Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm dừng các dự án lát đá vỉa hè Hà Nội

VOV.VN - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu tạm dừng các dự án đang chuẩn bị lát đá vỉa hè để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tại những dự án có sai sót.

Chiều 7/12, Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa phát thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc lát đá vỉa hè, gây dư luận xấu trong thời gian vừa qua.

ong nguyen duc chung yeu cau tam dung cac du an lat da via he ha noi hinh 1
Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm dừng các dự án lát đá vỉa hè Hà Nội để để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tại những dự án có sai sót.

Cụ thể, theo Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội - Phạm Quí Tiên cho biết, chủ trương thiết kế hè đường bảo đảm văn minh đô thị theo nguyên tắc chỉ thực hiện trên các tuyến phố có vỉa hè đã xuống cấp, không bảo đảm chất lượng, đã đầu tư đồng bộ và ổn định hạ tầng kỹ thuật (cây xanh, hạ ngầm đường điện, thông tin liên lạc, chiếu sáng…).

Chủ trương thiết kế hè đường của Hà Nội chỉ triển khai thực hiện trên các tuyến phố có vỉa hè đã xuống cấp; sử dụng vật liệu tự nhiên có độ bền đảm bảo 50 - 70 năm, phù hợp với quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật, các quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

ong nguyen duc chung yeu cau tam dung cac du an lat da via he ha noi hinh 2
Hà Nội yêu cầu thanh tra, làm rõ chất lượng công trình, trách nhiệm của các quận, huyện, xử lý nghiêm túc và trả lời công khai cho người dân.

Tuy nhiên, các quận, huyện khi triển khai công tác cải tạo, chỉnh trang vỉa hè thưc hiện chưa đúng, hiểu sai nguyên tắc chỉ đạo trên dẫn đến nhiều tồn tại, hạn chế như hồ sơ thiết kế cải tạo hè đường còn khá sơ sài, thiếu đánh giá hiện trạng, quản lý chất lượng thi công chưa chặt chẽ.

Thậm chí có quận có tư tưởng đầu tư tràn lan, sơ sài, thiếu kiểm tra, chọn lọc theo chỉ đạo chung của thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng, các sở, ngành thiếu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát vật liệu, quản lý chất lượng thi công... dẫn đến công trình bị hư hỏng, xuống cấp.

ong nguyen duc chung yeu cau tam dung cac du an lat da via he ha noi hinh 3
Loại đá tự nhiên được Hà Nội sử dụng đồng bộ được "quảng cáo" bền vững 50-70 năm.

Công tác tuyên truyền, công khai của các Sở, ngành, UBND các quận, huyện về dự án còn thiếu nghiêm túc…

Trước tình hình trên, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải nắm rõ mục đích, yêu cầu, chủ trương và nguyên tắc chỉ đạo của UBND TP trong việc xây dựng, cải tạo, chỉnh trang vỉa hè.

PC_Article_Middle
Loading...

Đặc biệt là không được triển khai thực hiện tràn lan, chỉ được triển khai xây dựng khi đáp ứng yêu cầu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật.

Lãnh đạo TP yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai trong công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai chỉ đạo của UBND TP.

ong nguyen duc chung yeu cau tam dung cac du an lat da via he ha noi hinh 4
Dù được cho là sử sử dụng vật liệu tự nhiên có độ bền đảm bảo 50 - 70 năm, nhưng đá lát vỉa hè phố Lê Trọng Tấn đã bị bị nứt, vỡ, xuống cấp.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đưa ra yêu cầu chỉ được chỉnh trang, lát đá ở một số quận nội thành, tập trung khu vực nội đô lịch sử, khu vực có ý nghĩa quan trọng, cần thiết, phục vụ du lịch. Tại các quận khác cần xem xét, đánh giá mức độ cần thiết, nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về đồng bộ hạ tầng kỹ thuật thì cải tạo theo đúng kế hoạch.

Về các dự án đang chuẩn bị triển khai, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm dừng và rà soát lại, trường hợp đủ điều kiện thì hoàn chỉnh thiết kế, thực hiện bảo đảm tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Đối với các công trình đã và đang thi công, các quận, huyện, thị xã kiểm tra lại toàn bộ chất lượng công trình, nếu không bảo đảm thì yêu cầu làm lại, nghiệm thu đầy đủ theo đúng quy trình, quy định.

Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai chỉ đạo của thành phố; Thực hiện rà soát lại ngay kế hoạch chỉnh trang vỉa hè, chỉ triển khai làm mới các vỉa hè đã xuống cấp và không đảm bảo chất lượng.

Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng đánh giá tổng thể việc thực hiện thiết kế vỉa hè báo cáo thành phố trước ngày 15/12./.

Phi Long/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dòng người di cư Honduras ùn ùn đổ về biên giới Mỹ - Mexico
VOV.VN - Dòng người di cư Honduras tìm mọi cách đến Mỹ bất chấp sự ngăn chặn của cảnh sát Mexico và lời cảnh báo đóng cửa biên giới phía Nam của ông Trump.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x