủy điện trước đó.

Trong đó phải kể đến những đóng góp, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lai Châu  trong công tác di dân tái định cư. Việc đảm bảo hoàn thành di dân đúng tiến độ, góp phần  hoàn thành toàn bộ dự án trước một năm so với kế hoạch.

niem vui lon tren cong trinh thuy dien lai chau hinh 1
Gia đình chị Điêu Thị Thiện ở bản tái định cư Nậm Hài đầu tư phát triển chăn nuôi

Vụ lúa vừa rồi, gia đình chị Điêu Thị Thiện ở bản Nậm Hài, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn thu được 24 bao thóc. Lúa nương mới được mùa, ngoài để ăn hàng ngày, phần dư gia đình dự định để đón cái tết sắp tới.

Gia đình chị Thiện cùng 124 hộ dân ở bản Nậm Hài di chuyển về nơi ở mới, nhường đất cho xây dựng công trình thủy điện Lai Châu đã được 4 năm. Từ khi chuyển về đây, cuộc sống của bà con có nhiều thay đổi, tinh thần rất thoải mái. Đường sá đi lại thuận lợi hơn, có điện, nước đầy đủ phục vụ cho sinh hoạt. Ngoài được cấp đất để làm nhà, cấp đất sản xuất, hỗ trợ di chuyển, bồi thường... các hộ còn được hỗ trợ lương thực trong 4 năm. 

Chị Điêu Thị Thiện nói: “Hai đứa con đi học ở trung tâm rất gần, chứ bản cũ con phải đi học xa lắm”.

Ông Lò Văn Học, ở bản Nậm Hài cũng phấn khởi cho biết: “Chuyển đến mặt bằng mới thì thuận lợi về điện, đường, trường trạm, sinh hoạt ở trên này cũng thoải mái hơn nơi ở nơi cũ”.

Theo ông Trần Văn Dũng, Trưởng Ban quản lý Dự án Đầu tư các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu: “Số hộ dân của tỉnh trực tiếp bị ảnh hưởng bởi công trình thuỷ điện Lai Châu là 2.004 hộ, hầu hết nằm ở hai huyện đặc biệt khó khăn là Nậm Nhùn và Mường Tè. Đến đầu tháng 6/2015, toàn bộ các hộ dân đã được di chuyển đến 18 khu tái định cư mới.

niem vui lon tren cong trinh thuy dien lai chau hinh 2
Khu tái định cư Mường Mô được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, rút kinh nghiệm đối với thủy điện Sơn La, chúng tôi triển khai thi công đồng bộ các công trình, từ mặt bằng đến trường lớp, đường giao thông, hệ thống thoát nước và hệ thống nước sạch. Cho nên, khi người dân lên nhận đất thì đã đáp ứng được ngay nhu cầu sinh hoạt của nhân dân các khu điểm tái định cư”.

PC_Article_Middle
Loading...

Triển khai thực hiện dự án di dân, tái định cư thủy điện Lai Châu, cùng với những kinh nghiệm, bài học có được từ cuộc đại di dân thủy điện Sơn La, tỉnh Lai Châu xác định, công tác di dân tái định cư dự án thủy điện Lai Châu là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của toàn Đảng bộ.

Tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị, các ngành cùng vào cuộc. Tỉnh đã gắn quy hoạch chi tiết các khu điểm tái định cư với quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh và trên từng địa bàn, gắn xây dựng tái định cư với xây dựng nông thôn mới.

Trong quá trình triển khai, các địa phương đã đảm bảo công khai, dân chủ, tạo sự đồng thuận cao của người dân và chính quyền cơ sở. Theo đó, hơn 2.000 hộ dân đã được di dân ra khỏi vùng lòng hồ trước khi tích nước, an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

Ông Lê Trọng Quảng, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu cho biết: “Chính sách đối với tái định cư thủy điện Lai Châu đã được đồng bộ, cụ thể và tuyên truyền kịp thời đến với người dân, tạo được sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc trong công tác di dân tái định cư.

Rút kinh nghiệm từ tái định cư thủy điện Sơn La, công tác quy hoạch chi tiết lần này được làm khẩn trương và gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Do vậy việc giải quyết hạ tầng thiết yếu, lựa chọn điểm tái định cư đảm bảo an toàn bền vững cũng như hướng tái cơ cấu nông nghiệp, tái cơ cấu kinh tế để ổn định sớm cuộc sống cũng như hướng phát triển bền vững và lâu dài”.

Những ngày này, đồng bào các dân tộc vùng tái định cư thủy điện Lai Châu đang hăng hái thi đua lao động, sản xuất. Ai ai cũng phấn khởi chào đón ngày công trình khánh thành, bởi dự án hoàn thành trước 1 năm so với kế hoạch là có một phần đóng góp không nhỏ của bà con. Niềm vui trên đại công trình đang đưa xuân về sớm hơn trên vùng cực Tây Bắc của Tổ quốc!./.

Thanh Thủy-Tuyết Lan/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh tàu ngầm tàng hình “bóng ma trên biển” Kronshtadt của Nga
VOV.VN - Nga vừa hạ thủy chiếc tàu ngầm tàng hình điện – diesel thứ 2 có tên Kronshtadt thuộc Dự án 677 lớp Lada.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x