Nông dân Thừa Thiên Huế khóc ròng vì chân ruộng lúa khô cháy

Nông dân Thừa Thiên Huế khóc ròng vì chân ruộng lúa khô cháy

VOV.VN - Hàng ngàn hecta lúa tại Thừa Thiên Huế thiếu nước trầm trọng, chân ruộng khô cháy có nguy cơ mất trắng.

Nắng nóng gay gắt kéo dài thời gian qua làm hàng ngàn hecta lúa ở tỉnh Thừa Thiên Huế khô hạn. Trong đó, nhiều diện tích lúa ở vùng cao, vùng cát ven biển thiếu nước nghiêm trọng, nguy cơ mất trắng.

Vụ Hè Thu năm nay, hợp tác xã Phổ Lợi, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền gieo cấy 40 hecta lúa. Hơn một nửa diện tích này bị thiếu nước trầm trọng, nhiều chân ruộng khô cháy. Ông Lê Thừa Phi, ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền cho biết,  gia đình ông làm hơn 2 hecta lúa thì hơn một nửa bị thiếu nước tưới, chân ruộng nứt nẻ chân chim, nguy cơ mất trắng.

nong dan thua thien hue khoc rong vi chan ruong lua kho chay hinh 1
Nắng nóng kéo dài khiến nhiều chân rộng nứt nẻ vì thiếu nước tưới.

Nắng nóng gay gắt kéo dài làm nhiều kênh mương cạn kiệt, cánh đồng khô cháy. Nặng nhất là các huyện A Lưới, Phú Lộc, Quảng Điền... Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh phối hợp với các địa phương lắp đặt các máy bơm dầu, bơm điện để bơm chuyền nước từ các hồ đập thủy lợi phục vụ diện tích lúa thiếu nước.

Ông Dương Đức Hoài Khánh, Giám đốc Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế cho biết: “Công ty đã có các giải pháp đối phó với tình hình nắng nóng, trong đó có công văn đề nghị các xã trong vùng thiếu nước, có biện pháp tuyên truyền cho người dân chấp hành nghiêm túc lịch lấy nước đã ban hành của công ty, cũng như phối hợp với các địa phương, hợp tác xã, chấp hành lấy nước để đảm bảo công tác tiết kiệm nước”.  

Tỉnh Thừa Thiên Huế có 56 hồ chứa thủy lợi, hiện 1/3 số hồ chứa đang ở mực nước chết. Số hồ còn lại chỉ còn 20% đến 30% dung tích chứa. Nếu những ngày tới không mưa, nước ở các hồ thủy lợi sẽ cạn, diện tích lúa bị khô cháy còn tăng cao. Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 1.500 hecta lúa bị khô hạn… Tỉnh đã tăng cường chống hạn từ đầu vụ, nhưng khi không mưa nước nguồn không có, tình hình hạn hán rất căng. Nếu tình hình kéo dài, diện tích thiếu nước sẽ mở rộng và số diện tích này sẽ bị mất trắng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close