GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nín thở qua cầu bê tông chờ sập ở Quảng Nam

VOV.VN - Học sinh nín thở đi qua cầu Hà Tân bắc qua sông Bàn Thạch, tại Quảng Nam đi học, phụ huynh thì đứng ngồi không yên, bỏ việc ra bờ sông ngóng trông.

Cầu Hà Tân bắc qua sông Bàn Thạch, nối thôn Vĩnh Nam với 5 thôn còn lại của xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vốn đã sụt lún, đứt gãy nhiều đoạn. Sau đợt mưa lũ vừa qua cầu càng bị biến dạng, xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Ngày ngày, hàng ngàn người dân và học sinh nơi đây vẫn phải nín thở qua cầu vì không còn con đường nào khác. 

nin tho qua cau be tong cho sap o quang nam hinh 1
Cầu Hà Tân như chiếc võng nhưng vẫn oằn mình gánh người và phương tiện.

 

Mỗi lần con trai đi học thêm qua cầu Hà Tân, vợ chồng chị Võ Thị Liễu ở thôn Đông Bình, xã Duy Vinh lại đứng ngồi không yên. Tối đến thấy con chưa về, chị và chồng lại bỏ hết việc nhà chạy ra bờ sông ngóng đợi. 

Chị Liễu tâm sự, cầu Hà Tân bị lún, nứt không biết gãy sập lúc nào. Đập bê tông mới đưa vào sử dụng, người dân chưa kịp mừng thì đợt mưa lũ vừa qua đã kéo sập một đoạn, giao thông chia cắt. Người dân Đông Bình lại chịu cảnh đò giang cách trở, chị Phạm Thị Liễu lo sợ những ngày mưa gió đi lại hết sức nguy hiểm.

Cầu Hà Tân bắc qua sông Bàn Thạch nối thôn Vĩnh Nam với 5 thôn còn lại của xã Duy Vinh. Cây cầu dài 300 mét, rộng 5 mét xây dựng từ năm 1994 nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cách đây vài năm, nhịp cầu thứ 3 trong 18 nhịp cầu bị sụt lún, chưa kịp khắc phục thì nay nhịp cầu thứ 8 bị lún sâu cả mét, cây cầu biến dạng với nhiều đoạn võng sâu, lan can cũng bị đứt gãy nhiều đoạn, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

nin tho qua cau be tong cho sap o quang nam hinh 2
 Hàng ngày, cầu Hà Tân vẫn phải đón hàng trăm người qua lại.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đợt mưa lũ vừa qua, chính quyền địa phương đã lập barie ở 2 đầu cầu, đồng thời cắt cử lực lượng canh trực không cho người và phương tiện qua lại. Thế nhưng, chỉ được dăm bữa, mọi người lại gỡ bỏ rào chắn, bởi đây là con đường độc đạo vào xã Duy Vinh. Và chiếc cầu già nua ấy ngày tiếp ngày lại oằn mình gánh đỡ  hàng ngàn lượt người và phương tiện qua lại.

Thầy giáo Nguyễn Tấn Hưởng, chủ nhiệm lớp 8/4 trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho biết, nhiều thầy cô, học sinh đã mua áo phao để mặc mỗi khi qua cầu, đồng thời nhắc nhở các em cẩn trọng mỗi khi qua lại trên chiếc cầu này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Chính quyền địa phương không cho người và phương tiện qua lại cầu đó nhưng không cho qua thì không còn đường nào khác. Lượng người qua lại rất đông. Vừa rồi có đưa đò đi buổi sáng nhưng 2 mố cầu bị sụt thấp, người không lọt qua được, cuối cùng dân phải tháo rào để đi qua. Mỗi lần đi qua rất sợ, phải chờ đợi từng người qua chứ không dám qua một lần sợ cộng hưởng sợ bị ảnh hưởng cầu sẽ sụp", thầy Hưởng cho biết thêm.

Cầu Hà Tân xuống cấp chờ ngày đổ sập đã nhiều lần được người dân kiến nghị tới các cấp thẩm quyền. Chính quyền địa phương đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam và ngành chức năng sớm đầu tư nâng cấp, sửa chữa cây cầu này cho bà con yên tâm đi lại. Thế nhưng nhiều năm trôi qua, kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết.

nin tho qua cau be tong cho sap o quang nam hinh 3
Trụ cầu sắp sập.

Ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, trước mặt huyện sẽ trợ giá 2 chuyến đò ngang chở bà con qua lại, dựng tạm cầu tre đi lại trong khi chờ được đầu tư xây dựng cây cầu mới. Hiện nay, huyện cũng đã báo cáo với tỉnh về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của cây cầu. 

Nếu không sớm có giải pháp đầu tư, khắc phục thì chiếc cầu Hà Tân vẫn ẩn hiện thì nguy cơ đổ sập đe dọa tính mạng hàng ngàn người dân nơi đây ./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Pháp luật 24h: Ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố vì sàm sỡ bé gái

VOV.VN - Ngày 21/4, Công an quận 4 TP HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP