Phê bình nghiêm khắc hiệu trưởng ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

VOV.VN - Hàng trăm học viên đang theo học cao học tại ĐH GTVT TP. HCM đang lo không được thi tốt nghiệp vì liên kết đào tạo sai quy định.

Những năm gần đây, lợi dụng việc buông lỏng quản lý về đào tạo sau đại học, Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM đã liên kết với Công ty cổ phần đào tạo – xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Sáu, tổ chức hàng loạt lớp đào tạo thạc sĩ ở TP.HCM và các địa phương.

Sai phạm này đã được phát hiện và Bộ Giao thông vận tải đã vào cuộc, kiểm tra và đề nghị kỷ luật Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM. Thế nhưng đến nay, mọi việc vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc, hệ lụy là hàng trăm học viên học dang dở chương trình đang bị “đem con bỏ chợ”. Mất tiền, mất thời gian theo học nhưng nhưng học viên này đang không biết bao giờ mới được thi tốt nghiệp để ra trường.

phe binh nghiem khac hieu truong dai hoc giao thong van tai tphcm hinh 1
Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM  bị phát hiện liên kết với Công ty cổ phần đào tạo – xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Sáu đào tạo thạc sĩ sai quy định.

Gần 2 năm nay, hơn chục học viên đang theo học chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ ở lớp Công trình thủy 2013 giữa Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM với Công ty cổ phần đào tạo – xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Sáu đang hết sức lo lắng khi đang bị dừng việc làm đồ án tốt nghiệp bởi chương trình liên kết đào tạo sau đại học giữa 2 cơ sở này không đúng quy định.

Theo các học viên, khi họ thi đầu vào, dù phải học ở cơ sở của Công ty cổ phần đào tạo – xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Sáu, thế nhưng họ được cam kết ra trường sẽ nhận bằng Thạc sĩ do cấp. Chính vì vậy nên họ không ngần ngại bỏ ra mỗi học kỳ 15 triệu đồng để theo học, dù rằng theo quy định thì học cao học mỗi kỳ chỉ 5,4 triệu đồng.

Anh Châu Hoài Sơn – học viên lớp cao học Công trình thủy 2013 cho biết, do công việc đặc thù nên anh đã phải thu xếp thời gian để đi học thêm Thạc sỹ chuyên ngành GTVT, mà trong Nam thì Đại học GTVT TP. Hồ Chí Minh là nhất rồi, tôi đăng ký thi đầu vào và theo học. Nhưng 2 năm nay học xong hết các môn rồi mà đến trường để hỏi xem thi tốt nghiệp như thế nào thì không thấy được thi.

“Kỳ rồi cũng nghe bên trường mình có 1 số vấn đề hơi trục trặc, hiện giờ cũng đang khó khăn đối với học viên. Chỗ đào tạo nguồn nhân lực sáu và bên trường chưa thống nhất nhau nên học viên chưa cách nào để ra trường, đang nhờ bên trường làm cách nào để sớm ra trường thôi…”, anh Châu Hoài Sơn phân trần.

Cũng như anh Sơn, anh Quách Thanh Dũng – học viên lớp cao học Công trình thủy 2013 đang rất lo lắng, tiền học nộp hết rồi vậy àm bây giờ không biết có được thi để lấy bằng tốt nghiệp Thạc sỹ hay không.

“Mình cũng rất lo lắng, cũng đã bỏ thời gian  đầu tư về công sức và tiền bạc, cho đến giờ phút này mình cũng chưa biết hướng giải quyết như thến nào. Mong ước của mình là sẽ được thực hiện tiếp phần còn lại là làm luận văn để bảo vệ…”, anh Dũng nói.

“Lúc chúng tôi thi đầu vào tất cả các thầy đều khẳng định là bằng tốt nghiệp sẽ do trường Đại học GTVT TP. Hồ Chí Minh cấp. Chương trình học cao học 4 kỳ, mỗi kỳ thu 15 triệu đồng học phí, thấy thu cũng mắc lắm mà ai kêu gì đâu. Chỉ mong học xong để lấy bằng đi làm. Giờ 2 năm mấy, gần 3 năm học rồi mà chưa được ra trường, mình thật sự lo lắng. Bỏ tiền bạc công sức ai chả muốn hoàn thành, giờ cũng không biết tính sao nữa…”, anh Châu Hoài Sơn buồn rầu nói.

Được biết là trường Đại học GTVT TP. Hồ Chí Minh ngoài các lớp liên kết với Công ty cổ phần đào tạo – xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Sáu, đơn vị này còn liên kết đào tạo ở một số nơi khác như Lâm Đồng, Nghệ An…, các học viên cũng đang trong tình trạng tương tự.    

phe binh nghiem khac hieu truong dai hoc giao thong van tai tphcm hinh 2
Văn bản Bộ GTVT trả lời VOV.VN                 

Để làm rõ vấn đề sai phạm cũng như giải pháp để giải quyết hậu quả cho học viên đang theo học giang dở. Chúng tôi đã gặp và làm việc với ông Nguyễn Văn Thư – Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT TP.HCM. Dù rằng các học viên đã xác nhận theo học chương trình liên kết đào tạo sau đại học giữa Đại học GTVT TP.HCM và Công ty cổ phần đào tạo – xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Sáu, thế nhưng ông Hiệu trưởng phủ nhận hoàn toàn chuyện có sự liên kết này.

“Khẳng định là chúng tôi không có bất cứ một liên kết nào ngoài cơ sở của trường này đào tạo sau đại học. Ai sai, ai đào tạo thì người đó phải chịu trách nhiệm….”, Ông Nguyễn Văn Thư – Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM cho biết.                           

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về giải pháp cho các học viên đang học giang dở được tốt ngiệp chương trình cao học thì ông Hiệu trưởng lại khẳng định sẽ đảm bảo cho các em tốt nghiệp, kế cả trường phải bỏ tiền ra để lo việc đó.

“Người ta học ở trường chúng tôi và chúng tôi có trách nhiệm cho người ta ra trường, không liên quan gì đến đơn vị đó.”, ông Nguyễn Văn Thư khẳng định.                          

Thông tư 15/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đào tạo thạc sĩ đã quy định rõ: Không được phép liên kết đào tạo giữa trường đại học và các cơ sở bên ngoài. Trước một số sai phạm của Trường Đại học GTVT TP.HCM, Bộ trưởng Bộ GTVT đã đề nghị xem xét kỷ luật Hiệu trưởng nhà trường. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, Hội đồng kỷ luật của Bộ GTVT lại đưa ra quyết định không kỷ luật.

Tại văn bản 13838/BGTVT-TCCB về việc trả lời Báo điện tử VOV, Bộ GTVT cho biết, trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã ký Văn bản số 8805/BGTVT-TCCB ngày 29/7/2026 về việc “Thông báo xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TP.HCM”, phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP về xử lý kỷ luật đối với công chức.

Theo văn bản này, ông Thư đã có các hành vi vi phạm: Để Trường ĐH GTVT TP.HCM kết hợp với Công ty Cổ phần Đào tạo - Xây dựng và Phát triển nguồn nhân lực Sáu đào tạo cao học ngoài trường sai với quy định của Bộ GD&ĐT; bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Xuân Thủy giữ chức vụ phó giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ trong khi bà Thủy chưa phải là viên chức.

Trong hai năm 2015 và 2016, ông Thư có sai sót trong công tác quản lý đào tạo cao học, để một số giảng viên dạy cao học ngoài trường khi chưa được Bộ GD&ĐT cho phép…

Tuy nhiên, tại văn bản số 11365/BGTVT-TCCB ngày 29/9/2016 về việc xử lý trách nhiệm liên quan đến sai sót theo Kết luận của Bộ GTVT, ông Nguyễn Văn Thư chỉ bị “phê bình nghiêm khắc về trách nhiệm quản lý chung”.?

Câu chuyện “đem con bỏ chợ” của Đại học GTVT TP.HCM rất cần Bộ GTVT, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc để làm rõ, có hướng xử lý cho các học viên cũng như chấn chỉnh việc quản lý liên kết đào tạo sau đại học ở đây./.

Tại văn bản 13838/BGTVT-TCCB ngày 22/11/2016 về việc trả lời Báo điện tử VOV về một số thông tin sai phạm ở Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường ký, khẳng định:

1. Trả lời nội dung: “Đến thời điểm này, Bộ GTVT đã phát hiện, xử lý vi phạm về liên kết đào tạo sau đại học ở Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh như thế nào?”

-Bộ GTVT đã có Kết luận số 6219/KL-BGTVT ngày 03/6/2016 kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Thư - Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, Trường Đại học GTVT thành phố Hồ Chí Minh đã có sai sót trong công tác đào tạo cao học ngoài trường. Trên cơ sở đề nghị của Hội đồng kỷ luật, ngày 29/9/2016, Bộ GTVT đã có Văn bản số 11365/BGTV-TCCB về việc xử lý trách nhiệm quản lý chung; ông Nguyễn Hữu Khương, nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường bị phê bình nghiêm khắc về trách nhiệm trực tiếp quản lý đào tạo cao học; đối với tập thể Nhà trường phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm, đồng thời trong thời gian tới cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác đào tạo nói chung, đào tạo cao học nói riêng để không xảy ra sai sót.

2. Trả lời nội dung: “Ngày 29/7/2016, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có thông báo số 8805/BGTVT-TCCB về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thư - Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT TP HCM về sai phạm này nhưng cuối cùng lý do tại sao Hội đồng kỷ luật của Bộ GTVT lại không kỷ luật?”

-Thực hiện trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật đối với công chức, Bộ GTVT đã có Văn bản số 8805/BGTVT-TCCB ngày 29/7/2016 về việc “thông báo việc xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT thành phố Hồ Chí Minh” phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 34/2011NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

Căn cứ đề nghị của Hội đồng kỷ luật, ý kiến của các cơ quan liên quan đến quản lý cán bộ; căn cứ tính chất, mức độ sai sót, tình hình khắc phục hậu quả, Bộ GTVT đã có Văn bản số 11365/BGTVT-TCCB ngày 29/9/2016 về việc xử lý trách nhiệm liên quan đến sai sót theo Kết luận của Bộ GTVT, theo đó ông Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng nhà trường bị phê bình nghiêm khắc về trách nhiệm quản lý chung.

Như vậy, quy trình xử lý cán bộ đối với ông Nguyễn Văn Thư đã được Bộ GTVT thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về xử lý kỷ luật công chức.

3. Trả lời nội dung: “Quan điểm của Bộ GTVT về xử lý những sai phạm của Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT Thành phố Hồ Chí Minh như thế nào?”

-Bộ GTVT chỉ đạo xử lý nghiêm sai sót của tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật hiện hành; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục hậu quả, không để tiêu cực phát sinh, ổn định hoạt động của nhà trường. Lãnh đạo Bộ GTVT đã trực tiếp đến Trường chỉ đạo, quán triệt, chỉ rõ nội dung sai sót, yêu cầu xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức Nhà trường.

4. Trả lời nội dung: “Giải pháp gì đảm bảo quyền lợi cho học viên các lớp đào tạo sau đại học trái quy định nhưng chưa tốt nghiệp?”

-Để đảm bảo quyền lợi đối với học viên, Bộ GTVT đã chủ động chỉ đạo Nhà trường khẩn trương báo cáo, xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có biện pháp xử lý cụ thể. Hiệu trưởng nhà trường đã có Văn bản số 340/TG-BGH ĐHGTVT ngày 19/5/2016 về việc chấm dứt ngay việc giảng dạy hệ cao học ngoài trường. Trên cơ sở xem xét đề nghị của Nhà trường và thực tế quá trình tổ chức đào tạo cao học tại Trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chấp thuận cho Trường được tổ chức giảng dạy một số học phần trong chương trình đào tạo thạc sĩ theo định hướng ứng dụng tại một số địa điểm ngoài trường (Công văn số 1761/BGDĐT-GDĐH ngày 15/4/2016).

Theo báo cáo của nhà trường, hiện nay các lớp liên quan của các khóa 2013 và 2014 đã hoàn tất các môn học của chương trình đạo tạo, trong tổng số 143 học viên, đã có 33 học viên đã tốt nghiệp, 48 học viên đang làm đề tài tốt nghiệp. Số còn lại chưa được giao đề tài là do còn nợ môn học hoặc chưa thống nhất được hướng của đề tài tốt nghiệp. Nhà trường đang đôn đốc, nhắc nhở học viên hoang thành các môn học còn nợ và hướng dẫn, tổ chức thi lại cho các học viên theo quy định hiện hành để được  nhận đề tài trong các tháng 11, tháng 12/2016.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

VOV_AllPage