Quản lý cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ còn nhiều bất cập

Quản lý cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ còn nhiều bất cập

VOV.VN - Trong khi nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng thì những tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ cũng nhiều hơn, thậm chí là gây biến chứng nặng, tử vong.

Gần đây, tại TP HCM cũng đã có 2 ca tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ được phát hiện. Trước đó, thông qua việc thanh kiểm tra các cơ sở này đều không phát hiện ra sai phạm cho đến khi có tai biến. Điều đó cho thấy công tác quản lý các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ còn nhiều bất cập.

Cuối tháng 7 vừa qua, một người đàn ông ngoại quốc đã tử vong sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện Việt Thành trên đường Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TP HCM. Cơ sở này có sai phạm về việc thực hiện kỹ thuật cắt da vùng bụng ngoài danh mục cho phép.

Điều đáng nói là cơ sở này được cấp phép hoạt động từ năm 2016, qua các đợt thanh tra hậu cấp phép cũng không phát hiện ra sai phạm. Trên website của cơ sở này cũng giới thiệu thực hiện các chuyên môn không được cấp phép và sau đó đã đóng lại. 

quan ly co so phau thuat tham my con nhieu bat cap hinh 1
BV thẩm mỹ Hàn Quốc (trụ sở 31 Nguyễn Đình Chiểu) – một trong những cơ sở thẩm mỹ bị Sở Y tế TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính.

Còn những ngày này, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đang vào cuộc điều tra vụ thai phụ 22 tuổi tử vong do phẫu thuật nâng ngực. Một bác sĩ ở bệnh viện răng hàm mặt có phòng khám giải phẫu thẩm mỹ riêng, nhận bệnh từ phòng khám và đưa sang Bệnh viện Vạn Hạnh ở Quận 10 để mổ.

Vụ tử vong đã diễn ra 3 tháng trước nhưng vì lý do cá nhân mà người nhà không khiếu nại. Bệnh viện thì không báo cáo sự việc cho đến khi một vài thông tin đã được Thanh tra Sở Y tế nắm bắt và triệu tập, yêu cầu báo cáo để điều tra vụ việc.

Như vậy, hai ca tử vong đều liên quan đến thực hiện các kỹ thuật nằm ngoài danh mục được cấp phép hành nghề. Thực tế, đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp vi phạm quy định về phẫu thuật thẩm mỹ. Thực trạng nhốn nháo các thẩm mỹ viện, spa hoặc cơ sở chưa được cấp phép đã quảng cáo các dịch vụ làm đẹp liên quan đến phẫu thuật y khoa, đang diễn ra ngày càng nhiều.

Theo Phó Giáo sư- Tiến sĩ- Bác sĩ Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM, hiện có hơn 200 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề nhưng có tới 4 ngàn thẩm mỹ viện, Spa. Mở những cơ sở này rất dễ, người kinh doanh chỉ cần đến phòng kinh tế quận, huyện đăng ký trong vòng 24 giờ sẽ được cấp phép. Vốn điều lệ chỉ vài chục triệu mà không trải qua quá trình thẩm định cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn. Sau khi đi vào hoạt động, nhiều cơ sở không dừng lại ở việc chăm sóc, làm đẹp da mà còn thực hiện mổ xẻ cơ thể người bệnh.

Bác sĩ Hùng cũng cho biết, bác sĩ thẩm mỹ cũng được đào tạo từ nhiều nguồn, bác sĩ răng hàm mặt khác với bác sĩ y khoa, được cấp phép chuyên môn khác với ngành khác. Không thể cứ có giấy phép thẩm mỹ là có thể phẫu thuật thẩm mỹ được tất cả các bộ phận trên cơ thể.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ - Bác sĩ Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy nói:  “Trong chứng chỉ hành nghề ghi rất rõ danh mục kỹ thuật nằm ở vị trí nào, phạm vi hoạt động chỗ nào, có ghi rõ chứ nhưng nhiều người phớt lờ điều đó đi. Anh phải chứng minh được đã đi thực hành 30 ca ngực, 30 ca bụng thì mới được”.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, Sở Y tế có thành lập các đoàn hậu kiểm sau khi cấp giấy phép hành nghề cho các cơ sở, các y bác sĩ. Tuy nhiên, đối với các phòng khám thực hiện ngoài danh mục được cấp phép thì không dễ dàng phát hiện trong một sớm một chiều. Nếu các đơn vị này cố tình đối phó thì cũng rất khó có thể phát hiện sai phạm. Vì vậy, Sở Y tế thành phố mong có sự hỗ trợ từ các cơ quan báo chí và người dân, bằng cách phản ánh đến đường dây nóng để có sự thanh tra và xử lý kịp thời. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nói:  “Cái khó trong công tác thanh tra là trước khi đi chúng ta phải thông báo bằng văn bản theo luật doanh nghiệp. Như vậy trừ khi phát hiện có hành vi vi phạm mới lập đoàn thanh tra đột xuất mới vào được đơn vị”.

 Cũng theo Sở Y tế, trong khi các phòng khám đa khoa mọc lên như nấm, các thẩm mỹ viện xuất hiện ngày càng nhiều đáp ứng nhu cầu làm đẹp chính đáng của người dân, đã tạo nên áp lực lớn đối với ngành y tế thành phố. Mỗi năm, Sở Y tế tổ chức 2 đợt thanh tra đối với các cơ sở này, còn địa phương là đơn vị trực tiếp kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, ngành y tế địa phương đang đứng trước thách thức khi lực lượng quá mỏng. Đơn cử như Quận 10, địa phương có hơn 10 cơ sở thẩm mỹ viện, spa được đăng ký.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nguyên, Phó trưởng Phòng Y tế Quận 10 cho biết, đối với lĩnh vực khám chữa bệnh có phẫu thuật thẩm mỹ, Phòng Y tế phối hợp với Sở Y tế, trong quá trình kiểm tra chưa phát hiện chữa bệnh vượt cấp phép. Khi thanh tra, kiểm tra có phối hợp với các đơn vị bạn, còn còn nếu nhận phản ánh của đường dây nóng thì sẽ xuống nắm bắt kịp thời.

Bác sĩ Nguyên cho biết: “Vấn đề quản lý địa bàn và theo dõi qua hệ thống y tế cơ sở và của chính quyền địa phương. Một mình phòng y tế ít nhân lực, rất khó để có thể kiểm soát được vấn đề quản lý nhà nước này nên cần phải qua hệ thống quản lý của  chính quyền cơ sở”.

Theo quy định của Bộ Y tế, nếu cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu sẽ bị xử phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên, con số này dường như quá nhỏ đối với các cơ sở sai phạm. Vì vậy, ngoài việc cần tăng cường giám sát, đào tạo tập huấn, tuyên truyền về tuân thủ quy định của pháp luật cho các cơ sở thẩm mỹ viện, spa, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thì việc gia tăng mức phạt, hình phạt là điều cần thiết để răn đe các cơ sở có ý đồ vượt chuyên môn được cấp phép. Có như vậy, mới hạn chế tai biến, thậm chí tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close