Phó Chủ tịch Hội phụ nữ nghi 'vỡ nợ' gây chấn động miền quê Bình Thuận

VOV.VN -Tổng số tiền bà Nguyệt vay mượn trên dưới chục tỷ đồng (!?). Hơn 20 nạn nhân có đơn tố cáo gửi đến các cấp chính quyền, công an địa phương.

PC_Article_AfterShare_1

Bà Lê Thị Ánh Nguyệt, sinh năm 1985, là Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Đức Tài (huyện Đức Linh, Bình Thuận) lợi dụng uy tín của mình huy động vốn của hàng chục người là hội viên, người quen biết trong huyện để làm ăn. Gần đây bỗng nhiên, bà Nguyệt tuyên bố 'vỡ nợ' khiến nhiều người điêu đứng. Cơ quan chức năng địa phương đang khẩn trương vào cuộc điều tra, xử lý.

pho chu tich hoi phu nu vo no gay chan dong mien que binh thuan hinh 1
Nạn nhân chủ yếu là hội viên Hội Phụ nữ và cộng tác viên Trung tâm Thiện Chí ở địa bàn huyện Đức Linh, Bình Thuận.

Theo nội dung tố cáo, cùng với công tác hội, bà Nguyệt còn làm dịch vụ cho vay nóng đáo hạn ngân hàng.

Trong quá trình làm ăn, bà Nguyệt dùng uy tín của mình huy động vốn từ nhiều người khác để có nguồn tiền cho vay lại. Nhưng đầu năm nay, khi số tiền huy động lên đến trên chục tỷ đồng, bà Nguyệt bất ngờ tuyên bố không còn khả năng trả nợ.

Phần lớn những người bị mắc bẫy là cán bộ, hội viên hội phụ nữ trong huyện cùng các cộng tác viên của Trung tâm Thiện Chí (một tổ chức phi Chính phủ), nơi chồng bà Nguyệt là ông Lê Phạm Mạnh Hưng làm Phó giám đốc.

Chị Phạm Thị Hồng Mai (cộng tác viên của Trung tâm Thiện Chí ở thị trấn Võ Xu) qua công việc, vì tin tưởng đã đưa 200 triệu đồng cho bà Nguyệt vay vào ngày 14/12/2017, nhưng đến nay vẫn chưa đòi lại được.

pho chu tich hoi phu nu vo no gay chan dong mien que binh thuan hinh 2
Một mẫu giấy mượn nợ do cả hai vợ chồng bà Nguyệt ký tên

“Tôi nghĩ đáo hạn thì một hai bữa thôi. Mượn xong rồi trả lại, nhưng thời gian quá lâu, đòi không trả. Cuối cùng phát hiện bể nợ. Tôi với nhiều người khác đòi cũng chưa có tiền luôn. Không biết lúc nào bà Nguyệt mới có tiền trả. Tôi đã có đơn gửi lên Đảng ủy và Công an huyện Đức Linh nhờ can thiệp”, chị Mai cho biết.

Bà Đỗ Thị Hồng, Chi hội trưởng Phụ nữ Khu phố 2, thị trấn Đức Tài cũng buồn bã cho biết: Bà Nguyệt là Đảng ủy viên của thị trấn, đồng thời là lãnh đạo hội cấp trên, nên khi bà này đặt vấn vay mượn tiền làm ăn, không một chút nghi ngờ, bà Hồng đưa hết số tiền dành dụm bấy lâu nay của gia đình cho bà Nguyệt.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Cô Nguyệt mượn của tôi 70 triệu. Đó là tiền mồ hôi nước mắt của chồng tôi làm ruộng lúa, của con tôi dành dụm để chuẩn bị làm nhà ra riêng. Nhưng đến hôm nay không còn một đồng nào trong người. Tôi cũng mong chính quyền địa phương, các cấp có hướng giải quyết”, bà Hồng nói.

pho chu tich hoi phu nu vo no gay chan dong mien que binh thuan hinh 3
Bà Lê Thị Ánh Nguyệt hiện là Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tổng số tiền bà Nguyệt vay mượn trên dưới chục tỷ đồng (!?). Hơn 20 nạn nhân đã chính thức lên tiếng và có đơn tố cáo gửi đến các cấp chính quyền và công an địa phương.

Có người cho vay vài chục triệu, có người vài trăm triệu và thậm chí như bà Phạm Thị Tú Oanh, ở xã Đông Hà cho bà Nguyệt vay đến 2,5 tỷ đồng, giờ cũng không thể lấy lại.

“Hiện nay, Cơ quan an ninh điều tra trực tiếp làm vụ này. Những công dân trực tiếp cho vay mượn người ta cũng gửi đơn đến các cơ quan tư pháp, cơ quan điều tra. Cho nên, về phía Đảng ủy, chờ sau thời gian bà Nguyệt nghỉ thai sản xong, thì chúng tôi sẽ tiếp tục xin ý kiến của các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy, các đồng chí trong Ban tổ chức để tiếp tục thực hiện các quy trình, các bước tiếp theo về nguyên tắc Đảng”, ông Cao Hạnh, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh cho biết.

Vụ 'bể nợ' của vợ chồng bà Nguyệt đã gây dư luận xấu tại địa phương, làm mất uy tín những người làm công tác Hội Phụ nữ.

Chủ tịch UBND huyện Đức Linh hiện đã chỉ đạo Công an huyện khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc của bà Lê Thị Ánh Nguyệt, đồng thời xem xét áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong thời gian bà Nguyệt nếu có dấu hiệu tội phạm và cố tình tẩu tán tài sản, trốn tránh việc trả nợ./. 

Việt Quốc/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds