Phát hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Cần Thơ

Phát hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Cần Thơ

VOV.VN -Tính đến thời điểm ngày (28/5), trên toàn địa bàn thành phố Cần Thơ đã xuất hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi, số lợn bị tiêu hủy hơn 600 con

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN - PTNT thành phố Cần Thơ cho biết, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ lây lan nhanh trên địa bàn thành phố, Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y thành phố tăng cường công tác kiểm soát tại các trạm kiểm dịch, khi phát hiện dịch bệnh cần tiêu hủy ngay, đảm bảo đúng quy trình tiêu hủy để đảm bảo vệ sinh môi trường, tổ chức tiêu độc tại các vùng dịch, vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, các quận, huyện lập các chốt kiểm dịch tạm thời tại các quận, huyện trên địa bàn để kiểm soát việc vận chuyên, mua bán, giết mổ. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng trên đàn lợn. 

phat hien 11 o dich ta lon chau phi tai can tho hinh 1
Dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó phán đoán

Đối với ổ dịch xảy ra bên cạnh việc dập dịch thì ngành chức năng cũng tiến hành tiêu độc khẩn cấp tại vùng dịch và những vùng có nguy cơ bị lây lan dịch bệnh. Cũng theo ông Hè, khó khăn lớn nhất của thành phố trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi hiện nay là dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó phán đoán, một số hộ chăn nuôi có khoảng 200 đến 300 con khi bị bệnh lại không có nơi tiêu hủy, vì vậy phải vận chuyển đi một điểm khác để tiêu hủy.

Ông Hè cho biết: “Hiện trên địa bàn thành phố Cần Thơ xảy ra 11 ổ dịch trên địa bàn 6 phường của 3 quận, huyện của TP Cần Thơ. Đối với Chi cục Chăn nuôi và thú y Sở nông nghiệp chỉ đạo dồn hết lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ để làm sao cho nó đạt được kết quả cao nhất”.

Sở Nông nghiệp thành phố Cần Thơ cho biết, hiện nay tổng số đàn lợn trên địa bàn thành phố có trên 124.000 con, với 5.200 hộ chăn nuôi và 10 trang trại nuôi tập trung. Thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mua bán, vận chuyển lợn bị bệnh; hỗ trợ hộ chăn nuôi bị tiêu hủy theo quy định, công khai, phổ biến số điện thoại ngành thú y để người dân thông tin, báo cáo kịp thời nếu bệnh dịch xảy ra./.GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close