Điện Biên: Nước suối lên cao, người dân Huổi Hạ vẫn phải bơi qua suối

Nước suối lên cao, người dân Huổi Hạ vẫn phải bơi qua suối

VOV.VN - Mưa lớn đồn dập đổ về từ đêm 2/8 đến chiều 3/8 khiến mực nước suối Nậm Chim dâng cao, chảy siết.

Người dân  khu vực bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên vẫn phải liều mình bơi qua suối lũ, dùng túi nilon để bọc đồ tránh bị ướt.

Trao đổi với phóng viên VOV chiều nay (3/8), ông Vàng A Pó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Na Sang cho biết, ngay sau khi có phản ánh của VOV về tình trạng vẫn còn cảnh học sinh ở bản Huổi Hạ phải chui vào túi nilon nhờ người lớn đưa qua suối đến trường để kịp ngày khai giảng năm học mới, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu tỉnh Điện Biên khẩn trương lập kế hoạch, khảo sát phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa việc đầu tư xây dựng cầu dân sinh Huổi Hạ vào dự án LRAMP do bộ quản lý.

Clip do trưởng bản Huổi Hạ Vừ Bình Giống cung cấp:

Ngày 27/8/2018, Ban Quản lý dự án 4, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên đã tiến hành khảo sát thực địa tại đây. Qua rà soát, đánh giá cơ bản ban đầu, việc xây cầu Huổi Hạ đều đáp ứng tất cả các tiêu chí của dự án LRAMP. Theo đó cầu Huổi Hạ dự kiến được xây dựng sẽ là cầu bê tông với 3 nhịp, dài khoảng 72 mét, rộng 3,5 mét, 2 bên bờ là 2 mố cầu kiên cố, ở giữa có trụ cầu bê tông. Theo tính toán cây cầu sẽ được hoàn thiện trước mùa mưa năm nay để phục vụ nhu cầu cấp bách đi lại của người dân.

Tuy nhiên ông Pó cho biết, đến hiện tại cầu dân sinh Huổi Hạ vẫn chưa được triển khai xây dựng. Dù đang ở thời gian cao điểm của mưa lũ, nước suối Nậm Chim lên kỷ lục song vì cuộc sống mưu sinh, người dân Huổi Hạ vẫn phải liều mình bơi qua suối lũ để đi làm nương, mua bán trao đổi hàng hóa. Việc bơi qua suối lũ, sử dụng túi nilon để chứa đồ trong thời điểm này là vô cùng nguy hiểm.

"Đường đã thông, nhưng cầu thì chưa làm được. Dự án bị chậm quá. Trong công văn của Bộ GTVT đã chỉ đạo trước mùa mưa năm nay phải làm xong, nhưng vẫn chưa làm được. Người dân hiện không dám đi bè vì nước chảy rất siết. Cầu tạm giờ cũng không còn từ đầu tháng 6 vừa qua. Mùa mưa này, trẻ con không được cho sang bên này vì nước chảy siết quá", ông Vàng A Pó nói.

Thực trạng này đã được chính quyền xã ý kiến nhiều lần trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, song đến nay vẫn chỉ nhận được câu trả lời là mùa khô sẽ làm. Mong mỏi lớn nhất của người dân là có cây cầu chắc chắn, đảm bảo an toàn tính mạng và nhu cầu cấp thiết đi lại trong mùa mưa lũ năm nay vẫn chưa thể thực hiện được và từng ngày, từng giờ người dân nơi đây vẫn đánh đu với tử thần để đảm bảo cuộc sống mưu sinh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close