Cần giám sát hoạt động của Formosa

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cần giám sát hoạt động của Formosa

VOV.VN - Riêng đối với sự cố môi trường biển miền Trung, cần giám sát hoạt động của Formosa và sớm đánh giá về môi trường biển.

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến dự.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, kinh tế tăng trưởng nhanh trong thời gian qua chủ yếu theo chiều rộng, dựa vào khai thác tài nguyên và dựa vào nguồn vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư nước ngoài, và giá nhân công rẻ. Do đó, chất lượng, năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế thấp mà vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, theo hướng tổng thể, liên ngành đáp ứng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, trong đó lâu dài là chủ yếu có trọng tâm, trọng điểm. Tài nguyên là tài sản quốc gia phải được bảo vệ, khai thác sử dụng bền vững, gắn với đảm bảo kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, tiến tới khắc phục tình trạng làm hủy hoại, cạn kiệt tài nguyên của hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trước mắt, cần tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ dịch vụ có xả thải chất thải ra môi trường.

“Phải kiểm soát ở tất cả các khâu từ việc đánh giá tác động môi trường đến khi thực hiện dự án, nghiệm thu, bàn giao công trình, quá trình hoạt động cũng phải quản lý việc khai thác, sử dụng các cơ sở đó. Chỉ cấp phép hoạt động đối với cơ sở sản xuất dịch vụ khi chất thải được xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định, quy chuẩn của Việt Nam. Riêng đối với sự cố môi trường biển miền Trung, cần giám sát hoạt động của Formosa và sớm đánh giá về môi trường biển và công bố an toàn môi trường biển để người dân và doanh nghiệp biết, sớm ổn định đánh bắt, sản xuất, kinh doanh… trên căn cứ khoa học” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong bộ máy quản lý cũng như cơ chế phối hợp giữa Bộ và các bộ, ngành liên quan. Công tác thực thi pháp luật còn yếu, nhất là công tác kiểm tra, thanh tra, năng lực của bộ máy… Trong 6 tháng tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tích cực rà soát lại các chính sách pháp luật, nhằm nâng cao năng lực quản lý của ngành.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như ngành Tài nguyên và Môi trường sẽ nghiêm túc giải quyết các vấn đề để hài hòa mối quan hệ giữa tài nguyên môi trường với sự phát triển bền vững kinh tế, xã hội. Bộ cũng là đơn vị tiềm lực để giải quyết một cách lâu dài mối quan hệ chuyển đổi mô hình tăng trưởng và Bộ sẽ tiên phong trong các chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo ra các xung lực, tiềm lực mới để khơi thông các nguồn lực, phục vụ phát triển kinh tế bền vững” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close