HS nhận phần quà “rỗng ruột” làm mất ý nghĩa của việc khen thưởng

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Phòng GD-ĐT Cầu Giấy làm mất ý nghĩa của việc khen thưởng?

VOV.VN - Việc học sinh giỏi quận Cầu Giấy (Hà Nội) được tặng thưởng phần quà "rỗng ruột" gây mất niềm tin và đánh mất ý nghĩa của việc khen thưởng.

Bên lề hành lang Quốc hội, ngày 24/5, trả lời phóng viên VOV.VN, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho rằng, việc học sinh giỏi quận Cầu Giấy (Hà Nội) được tặng thưởng phần quà "rỗng ruột" vừa qua hoàn toàn không sai, vì cuối cùng các em cũng sẽ nhận được phần thưởng của mình. Tuy nhiên, ông Hiểu cũng cảm thấy đáng tiếc vì cách làm này.

Ông Hiểu cũng cho biết, nhiều nơi vì những lý do khác nhau, để đảm bảo không thất thoát kinh phí, họ có thể tiến hành trao thưởng tượng trưng và chuyển tiền sau. Nhưng đối với các em học sinh còn nhỏ tuổi, nhận thức còn non nớt thì cách làm như vậy có thể khiến các em hiểu nhầm thậm chí mất niềm tin.

hs nhan phan qua "rong ruot" lam mat y nghia cua viec khen thuong hinh 1
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội). (Ảnh: KT)

“Trong thời gian tới, đối với một số ngành cũng nên quy định rõ ràng cách khen thưởng. Ở đây rõ ràng việc tổ chức có thể rất hoành tráng nhưng đằng sau đó đã khiến các em thấy buồn, thất vọng, hiểu nhầm... Cuối cùng, việc tổ chức chương trình có hay cũng không đạt được mục đích” - đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Cũng theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu, khi tổ chức khen thưởng, cần đảm bảo thực sự đó là diễn đàn của sự tôn vinh. Người khen thưởng phải được công khai, được giải thích về mức thưởng và cách chuyển mức thưởng hợp lý để tránh gây hiểu nhầm đáng tiếc.

Tuy nhiên, liên quan đến sự việc này, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, hình thức thưởng này là hình thức thưởng ảo. Về ý thức, việc quan tâm, động viên học sinh lại trở thành “lừa” học sinh, tạo nên hành vi không tốt. Theo đại biểu Phương, đối với học sinh có thể các em cảm thấy phấn khởi nhưng với phụ huynh, có thể họ sẽ phản ứng.

hs nhan phan qua "rong ruot" lam mat y nghia cua viec khen thuong hinh 2
Phần thưởng của học sinh "rỗng ruột".
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vị đại biểu này cho rằng, việc tổ chức khen thưởng như trên có thể do tổ chức thưởng quá rộng. Tuy nhiên, việc làm như vừa qua đã vô tình không tạo được niềm tin và đánh mất hết ý nghĩa của việc khen thưởng.

“Bộ GD-ĐT cần có văn bản chấn chỉnh vấn đề khen thưởng trong thời gian tới, khen thưởng phải chọn lọc, phải đúng ý nghĩa chứ không thể mở rộng rồi “thưởng ảo” như vậy. Các thầy cô giáo cũng phải tuân thủ quy định, khi đã hướng dẫn, đồng thời phát huy vai trò trách nhiệm của bản thân để việc khen thưởng phải có ý nghĩa, không để khen thưởng đi theo hình thức, bệnh thành tích” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho biết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
hs nhan phan qua "rong ruot" lam mat y nghia cua viec khen thuong hinh 3
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình).

Trước đó, một phụ huynh có con học lớp 8 tại một trường trên địa bàn quận Cầu Giấy phản ánh việc sáng 21/5, con chị đi nhận phần thưởng học sinh tiêu biểu của quận. Tuy nhiên khi mở ra, phần thưởng không phải giấy khen, cũng không phải quà mà chỉ là…một tờ giấy màu không có bất cứ chữ nào.

Trước sự việc này, ngày 23/5, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐTquận Cầu Giấy, Hà Nội đã gửi bức thư ngỏ để xin lỗi tới toàn thể các bậc phụ huynh có con em học tiểu học và THCS trên địa bàn quận. Đồng thời cho rằng, đây là bài học cần rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức các chương trình./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Về nhà đi con tập 47: Thư phẫn nộ, la hét phản đối bố tái hôn

VOV.VN - Tập 47 "Về nhà đi con" lên sóng tối nay (18/6), Thư bật khóc rồi la hét khi biết bố thầm yêu người phụ nữ bán hoa, Dương là fans cuồng của bố Bảo.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP