Nổ mìn thi công thủy điện ở Đắk Nông gây hư hỏng nhà dân

VOV.VN - Nhà của nhiều hộ dân ở thôn Phú Trung, Phú Thuận nằm sát bên sông Krông Nô bị nứt nẻ, hư hỏng do nổ mìn thi công thủy điện Chư Krông Prông

PC_Article_AfterShare_1

Hàng chục hộ dân ở thôn Phú Trung và Phú Thuận, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông rất bức xúc, vì việc nổ mìn thi công Nhà máy Thủy điện Chư Krông Prông đã làm hư hỏng nhà cửa và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt. Vụ việc đã được phản ánh lên các cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

no min thi cong thuy dien o dak nong gay hu hong nha dan hinh 1
Khu vực nổ mìn thi công Dự án thủy điện Chư Pông Krông.

Hiện nay, nhà của nhiều hộ dân ở thôn Phú Trung, Phú Thuận nằm sát bên sông Krông Nô bị nứt nẻ, hư hỏng. Nhiều hộ dân cho biết, nguyên nhân chính là do phía bên kia bờ sông đang nổ mìn để thi công thủy điện Chư Krông Prông.

Căn nhà 2 tầng kiên cố của gia đình ông Đỗ Quang Đảng, thôn Phú Trung nằm ngay sát bờ sông Krông Nô, cách công trường xây dựng nhà máy Chư Pông Krông khoảng 200m. Ông Quảng có biết, trước đây trong nhà chỉ có vết nứt chân chim, nhưng từ tháng 3/2018,  khi đơn vị thi công nhà máy thủy điện phía bên kia bờ sông nổ mìn phá đá thì trên tường xuất hiện các vết nứt lớn.

Ông Quảng lo lắng: “Từ nhà tôi đến công trình thi công là gần nhất, khoảng 200 mét. Mỗi lần nổ số lượng mìn rất là lớn, 250 – 300kg thuốc nổ. Khoảng cách gần thì ảnh hưởng rất lớn, nhà cửa rung chuyển. Nhà tôi xây kiên cố nhưng đã bị nứt nhiều điểm, gia đình rất hoang mang”.

no min thi cong thuy dien o dak nong gay hu hong nha dan hinh 2
Nhà xây kiên cố bị nứt.

Tương tự như nhà ông Quảng, ngôi nhà trị giá gần 700 triệu đồng của gia đình ông Lê Văn Chiến vừa mới xây dựng xong cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn trên tường trong phòng bếp và lối đi ra phòng khách. Theo ông Chiến, các vết nứt này xuất hiện từ lúc nhà mới làm xong. Tuy nhiên, do tác động của việc nổ mìn phía bên kia sông đã làm cho các vết nứt rộng và dài thêm.

 “Mỗi một lần nổ mìn, nhà tôi rung như lắc võng. Mỗi lần họ cho nổ 7 lỗ. Khi nổ lên một cái là bắt đầu nhà cửa rung, thậm chí nhà tôi bán quán anh em đang nhậu thì nồi lẩu đổ xuống luôn, khách hàng phải bỏ chạy, cuối cùng cũng chẳng lấy tiền được. Cứ nói rất thật là cả đời bà con gom góp mới làm được cái nhà. Giờ nứt như thế này là không dám ở thật, không dám ở đâu”, ông Chiến nói.

Nhiều hộ dân cho biết, do công trình thi công nhà máy thủy điện quá gần khu dân cư (cách 200m -300m), nên mỗi khi đơn vị thi công thông báo nổ mìn là mọi người lại phải bỏ nhà chạy ra đường vì sợ nhà sập. Nguyện vọng các hộ dân là các cấp chính quyền cùng  chủ đầu tư, đơn vị thi công sớm kiểm tra, xác định nguyên nhân và có hình thức hỗ trợ, đền bù thiệt hại để họ ổn định đời sống.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Vũ Hoàng Phú, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, đến nay đã có 25 hộ dân thôn Phú Trung và Phú Thuận gửi đơn phản ánh về vụ việc.

 “Rất nhiều hộ dân đã phản ánh việc thi công thủy điện làm ảnh hưởng cuộc sống tại khu vực. Đặc biệt là việc nứt nhà cửa. Một số hộ dân gần đó rất lo ngại kể cả sinh hoạt hàng ngày. Lo ngại ảnh hưởng thậm chí đến tính mạng người dân”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Công thương tỉnh Đăk Nông đã phối hợp với chính quyền huyện Krông Nô, xã Quảng Phú, Công ty Hưng Phúc và đơn vị thi công kiểm tra thực tế tại khu vực nổ mìn và hiện trạng nhà ở của các hộ dân. Tại biên bản kiểm tra được lập ngày 4/5/2018 kết luận, hiện trạng nhà ở của các hộ dân kiến nghị có vết nứt là đúng thực tế.

no min thi cong thuy dien o dak nong gay hu hong nha dan hinh 3
Người dân không yên tâm khi ở trong căn nhà này.

Ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông nói: “Các đơn vị chủ động làm việc với dân và ngày 15/7 sẽ chốt phương án. Tức là sẽ có hướng hỗ trợ dân, mức độ thế nào để người dân yên tâm và sau ngày 15/7 nếu như trường hợp chủ đầu tư, đơn vị thi công không thống nhất với người dân về mức độ ảnh hưởng do nổ mìn thì chúng tôi sẽ cho nổ mìn giám sát để xác định mức độ ảnh hưởng về khoảng cách ảnh hưởng, cường độ ảnh hưởng làm cơ sở hỗ trợ bồi thường cho dân”.

Được biết, Dự án thủy điện Chư Pông Krông (thôn 3, xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) có công suất thiết kế 7,5 MW xây dựng trên sông Krông Nô - giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông do Công ty TNHH Một thành viên Xây lắp điện Hưng Phúc làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ đầu năm 2018. Các ngành chức năng cần nhanh chóng phối hợp làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động nổ mìn phá đá để thi công thủy điện, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân cũng như các vấn đề an ninh, trật tự tại địa phương./.

Hoàng Qui/VOV – Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds