Nỗ lực khắc phục thiệt hại do mưa lũ

VOV.VN - Hai ngày sau trận lũ kinh hoàng khiến 36 người thương vong, tỉnh Yên Bái và Sơn La đang huy động tối đa lực lượng khắc phục quả thiên tai.

Đến chiều 12/10, cả thị trấn Phù Yên vẫn đang hoàn toàn bị cô lập với tỉnh Sơn La.

Toàn huyện hiện có 21 bản bị cô lập với trung tâm các xã. Suốt dọc tuyến Quốc lộ 37 thuộc địa bàn các xã: Huy Thượng, Huy Bắc, Huy Hạ, Tường Phù, Gia Phù… có rất nhiều chỗ bị đất, đá sạt lở, vùi lấp.

Có nơi, những tảng đá to nặng đến vài tấn nằm chắn giữa đường. Giao thông chia cắt, khiến việc khắc phục thiệt hại sau lũ tại huyện Phù Yên gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên cho biết: "Khó khăn nhất bây giờ là ắch tắc giao thông, cho nên khó khăn trong việc tiếp cận rồi tiếp tế lương thực vào cho bà con, nhất là những hộ bị trôi nhà và các học sinh bên các trường biệt lập bên kia bờ suối. Không thể đi lại được nên không thể tiếp tế lương thực thực phẩm vào được".

no luc khac phuc thiet hai do mua lu hinh 1
Tại tỉnh Yên Bái, mưa lũ đã khiến 25 người thương vong.
Về hệ thống lưới điện, theo thống kê của Công ty Điện lực Sơn La, mưa lũ đã làm đổ và hư hỏng 21 vị trí cột và nhiều thiết bị khác. Riêng huyện Phù Yên dự kiến phải ít nhất trong 7 ngày tới mới có thể cấp điện lại cho thị trấn.

Ông Cầm Văn Giáo, Giám đốc Công ty Điện Lực Sơn La nói: "Khó khăn nhất của chúng tôi vẫn là giao thông. Hiện nay chúng tôi phải vận chuyển cột lên theo hướng từ Thanh Sơn lên nên nó cũng khó khăn một chút. Trong các xã thì chúng tôi cố gắng trong 20 ngày mới xong, còn cố gắng trong 1 tuần sẽ khắc phục xong trung tâm thị trấn trước".

Còn tại tỉnh Yên Bái, mưa lũ đã làm tổng số 25 người thương vong. Trước những mất mát đau thương của các hộ gia đình, tỉnh Yên Bái đang bố trí tối đa lực lượng tìm kiếm người mất tích sau lũ.

Hiện có tới 12 tổ tìm kiếm đang tìm dọc suối Thia từ thị xã Nghĩa Lộ lên đến xã An Phú, huyện Văn Yên; các lưu vực suối khác cũng được bố trí các tổ công tác theo dõi chặt chẽ.

PC_Article_Middle
Loading...

Mực nước các suối đang xuống nhanh, trời bắt đầu có nắng nên công tác tìm kiếm các nạn nhân gặp nhiều thuận lợi. Đến cuối giờ sáng nay, 2 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy, hiện còn 12 người mất tích cần được tìm kiếm.

Trong khi đó, do tỉnh lộ 17 từ Nghĩa Lộ lên Trạm Tấu bị sạt lở đất đá, chia cắt ở hàng chục điểm, nên các lực lượng cứu hộ của tỉnh Yên Bái vẫn chưa tiếp cận được huyện Trạm Tấu.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã chủ động chỉ đạo các lực lượng tại chỗ hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân tích cực khắc phục hậu quả.

Đến nay, về cơ bản các nạn nhân bị thiệt mạng do mưa lũ đã được an táng theo đúng phong tục địa phương; các hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm đã được di dời đến nơi an toàn; nhiều ngôi nhà được dựng lại và tu sửa…

Cuối giờ chiều nay, về cơ bản các khu dân cư bị ngập úng tại huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ nước đã rút hết, các lực lượng hơn 2.000 người gồm quân đội, công an, đoàn viên thanh niên, phụ nữ, người dân địa phương đang tranh thủ trời tạnh ráo để dọn rửa, sắp xếp nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Ông Hà Văn Nam, chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Hiện nay chúng tôi tiếp tục ưu tiên hàng đầu là tìm kiếm người mất tích. Thứ 2 là tiếp tục hỗ trợ những hộ có nhà cửa bị sập hoặc lũ cuốn trôi. Thứ 3 là huy động các lực lượng giúp dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh"./.

Nhóm PV/VOV- Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Rộn ràng không khí rằm Trung thu tại cố đô Huế
VOV.VN - Ở Huế, mùa Trung thu được xem là một mùa lễ hội lớn, người người đổ ra đường xem múa lân làm cho thành phố náo nhiệt hơn thường ngày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x