Phụ gia thực phẩm: Người bán không biết nguồn gốc, chỉ thấy đắt hàng

VOV.VN - Người tiêu dùng gần như không có nhận thức về nguồn gốc, tác hại của chất phụ gia mà chỉ thấy hình thức bắt mắt, hấp dẫn

Việt Nam hiện đang cho phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm, bao gồm khoảng 400 chất (cả hương liệu). Tuy nhiên, chỉ từ 5 - 10% mặt hàng này được sản xuất tại Việt Nam, còn lại là nhập khẩu, trong đó có 30% phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Liệu chúng có thật sự an toàn?

phu gia thuc pham khong nguon goc va tac hai khon luong hinh 1
Phụ gia thực phẩm được bày bán tràn lan trên thị trường.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số chợ lớn trên địa bàn Quảng Ninh như Hạ Long 1, chợ Hạ Long 2, hay tại một số siêu thị phụ gia thực phẩm được bày bán rất nhiều.

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị, làm đẹp cho sản phẩm. Có thể kể đến một số phụ gia thực phẩm thông dụng như: Chất điều chỉnh độ chua (axít citric, axít tartaric, axít lactic…), chất tạo đặc (thạch rau câu hay pectin trích từ vỏ cam quít)... Những sản phẩm này thường không có nhãn mác hoặc chỉ có vài thông tin sơ sài, thậm chí còn không có cả hạn sử dụng, địa chỉ sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Dung, một người bán hàng cho biết: "Tôi bán hàng phụ gia thực phẩm mười mấy năm rồi. Hàng của tôi nhập từ Móng Cái về bán cho người tiêu dùng. Thực ra chất lượng tốt hay không tôi cũng không biết, chỉ biết tôi có lượng khách hàng đều đều".

Tình trạng phụ gia thực phẩm được sử dụng tràn lan trong thực phẩm khiến không ít người lo ngại nếu lạm dụng có thể gây hại cho người dùng. Trên thị trường hiện nay, nhiều loại bánh, kẹo (như su sê, thạch, nước trái cây…), các loại mứt hoa quả, nước hoa quả đóng hộp trôi nổi ngoài thị trường cho dù có dùng đúng loại phẩm màu được Bộ Y tế cho phép nếu sử dụng quá liều thì màu rất đậm, ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

phu gia thuc pham khong nguon goc va tac hai khon luong hinh 2
Phụ gia tẩm ướp được đóng gói không rõ nguồn gốc.

Ông Hoàng Minh Tuấn, một người tiêu dùng nói: "Tôi mua phụ gia thực phẩm về để ướp thức ăn cho gia đình, để có màu sắc đẹp hơn, khi ăn giúp cảm giác ngon miệng hơn. Thực ra tôi cũng không biết phụ gia này có tốt hay không và ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không cứ thấy đẹp mắt với ngon miệng là mua thôi".

Hiện phụ gia thực phẩm trôi nổi, nhập lậu, không rõ nguồn gốc là một trong các yếu tố gây tác hại đến sức khỏe của người sử dụng. Các sản phẩm này được dùng ở các cơ sở chế biến, kinh doanh nhỏ lẻ nên lực lượng chức năng không thể thống kê, kiểm soát được. Đặc biệt, nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thay vì sử dụng phụ gia dùng trong thực phẩm, đã sử dụng phụ gia công nghiệp như phẩm màu công nghiệp, chất bảo quản độc hại để giảm chi phí nên gây một tác hại lớn tới người tiêu dùng.

phu gia thuc pham khong nguon goc va tac hai khon luong hinh 3
Phụ gia nhập Hàn Quốc nhưng chỉ được đóng túi và dán mảnh giấy tự viết bằng tiếng Hàn.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Trương Hoàng Kiên, Phó Chi cục trưởng, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo chỉ nên sử dụng phụ gia thực phẩm loại tự nhiên và phụ gia thực phẩm đã qua kiểm định của Bộ Y tế để tránh gây ra những hậu quả không đáng có.

phu gia thuc pham khong nguon goc va tac hai khon luong hinh 4
Hạn sử dung bị mờ trên gói phụ gia giúp làm nở bánh.

Ông Trương Hoàng Kiên cũng cho biết, địa phương sẽ cố gắng kiểm soát tình trạng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng: "Cơ bản tất cả phụ gia thực phẩm từ nước ngoài vào đi qua đường chính ngạch, nhập thì đều được các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra kiểm soát và các tổ chức cá nhân kinh doanh mặt hàng này cũng đã công bố theo quy định của nhà nước, Tuy nhiên, cũng có một số lượng nhỏ các phụ gia thực phẩm thâm nhập vào qua các con đường lậu, tiểu ngạch trái phép, các cơ quan chức năng khó kiểm soát tuy cũng rất nỗ lực trong nhiều năm qua".

Bên cạnh những đề nghị cơ quan chức năng cần có những giải pháp hợp lý và hiệu quả, xử lý triệt để vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời kêu gọi cộng đồng cần tăng cường các biện pháp tự bảo vệ bản thân và gia đình bằng những hành động cụ thể: tố giác hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm không nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng; không tuyên truyền, không mua bán, không sử dụng thực phẩm, phụ gia trôi nổi./.

 

 

Quốc Chung/VOV - Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh đáng gờm của tàu khu trục Sejong Đại đế
VOV.VN - Sejong Đại đế hay còn được biết đến với tên gọi DDH-III hiện là lớp khu trục hạm hiện đại và lớn nhất của Hải quân Hàn Quốc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x