Ông Dương Trung Quốc nói về việc giải quyết biệt thự của nhà tư sản Trịnh Văn Bô

VOV.VN - Ngoài dựa trên cơ sở pháp lý đúng đắn, việc giải quyết căn biệt thự của nhà tư sản Trịnh Văn Bô phải hướng tới trân trọng sự đóng góp của người dân...

PC_Article_AfterShare_1

Chiều nay (13/11) tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội diễn ra tang lễ cụ Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô - người đã hiến tặng Nhà nước hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước.

Nhằm vinh danh những công lao, đóng góp của gia đình vợ chồng nhà tư sản yêu nước Trịnh  Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ, UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố về việc việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố trên địa bàn. Trong đó, có tuyến phố Trịnh Văn Bô được đặt ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Ngoài ra, còn có ý kiến đề nghị dựng tượng vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô và Hoàng Thị Minh Hồ nhằm cổ vũ tinh thần yêu nước, sẵn sàng đóng góp cho đất nước.

ong duong trung quoc noi ve giai quyet can biet thu cua nha tu san trinh van bo hinh 1
Vợ chồng ông Trịnh Văn Bô (ảnh trên), gia đình và các hoạt động thời trẻ (Ảnh chụp lại tại triển lãm 48 Hàng Ngang) 

Trả lời phỏng vấn VOV.VN, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, sự tôn vinh những nhà tư sản như gia đình cụ Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ là cần thiết. Sự tôn vinh ở đây không phải là chỉ riêng một cá nhân mà là sự biểu trưng, trách nhiệm của xã hội và của công dân đối với vận mệnh chung của đất nước.

“Cụ Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ là đại diện cho một thế hệ nhà tư sản yêu nước. Khi chúng ta tôn vinh các cụ thì có nghĩa là tôn vinh cả một thế hệ yêu nước, chứ không phải riêng gì cá nhân gia đình cụ”, nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ.

Đất nước ta có nhiều anh hùng chiến sĩ, lao động sáng tạo. Hiện nay, chúng ta đánh giá cao vai trò đóng góp và trách nhiệm đóng góp của các doanh nhân cho sự phát triển của đất nước và xây dựng một xã hội khởi nghiệp thì những đóng góp của các nhà tư sản yêu nước đối với sự phát triển chung của đất nước như vợ chồng cụ Hoàng Thị Minh Hồ, Trịnh Văn Bô là rất cần thiết.

Vì vậy, có ý kiến đề xuất lấy tên cụ Trịnh Văn Bô đặt cho một con đường tại thủ đô Hà Nội hay một số hình thức khác như lấy tên cụ cho một số quỹ hay giải thưởng để nhiều thế hệ sau vẫn còn nhớ tới nhà tư sản yêu nước là điều có thể xem xét được.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Giải quyết căn biệt thự 34 Hoàng Diệu thế nào?

Về vấn đề liên quan đến quyền sử dụng căn biệt thự số 34 Hoàng Diệu, Hà Nội của gia đình cụ Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, đây là vấn đề mang tính chất lịch sử và đến nay còn nhiều ý kiến khác nhau.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, việc giải quyết theo cách hướng nào thì Nhà nước ta phải hướng tới trân trọng sự đóng góp của người dân và luôn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” để thúc đẩy người dân đóng góp công sức, trí tuệ, tài sản cho Nhà nước.

“Trong lúc đất nước ta gặp vô vàn khó khăn, việc gia đình thương nhân Trịnh Văn Bô đã ủng hộ Nhà nước hơn 5.000 lượng vàng thì là việc làm rất đáng qúy và trân trọng”, ông Dương Trung Quốc nói.

Ngoài ra, việc giải quyết căn biệt thự số 34 Hoàng Diệu nên dựa trên cơ sở pháp lý đúng đắn, rõ ràng, minh bạch; chứ không phải là dựa chủ yếu vào chính sách cải tạo nhà cửa./.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds