Phát hành bộ tem chung Pháp-Việt về Alexandre Yersin

Phát hành bộ tem chung Pháp-Việt về Alexandre Yersin

VOV.VN -Hai mẫu tem đã được thiết kế theo phong cách đồ họa vẽ nét với màu sắc tươi sáng

Sáng 20/9, Tổng công ty Bưu chính Pháp đã phối hợp với Viện Pasteur Paris, Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại Pháp và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức lễ phát hành hai mẫu tem chung Việt Nam và Pháp về Alexandre Yersin (1863 - 1943) nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông. Bộ tem đặc biệt này được phát hành chung giữa Việt Nam và Pháp, được ra mắt tại Thủ đô Paris cùng với thời điểm phát hành tại Hà Nội.

phat hanh bo tem chung phap-viet ve alexandre yersin hinh 1

Bộ tem gồm 2 mẫu, do họa sĩ Pháp Yves Beaujard thiết kế, thể hiện cuộc đời và sự nghiệp của bác sĩ, nhà khoa học có nhiều gắn bó với Việt Nam Alexandre Yersin. Hai mẫu tem đã được thiết kế theo phong cách đồ họa vẽ nét với màu sắc tươi sáng và chân thực, qua đó gửi gắm tình cảm, sự trân trọng trước những đóng góp của Yersin cho nhân loại.

Hình ảnh chủ đạo trên cả hai mẫu tem là chân dung Alexandre Yersin. Trong đó, mẫu tem thứ nhất thể hiện chân dung Yersin thời trẻ, với nét mặt kiên nghị, phong trần, phía sau là hình ảnh Viện Pasteur Paris - nơi khởi đầu sự nghiệp gian khổ và đầy vinh quang của Yersin và cũng là nơi ông được đề cử làm Giám đốc danh dự của Viện vào năm 1934.

Mẫu tem thứ hai thể hiện chân dung Yersin lúc về già với các mảng màu được tạo nên bởi Viện Pasteur tại Nha Trang - nơi ông đã thành lập và gắn bó suốt nửa cuối của cuộc đời mình và hình ảnh cánh đồng canh-ki-na trên cao nguyên Lâm Viên của Việt Nam.

Các mẫu tem đã truyền tải phần nào những công lao và đóng góp to lớn mà Alexandre Yersin đã dành trọn cuộc đời mình cống hiến cho y học nhân loại và mối liên hệ gắn bó giữa Việt Nam và Pháp.

phat hanh bo tem chung phap-viet ve alexandre yersin hinh 2

Phát biểu tại lễ phát hành tem, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng đã khẳng định những đóng góp của Alexandre Yersin cho y học nói chung và cho Việt Nam nói riêng. Đại sứ đánh giá cao sáng kiến phát hành tem của Bưu chính Việt Nam và Pháp và cho rằng đây là một hoạt động rất có ý nghĩa kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Alexandre Yersin và chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam.

 Đại sứ Dương Chí Dũng nói: Bộ tem về Alexandre Yersin sẽ được phát hành rộng khắp tại hơn 192 nước và vùng lãnh thổ thuộc Liên minh bưu chính thế giới. Đây là thông điệp của nhân dân hai nước chúng ta và của toàn thế giới về mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Pháp. Sự kiện này cũng sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đáp ứng những mong muốn hòa bình và phát triển trên thế giới”.

Cũng tại buổi lễ, đại diện Viện Pasteur Paris, Bưu chính Pháp và Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại Pháp đã ôn lại những kỷ niệm và những đóng góp của Alexandre Yersin cho sự phát triển của y học nhân loại. Chính ông là người đã phát hiện ra vi trùng dịch hạch, có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y học với nhiều công trình khảo cứu về các bệnh dịch hạch, lao, bạch hầu…

Không chỉ có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y học của Pháp và thế giới, ông Alexandre Yersin còn gắn bó phần lớn cuộc đời khoa học của mình tại Việt Nam. Ông là người sáng lập và là hiệu trưởng đầu tiên của trường Đại học Y Hà Nội, là người du nhập cây cao su và cây canh-ki-na vào trồng tại Việt Nam, là người phát hiện ra cao nguyên Lâm Viên và có công trong việc xây dựng thành phố Đà Lạt cùng nhiều đóng góp trong các lĩnh vực nghiên cứu khác như bệnh về gia cầm, thủy văn, thiên văn, thổ nhưỡng… Trong hơn nửa thế kỷ kể từ khi đặt chân tới Nha Trang cho đến khi qua đời vào năm 1943, ông Yersin đã để lại nhiều ký ức sâu đậm trong tâm trí của người Việt Nam về một nhà khoa học và người thầy thuốc nhân ái, giàu lòng vị tha và đức hy sinh. Người dân Việt Nam thường gọi ông với cái tên Việt Nam đầy thân mật là Ông Năm. Ngày nay, phần mộ của ông vẫn còn nằm tại xã Suối Cát, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Trên đất nước Việt Nam, nhiều trường học, đường phố, công viên, bảo tàng đã được mang tên ông.

Đồng thời, sự kiện phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính chung giữa Việt Nam - Pháp được tổ chức với lễ ra mắt chính thức chuyên trang Việt - Pháp tại địa chỉ: viet-phap.vn

Được biết, đây là lần thứ hai Việt Nam và Pháp phát hành bộ tem chung. Trước đó, năm 2008, bưu chính hai nước đã phối hợp phát hành bộ tem chung đầu tiên gồm 2 mẫu tem, giới thiệu phong cảnh của eo biển Bonifacio của Pháp và vịnh Hạ Long của Việt Nam do họa sỹ Vũ Kim Liên thiết kế./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN