Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ Formosa

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ Formosa”

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến sự cố Formosa trong hội nghị tổng kết ngành TN-MT năm 2016.

Ngày 09/01, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá toàn diện các mặt hoạt động của toàn ngành trong năm 2016, triển khai kế hoạch, nhiệm vụ công tác năm 2017 và những năm tiếp theo. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

pho thu tuong trinh dinh dung yeu cau tiep tuc kiem soat chat che formosa hinh 1
"Sự cố Formosa là bài học cảnh tỉnh về ô nhiễm môi trường".

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã nhấn mạnh tới 12 nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành trong năm 2017 như: rà soát, đánh giá tình hình thực thi chính sách pháp luật; đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật tập trung vào những vấn đề bức xúc; cải cách hành chính gắn liền với cải cách thủ tục hành chính; cùng với nhiệm vụ liên quan đến các lĩnh vực của ngành…

Trong báo cáo về vấn đề ô nhiễm môi trường, Bộ TN&MT cho biết, hiện nay vẫn còn 44/439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và 268/435 cơ sở chưa hoàn thành biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng kéo dài, trong đó có 136 cơ sở chậm tiến độ.

Mới có 212/283 Khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. 615 cụm công nghiệp đang hoạt động nhưng chỉ có khoảng hơn 5% đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hiện chỉ có 40/786 đô thị trên cả nước có công trình xử lý đạt tiêu chuẩn.

Liên quan đến vụ ô nhiễm môi trường điển hình và lớn nhất trong năm 2016 là sự cố Formosa gây ra tại 4 tỉnh miền Trung, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng: “Đây là bài học cảnh tỉnh, yêu cầu chúng ta phải nghiêm túc nâng cao chất lượng đánh giá dự án, đánh giá môi trường, cơ quan tư vấn phải có trách nhiệm, cơ quan quản lý nhà nước phải tranh thủ nhà tư vấn trong nước và quốc tế để làm tốt công tác đánh giá tác động đến môi trường, thẩm định dự án liên quan đến công nghệ môi trường”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Không cho đầu tư xây dựng các dự án không đảm bảo yêu cầu về xử lý môi trường. Các dự án làm xong chỉ được vận hành khai thác sử dụng khi có đủ cơ sở xử lý môi trường theo yêu cầu chất thải rắn, khí, nước thải, đảm bảo không ảnh hưởng tới môi trường. Đối với Formosa, yêu cầu Bộ phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý môi trường, công tác quản lý môi trường khi đáp ứng đủ điều kiện thì mới cho hoạt động theo đúng thiết kế. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, cùng với đó các cơ sở gây ô nhiễm môi trường cũng phải kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm nếu tiếp tục vi phạm”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close